8 dấu hiệu mỗi khi đến "đèn đỏ" có thể cảnh báo bệnh dễ gây vô sinh ở chị em

Hà Vũ. Ngày 09/05/2021 09:00 AM (GMT+7)

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều phụ nữ, nhưng mặc dù vậy, nhiều người vẫn không biết những dấu hiệu chính để phát hiện bệnh.

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng xảy ra khi mô từ niêm mạc tử cung được tìm thấy bên ngoài tử cung chẳng hạn ở các khu vực khác của cơ thể bao gồm buồng trứng, ống dẫn trứng, bụng và bàng quang. Lạc nội mạc tử cung đôi khi có thể gây tổn thương đến ống dẫn trứng hoặc buồng trứng, bệnh có thể dẫn đến vô sinh.

Tình trạng này gây ảnh hưởng đến những mô xung quanh, gây kích thích, viêm và sưng. Sự phá hủy và gây chảy máu của các mô này mỗi tháng làm hình thành nên mô sẹo, gọi là sự kết dính. Đôi khi, sự kết dính xảy ra có thể khiến các cơ quan bị dính vào nhau. Chảy máu, viêm và hình thành mô sẹo có khả năng gây ra đau, đặc biệt là trong khoảng thời gian trước và trong khi có kinh nguyệt.

Những dấu hiệu cảnh báo phụ nữ có thể mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nên chú ý để kiểm tra sớm.

1. Kinh nguyệt ra quá nhiều

8 dấu hiệu mỗi khi đến amp;#34;đèn đỏamp;#34; có thể cảnh báo bệnh dễ gây vô sinh ở chị em - 1

Rong kinh hoặc chảy máu kinh nguyệt nhiều không phải là hiếm, nhưng lạc nội mạc tử cung có thể làm tăng lượng máu mất đi vì các mô bị bong tróc và chảy máu giống như mô trong niêm mạc tử cung của bạn. Nếu bạn thay băng vệ sinh mỗi giờ một lần, chảy máu trong hơn một tuần, ra nhiều cục máu đông hoặc không thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày của mình, có thể bạn bị rong kinh, cũng có thể là do lạc nội mạc tử cung. Nếu không được điều trị, kinh nguyệt ra nhiều có thể gây mệt mỏi và cơ thể thiếu máu, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa để được điều trị.

2. Thường xuyên bị đau bụng kinh dữ dội

Đau bụng kinh thường chỉ là một dấu hiệu trong mỗi kỳ kinh nguyệt, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của chứng lạc nội mạc tử cung. Khi những tế bào nội mạc tử cung "đi lạc" và chảy máu ở một số nơi ngoài tử cung thì chúng sẽ gây sưng đau, dẫn đến tình trạng đau bụng kinh. Nếu bạn bị đau ở phần bụng dưới và lưng dưới một cách khủng khiếp thì đó chính là một dấu hiệu điển hình cảnh báo chứng lạc nội mạc tử cung.

3. Đau vùng chậu

8 dấu hiệu mỗi khi đến amp;#34;đèn đỏamp;#34; có thể cảnh báo bệnh dễ gây vô sinh ở chị em - 3

Cơn đau do lạc nội mạc tử cung gây ra thường kéo dài nhiều ngày ở vùng lưng, bụng dưới, vùng tiểu khung, mức độ đau chuyển nặng hơn khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Những cơn đau dữ dội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của phụ nữ.

Một trong những nguyên nhân khiến rất nhiều chị em phụ nữ không hề biết mình bị lạc nội mạc tử cung, phát hiện bệnh chậm trễ sau nhiều năm là do không nhiều chị em nhận ra sự bất thường ở những cơn đau bụng kinh. Phần lớn chị em phụ nữ đều chủ quan, bỏ qua dấu hiệu triệu chứng này.

4. Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục

Nếu quan hệ tình dục ở một vị trí nhất định khiến bạn bị đau hoặc nếu bạn bị đau sau khi quan hệ tình dục thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Nguyên nhân là do khi quan hệ tình dục, dương vật nam giới vào sâu trong âm đạo khiến cho các mô nội mạc tử cung có thể bị căng, giãn, các dây chằng giữ tử cung bị đè ép gây đau đớn cho người bệnh.

5. Buồn nôn trước mỗi kỳ kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể gây ra những triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, cáu gắt, buồn nôn và nôn... Tương tự đó, chứng lạc nội mạc tử cung cũng có thể dẫn đến cảm giác buồn nôn mỗi khi bạn đến kỳ, đôi khi còn bị nôn không kiểm soát.

6. Mệt mỏi mãn tính

8 dấu hiệu mỗi khi đến amp;#34;đèn đỏamp;#34; có thể cảnh báo bệnh dễ gây vô sinh ở chị em - 4

Các chuyên gia cho biết nếu bạn thấy mình ngủ nhiều hơn bình thường, thiếu năng lượng và cảm thấy rất uể oải, chóng mặt thì đây có thể là dấu hiệu của chứng mệt mỏi mãn tính, rất có thể là bị lạc nội mạc tử cung.

Mặc dù mệt mỏi đơn thuần không nhất thiết là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung và có thể do nhiều nguyên nhân khác như thiếu máu, các vấn đề về tuyến giáp hoặc lượng đường trong máu thấp, nhưng dù sao thì phụ nữ cũng nên đến bệnh viện khám để tìm ra nguyên nhân chính xác.

7. Rối loạn đường ruột

Đi đại tiện hoặc đi tiểu đều bị đau, đầy hơi hoặc tiêu chảy trong kỳ kinh thường là những tác dụng phụ phổ biến của kỳ nguyệt san, tuy nhiên chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, bạn nên chú ý.

8. Táo bón khi đang trong kỳ kinh nguyệt

8 dấu hiệu mỗi khi đến amp;#34;đèn đỏamp;#34; có thể cảnh báo bệnh dễ gây vô sinh ở chị em - 5

Nếu bạn bị táo bón trong kỳ kinh nguyệt thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Mặc dù tương tự như hội chứng ruột kích thích (IBS), nếu táo bón xảy ra vào khoảng thời gian bạn bắt đầu có kinh, tức là các mô đang phản ứng với chu kỳ nội tiết tố của kỳ kinh, sưng lên và ảnh hưởng đến các mô xung quanh, nên nhiều khả năng là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-dau-hieu-moi-khi-den-den-do-co-the-canh-bao-benh-de...

Lạc nội mạc tử cung - căn bệnh thầm lặng khiến chị em đau đớn trong kì đèn đỏ
Những cơn đau trong kì kinh nguyệt có thể là triệu chứng của căn bệnh lạc nội mạc tử cung mà bạn cần đề phòng.
Theo Hà Vũ. Dịch từ Thesun (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh phụ nữ