Dù biết tỏi rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không thể ăn tỏi sống vì mùi hôi. Nhưng mọi người có thể ăn tỏi nướng để nhận được những lợi ích cho cơ thể giống như tỏi sống.
Nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng nói rằng tỏi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh. Nhiều người trên thế giới sử dụng tỏi sống như một loại thuốc truyền thống để giúp họ kiểm soát huyết áp cao, huyết áp thấp, cholesterol cao, bệnh tim mạch vành, bệnh tim, hẹp động mạch và xơ vữa động mạch.
Tuy biết rằng tỏi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được tỏi sống vì mùi hôi trong quá trình ăn cũng như sau khi ăn xong. Nhưng không vì thế mà bạn sẽ không được hưởng lợi ích tuyệt vời từ những tép tỏi. Thay vào đó, bạn hãy nướng khoảng 5 tép tỏi lên và ăn hàng ngày để nhận được tất cả các lợi ích tương tự như tỏi sống.
Bạn sẽ còn bất ngờ hơn nữa khi biết chúng mang lại những lợi ích khác cho cơ thể trong suốt 24 tiếng sau khi ăn. Sau đây là những điều kỳ diệu xảy ra sau khi bạn ăn 5 tép tỏi nướng mỗi ngày.
Ăn 5 tép tỏi nướng, cơ thể bạn sẽ thay đổi đáng kể trong vòng 24 tiếng
0 - 1 tiếng: Trong giờ đầu tiên, tỏi được tiêu hóa trong dạ dày và trở thành thức ăn của cơ thể.
2 - 4 tiếng: Tỏi có thể giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do và loại bỏ các tế bào khối u ẩn trong cơ thể.
4 - 6 tiếng: Quá trình trao đổi chất của cơ thể được tăng lên và tỏi sẽ kích thích loại bỏ chất lỏng dư thừa và đốt cháy chất béo được tích trữ trong cơ thể.
6 - 7 tiếng: Đặc tính kháng khuẩn của tỏi xâm nhập vào máu của bạn và bắt đầu tiêu diệt vi khuẩn và virus.
8 - 10 tiếng: Trong giai đoạn này, dinh dưỡng của tỏi đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi quá trình oxy hóa. (Lưu ý: Quá trình oxy hóa của các tế bào, chính là cơ thể bắt đầu bị lão hóa)
10 - 24 tiếng: Tỏi trong cơ thể bắt đầu quá trình làm sạch sâu, quá trình đó bao gồm:
- Tỏi có thể giúp bạn điều chỉnh mức cholesterol;
- Tỏi sẽ làm sạch động mạch của bạn và bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tim mạch;
- Tỏi cũng có thể giúp hạ thấp và tăng mức huyết áp (điều hòa huyết áp hai chiều);
- Tỏi giúp ngăn chặn kim loại nặng xâm nhập vào cơ thể bạn;
- Tỏi cũng có thể giúp bạn tăng sức mạnh của xương;
- Vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tỏi có thể giúp bạn loại bỏ mệt mỏi;
- Tỏi có thể cải thiện khả năng vận động;
- Tỏi có thể giúp bạn cải thiện sinh mệnh của các tế bào trong cơ thể.
Cách làm tỏi nướng
Nguyên liệu: 2 củ tỏi, dầu ăn
Cách 1: Cho một thìa dầu ô-liu vào chảo, rồi bắc lên bếp và để ở lửa nhỏ. Tiếp đó cho tiếp 5 tép tỏi vào chảo. Khi thấy mặt kia chín vàng, bạn nên lật lại tép tỏi. Khi 2 mặt chín vàng là bạn có thể ăn được.
Cách 2: Bật lò nướng ở nhiệt độ 205 độ C. Bóc bỏ bớt lớp vỏ dày và khô bên ngoài củ tỏi. Dùng dao cắt phần đầu củ tỏi khoảng 1,5-2cm.
Cho lớp dầu ô-liu vào củ tỏi. Bọc tỏi vào giấy bạc cho vào lò nướng nướng 30-35 phút, đến khi tỏi mềm. Tắt lò, lấy tỏi ra để nguội, dùng dao rạch một đường, lấy tỏi ra.
Cách sử dụng
Tốt nhất bạn nên ăn sau bữa cơm, đặc biệt là vào sau bữa cơm trưa. Để cảm nhận được sự "kỳ diệu", bạn nên ăn tối thiểu trong vòng 1 tháng.
Lưu ý: Nếu bạn có các bệnh về dạ dày hoặc các vấn sức khỏe đặc biệt khác, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn tỏi.
Chữa ho bằng tỏi nướng
Còn các bà mẹ bỉm sữa "rỉ tai" nhau cách chữa ho dứt điểm cho con bằng những tép tỏi nướng. Lấy tầm 3-4 tép tỏi còn nguyên vỏ, nướng cháy vàng.
Sau đó bóc hết phần tỏi cháy đi, cho vào 1 cái chén nhỏ, thêm vào khoảng 4 thìa nước ấm. Dùng một chiếc thìa để nghiền nát tỏi trong chén ra. Cho con uống ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Nếu trẻ có thể ăn bã tỏi thì càng tốt.
Tỏi nướng có vị bùi, hương thơm dịu, bạn có thể nướng nhiều lưu trữ dùng dần, ăn sống hoặc cho các món salad, đồ nguội, hay các món nướng.