Chảy máu cam mỗi khi "đèn đỏ", bác sĩ lý giải nguyên nhân do bệnh phụ khoa lan tới mũi

Hoàng Thùy. Ngày 04/02/2021 14:50 PM (GMT+7)

Người phụ nữ không ngờ nguyên nhân khiến cô bị chảy máu cam mỗi kỳ kinh nguyệt là do căn bệnh lạc nội mạc tử cung.

Nếu có bất cứ hiện tượng bất thường gì xảy ra trong kỳ kinh nguyệt, chị em nên cảnh giác và đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân.

Bác sĩ Wu Zhaokuan, bác sĩ tai mũi họng của Bệnh viện đa khoa Taichung, Đài Loan gần đây đã gặp một trường hợp mắc bệnh phụ khoa rất đặc biệt. Người phụ nữ 25 tuổi đi khám và phàn nàn về việc chảy máu cam hàng tháng và thậm chí thỉnh thoảng cô còn bị ho ra máu.

Sau khi sắp xếp nội soi, bác sĩ phát hiện có nhiều mảng đỏ phía trên vách ngăn mũi bên trái của người phụ nữ, đồng thời bị tăng sản mạch máu nên sau khi được kê đơn thuốc đã yêu cầu nữ bệnh nhân về nhà nghỉ ngơi.

Chảy máu cam mỗi khi amp;#34;đèn đỏamp;#34;, bác sĩ lý giải nguyên nhân do bệnh phụ khoa lan tới mũi - 1

Người phụ nữ bị chảy máu cam mỗi khi tới kinh nguyệt. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trong khi bác sĩ đang kê đơn, người phụ nữ bất ngờ chia sẻ về điều kỳ lạ xảy ra mỗi khi cô tới kinh nguyệt. Nữ bệnh nhân cho biết thông thường chu kỳ kinh trước đây trung bình 4 ngày sẽ hết, nhưng thời gian gần đây cô bị "đèn đỏ" suốt 10 ngày không ngừng, lại bị chảy máu cam nên đã uống thuốc đông y để điều hòa. Cô lo lắng thuốc đông y và tây y sử dụng chung sẽ gây bất lợi.

Lúc này, bác sĩ mới hỏi: “Bình thường khi không hành kinh, cô có bị chảy máu cam không?” Nữ bệnh nhân cho biết chảy máu cam sẽ xảy ra ngay khi bắt đầu có kinh, và càng về sau khi lượng máu kinh càng tăng thì chảy máu cam cũng  tăng lên nhanh chóng.

Bác sĩ Wu Zhaokuan sau khi cắt bỏ niêm mạc mũi bằng laser cho người phụ nữ để tiến hành xét nghiệm đã phát hiện ra người phụ nữ bị chảy máu cam định kỳ là do lạc nội mạc tử cung ở đỉnh vách ngăn mũi. Sau khi tìm ra được nguyên nhân, bác sĩ đã có hướng điều trị chính xác, vấn đề chảy máu cam của người phụ nữ cũng được giải quyết.

Chảy máu cam mỗi khi amp;#34;đèn đỏamp;#34;, bác sĩ lý giải nguyên nhân do bệnh phụ khoa lan tới mũi - 3

Bác sĩ Wu Zhaokuan phát hiện người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung lên mũi dẫn tới chảy máu cam. 

Bác sĩ sản phụ khoa Chen Baoren chỉ ra rằng lạc nội mạc tử cung là một tổn thương lành tính nhưng hành vi của nó rất ác tính, nó có khả năng tồn tại ở một nơi ngoài tử cung không thích hợp cho sự phát triển của nó. 

Bác sĩ Chen Baoren cho biết lạc nội mạc tử cung có thể xảy ra ở cả niêm mạc mũi và phổi. Trước đây,  từng có bệnh nhân bị chảy máu cam định kỳ và ho ra máu. Sau đó, sinh thiết xác nhận rằng nội mạc tử cung đã di chuyển vào phổi, một số người thậm chí ho ra máu vì nó được chuyển đến thực quản, và những cục máu đông nhỏ sẽ bị ho ra ngay khi hành kinh. 

Trường hợp đặc biệt hơn là chuyển xuống niệu quản, do màng trong sẽ bao bọc niệu quản khiến nước tiểu không đào thải ra ngoài được và hình thành phù thận, nếu bỏ qua lâu ngày sẽ bị bệnh thận, phải lọc máu.

Khi nói đến việc điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung, bác sĩ Chen Baoren cho biết chỉ cần loại bỏ được thì vấn đề sẽ được giải quyết nhưng thời gian điều trị tốt nhất là trong 6 tháng kể từ khi phát bệnh.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng phổ biến ở phụ nữ.  Thông thường, mô lót trong tử cung của phụ nữ, được gọi là nội mạc tử cung, chỉ được tìm thấy trong tử cung. Nhưng khi một người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, các mảnh nội mạc này thoát ra khỏi tử cung và phát triển trên các cơ quan khác như buồng trứng, thành ngoài của tử cung, ống dẫn trứng, dây chằng nâng đỡ tử cung, không gian giữa tử cung và trực tràng, và không gian giữa tử cung và bàng quang  Trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể lan ra ngoài bụng và phát triển trên các cơ quan khác, chẳng hạn như phổi .

Cũng giống như nội mạc tử cung, mô thoát ra ngoài phản ứng với các hormone estrogen và progesterone bằng cách dày lên, và nó có thể chảy máu hàng tháng. Nhưng vì mô thoát ra đang phát triển trong các mô khác nên máu nó tạo ra không thể thoát ra ngoài. Điều này gây kích ứng mô xung quanh, gây ra u nang, sẹo và sự kết hợp các mô cơ thể. Điều này cuối cùng có thể liên kết các cơ quan sinh sản với nhau và dẫn đến vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 3% -10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và 25% -50% phụ nữ vô sinh . Nó ảnh hưởng đến khoảng 40% -80% phụ nữ bị đau vùng chậu. Các triệu chứng thường thuyên giảm sau khi mãn kinh.

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng chính của lạc nội mạc tử cung là đau vùng chậu, thường liên quan đến kỳ kinh nguyệt. Mặc dù nhiều người bị đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, nhưng những người bị lạc nội mạc tử cung thường mô tả cơn đau bụng kinh tồi tệ hơn bình thường. Cơn đau cũng có thể tăng lên theo thời gian.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của lạc nội mạc tử cung bao gồm:

- Đau bụng kinh (đau bụng kinh). Đau vùng chậu và chuột rút có thể bắt đầu trước đó và kéo dài vài ngày sau kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng có thể bị đau lưng dưới và đau bụng.

- Đau khi giao hợp. Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục thường gặp khi bị lạc nội mạc tử cung.

- Đau khi đi tiêu hoặc đi tiểu. Bạn có nhiều khả năng gặp những triệu chứng này trong kỳ kinh nguyệt.

- Chảy máu quá nhiều. Bạn có thể thỉnh thoảng thấy kinh nguyệt ra nhiều hoặc ra máu giữa các kỳ kinh (chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt).

- Các dấu hiệu và triệu chứng khác: Bạn có thể bị mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng hoặc buồn nôn, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt.

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau không nhất thiết phải là một chỉ số đáng tin cậy về mức độ của tình trạng. Bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung nhẹ với cơn đau dữ dội, hoặc bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung giai đoạn nặng với ít hoặc không đau.

Lạc nội mạc tử cung đôi khi bị nhầm với các tình trạng khác có thể gây đau vùng chậu, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu (PID) hoặc u nang buồng trứng. Nó có thể bị nhầm lẫn với hội chứng ruột kích thích (IBS), một tình trạng gây tiêu chảy từng cơn, táo bón và đau quặn bụng. IBS có thể đi kèm với lạc nội mạc tử cung, có thể làm phức tạp chẩn đoán.

Đi khám bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng có thể cho thấy lạc nội mạc tử cung.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chay-mau-cam-moi-khi-den-do-bac-si-vach-tran-nguyen-n...

Trên người có 2 mùi này cẩn thận nhiễm virus gây ung thư phụ khoa, làm 3 việc để ngừa
Virus HPV có thể gây bệnh phụ khoa, thậm chí là ung thư ở phụ nữ nếu chị em không chủ động phòng ngừa.
Theo Hoàng Thùy. (Dịch từ ETToday) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)