Năm 2022 có rất nhiều khám phá bất ngờ liên quan đến dinh dưỡng và sức khỏe.
Năm 2022 có rất nhiều khám phá khoa học tác động trực tiếp đến cách chúng ta tiếp cận thực phẩm và dinh dưỡng. Một số nghiên cứu có thể khiến nhiều người phải thay đổi lại thói quen ăn uống.
Hãy cùng điểm lại những nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng nổi bật trong năm 2022 vừa qua và cải thiện chế độ ăn uống của bạn trong năm 2023.
Beta-carotene có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Beta-carotene, sắc tố tạo nên màu cam sáng có trong các loại thực phẩm như bí ngô, dưa vàng và cà rốt thường được sử dụng như một chất bổ sung cho sức khỏe của mắt, sức khỏe miễn dịch và sức khỏe của da. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên tạp chí American College of Cardiology đã phát hiện ra một sự thật gây sốc về sắc tố này.
Nghiên cứu này đã xem xét tác dụng của các chất bổ sung phổ biến như omega-3, magiê và beta-carotene. Thật không may, những gì họ tìm thấy là các chất bổ sung được làm từ beta-carotene thực sự có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Mặc dù lý do đằng sau khám phá này vẫn chưa được biết rõ, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên tránh xa điều này.
Bổ sung omega-3 có liên quan đến việc giảm 49% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Axit béo omega-3 đã được biết đến trong việc giúp ích cho sức khỏe nhận thức, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ. Mặc dù omega-3 thường được tiêu thụ trong các thực phẩm như cá béo hoặc các loại hạt và quả hạch khác nhau, nhưng chúng cũng có thể được dùng ở dạng thực phẩm chức năng.
Mặc dù nhiều người biết rằng omega-3 có thể giúp ích cho sức khỏe nhận thức, nhưng một số người có thể không nhận ra loại axit béo này tốt đến mức nào cho đến khi nghiên cứu mới được công bố vào 2022.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients vào tháng 5/2022 cho thấy những người có lượng omega-3 cao hơn có khả năng mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 49%. Điều này liệu đã đủ để bạn ăn nhiều hơn những thực phẩm giàu omega-3.
Ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo dù bạn tập thể dục
Nhiều người vì muốn bù đắp cho việc ăn uống không lành mạnh đã lựa chọn cách tập thể dục. Tuy nhiên, trong năm vừa qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc ung thư, ngay cả khi bạn thường xuyên tập thể dục.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Thể thao Anh kết luận rằng việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên đều quan trọng như nhau để giảm nguy cơ tử vong. Vì vậy, đừng chỉ coi trọng việc ăn uống hay việc tập thể dục mà cần kết hợp cả hai với nhau.
Uống 2–3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn
Cuộc trò chuyện về việc cà phê có lành mạnh hay không vẫn đang tiếp diễn với nhiều tranh luận. Uống một lượng cà phê vừa phải đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe nhận thức và thậm chí giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, cũng như có khả năng giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột . Nhưng cà phê cũng được biết là làm gián đoạn giấc ngủ, gây ra các cơn hoảng loạn và thậm chí dẫn đến các bệnh về tim đối với những người gặp vấn đề huyết áp.
Tuy nhiên, bạn có biết uống hai đến ba tách cà phê mỗi ngày thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng tuổi thọ. Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu đã công bố những phát hiện này vào tháng 9/2022, và thật bất ngờ khi cà phê thực sự có thể giúp bạn sống lâu hơn và với lượng uống không hề nhỏ là 2-3 cốc mỗi ngày.
Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể không thực sự làm giảm nguy cơ mất trí nhớ
Chế độ ăn Địa Trung Hải từ lâu đã được quảng cáo là một cách giúp cải thiện sức khỏe nhận thức và hoạt động của não vì hàm lượng chất béo lành mạnh và thực phẩm giàu chất xơ cao.
Tuy nhiên, vào tháng 10 năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của chế độ ăn kiêng này đối với người trưởng thành và họ không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Những phát hiện này chỉ dựa trên một nghiên cứu, vì vậy không đủ để bác bỏ hoàn toàn những lợi ích có thể có của chế độ ăn Địa Trung Hải. Nhưng kết luận này chắc chắn gây sốc cho những người có niềm tin cao vào chế độ ăn uống này.