Một người đàn ông ăn 60 con tôm khiến dạ dày sưng to gấp 5 lần bình thường và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn.
Trong những bữa tiệc cuối năm, nhiều người không kiểm soát được việc ăn uống của bản thân, mải say sưa uống rượu hoặc trò chuyện mà chẳng để ý mình đã ăn nhiều hay ít, kết quả có không ít trường hợp phải nhập viện.
Bác sĩ Chen Rongjian, Giám đốc điều hành Trung tâm Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu của Bệnh viện Đa khoa Min Seng, Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ mới đây đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 40 tuổi được đưa đến khoa cấp cứu trong tình trạng bụng phình to.
Kết quả chụp cắt lớp vi tính phát hiện dạ dày của người đàn ông đã sưng to gấp 5 lần kích thước bình thường, đoạn gần ruột non cũng sưng lên. Điều này thường là do dạ dày, ruột non và ruột già bị tắc ở đâu đó. Tuy nhiên khi kiểm tra không phát hiện có khối u và người đàn ông cũng chưa từng phẫu thuật vùng bụng.
Hỏi thăm kỹ hơn, bác sĩ Chen Rongjian mới biết trước đó bệnh nhân đi ăn tất niên với bạn bè và đã ăn 50-60 con tôm do đặc biệt thích ăn hải sản và cũng ăn rất khỏe, ngoài ra còn dùng thêm nhiều món khác. Điều này khiến các bác sĩ cũng phải bất ngờ mà cảm thán: "Người bình thường không thể ăn như vậy".
Bác sĩ giải thích việc ăn quá nhiều và đột ngột của người đàn ông đã dẫn đến tình trạng tắc ruột cấp tính rất nguy hiểm, một khi chỉ số viêm hoặc chỉ số nhiễm trùng huyết tăng cao cũng có nghĩa là ruột sắp vỡ, phải phẫu thuật cấp cứu.
May mắn thay, người đàn ông chưa bị nguy hiểm tới mức phải lên bàn mổ. Bác sĩ Chen Rongjian đã đặt ống thông mũi-dạ dày cho bệnh nhân, hút khoảng 1.000ml dịch chảy ra ngoài, trộn lẫn với một ít máu và cặn thức ăn, sau đó đặt ống thông mũi-dạ dày trong 3 ngày tiếp. Sau 5 ngày nằm viện, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.
Bác sĩ Chen Rongjian nhắc nhở thói quen ăn uống kém không chỉ có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa mà một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần suất và số lượng ăn uống không đúng có thể dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Từng có trường hợp một phụ nữ ở độ tuổi 30 bị buồn nôn, trào ngược axit và táo bón, thậm chí sụt cân xuống còn khoảng 30kg. Sau khi đến bệnh viện khám thì được phát hiện mắc bệnh sa dạ dày nặng, thậm chí tụt xuống vùng xương chậu. Sau khi tư vấn chi tiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân ăn uống thất thường, thậm chí ăn quá nhiều, lâu ngày dạ dày bị liệt, không thể cử động được nữa dẫn tới tình trạng sa dạ dày.
Những thói quen ăn uống sai lầm hại sức khỏe trong những bữa tiệc
Khi ăn uống, nhiều người không quan tâm cách ăn có tốt cho sức khỏe hay không mà chỉ thèm muốn mùi vị, mải mê ăn theo sở thích nhất là trong những bữa tiệc chia tay năm cũ hay đón năm mới.
1. Ăn ba bữa quá no và quá nhiều thịt
Nhìn những món ăn ngon lành trên bàn, nhiều người không thể tránh khỏi cảm giác thèm ăn nhưng đừng ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều không chỉ làm tăng nguy cơ cao huyết áp, lượng đường trong máu cao mà còn kích thích tiết axit dạ dày và tăng gánh nặng cho dạ dày. Triệu chứng khó tiêu cũng có thể xảy ra, gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Hơn nữa, trong các bữa tiệc thường có rất nhiều các loại thịt, cá khác nhau giàu đạm, tiêu thụ nhiều sẽ dễ gây táo bón.
2. Ăn cá và hải sản khi bụng đói
Cá và hải sản rất giàu protein nhưng nếu ăn khi bụng đói, không những không bổ sung được nước cho cơ thể mà còn làm tăng thêm gánh nặng cho cơ thể. Ngoài ra, ăn nhiều hải sản, cá khi bụng đói sẽ làm tăng khả năng hấp thụ purine của cơ thể, có thể dẫn đến bệnh gút.
3. Uống trước rồi mới ăn
Trong bữa tiệc tất niên, một số người thường bắt đầu bằng việc uống rượu khi bụng đói và coi đó như một dấu hiệu của sự tôn trọng người khác. Uống rượu khi bụng đói không chỉ dễ say mà còn có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, hạ đường huyết. Nếu uống quá nhiều sẽ gây ra những tổn hại lớn cho sức khỏe. Uống rượu lâu ngày còn có thể dẫn đến các bệnh như viêm đa dây thần kinh, loét dạ dày, viêm dạ dày, viêm thực quản, xơ gan, liệt trung tâm hô hấp và có thể dẫn đến các bệnh khác.
4. Ăn trái cây sau bữa ăn no
Ăn trái cây vào cuối bữa là thói quen của rất nhiều người nhưng nếu bạn dùng nó sau một bữa ăn no nê sẽ khiến dinh dưỡng bị thừa quá mức. Hơn nữa, các axit hữu cơ trong trái cây sẽ kết hợp với khoáng chất trong các thực phẩm khác, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể.
Ngoài ra, việc ăn trái cây sau bữa ăn cũng rất có hại cho người có lượng đường trong máu cao. Tốt nhất nên chờ 30 phút sau ăn mới thưởng thức hoa quả.
5. Uống nhiều nước ngọt có ga
Đồ uống có ga có thêm đường và chất tạo màu, không những không có dinh dưỡng mà tiêu thụ nhiều còn tổn hại sức khỏe. Hơn nữa, lượng calo trong một lon nước ngọt có ga có thể bằng một bát cơm, nếu bạn uống nhiều hơn, lượng calo của bữa ăn này có thể đã vượt quá tiêu chuẩn.