Nữ sinh 15 tuổi xuất huyết dạ dày vì thường xuyên ăn món này, bác sĩ cảnh báo một nhóm người không nên ăn đồ bổ

MINH MINH - Ngày 16/01/2024 17:50 PM (GMT+7)

Sử dụng các loại thuốc bổ, ăn các món đồ bổ nếu không đúng cách sẽ càng gây tổn hại cho sức khỏe.

Trang tin SETTN đưa tin một bà mẹ ở Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ về cô con gái 15 tuổi sau khi vào cấp 3 thường xuyên cảm thấy khó chịu giữa giờ học và phải đến phòng y tế nghỉ ngơi. Lo lắng con gái sức khỏe yếu nên người mẹ ra sức tẩm bổ cho con bằng các món ăn như trà nhân sâm, trà hoàng kỳ (xương cựa) với kỷ tử,... Khi trời lạnh, cô cũng sẽ nấu món vịt kho gừng, gà nấu nhân sâm để tẩm bổ cho con. 

Thế nhưng người mẹ càng cố gắng giúp con gái bồi bổ cơ thể bao nhiêu thì con lại ngày càng yếu ớt. Người mẹ cho biết sau khi con gái thường ăn các món đồ tẩm bổ này thì hay kêu lạnh tay chân, mặt mũi ngày càng nhợt nhạt, bị tiêu chảy và thậm chí đi ngoài phân đen. Lúc này, người mẹ mới hốt hoảng vội đưa con tới bệnh viện khám. 

Bác sĩ phẫu thuật Chen Rongjian tiếp nhận trường hợp của cô bé đã sắp xếp cho bệnh nhân làm nội soi dạ dày. Kết quả cho thấy cô bé bị viêm dạ dày lan tỏa, có một số vết loét bị chảy máu, nồng độ huyết sắc tố rất thấp cho thấy bị chảy máu dạ dày.

Người mẹ nấu cho con gái 15 tuổi món vịt gừng, gà nấu sâm để tẩm bổ nhưng không ngờ càng ăn lại càng yếu. (Ảnh minh họa)

Người mẹ nấu cho con gái 15 tuổi món vịt gừng, gà nấu sâm để tẩm bổ nhưng không ngờ càng ăn lại càng yếu. (Ảnh minh họa)

Sau đó, bác sĩ Chen Rongjian phát hiện ra rằng cô bé chịu áp lực rất lớn từ việc học tập mới dẫn tới bị viêm loét dạ dày. Các loại thuốc bổ, đồ ăn bổ dưỡng mà người mẹ làm có tác dụng bổ khí, kích hoạt tuần hoàn máu, tăng huyết áp nên sau khi ăn, cô bé thường cảm thấy cơ thể nóng bừng, huyết áp tăng cao và máu chảy càng lúc càng nhiều.

Do đó, bác sĩ Chen Rongjian yêu cầu mẹ ngừng cho con uống thuốc bổ, ăn uống bình thường, kết hợp uống thuốc dạ dày và tập thể dục điều độ mỗi ngày. Một tháng sau, bé gái quay lại thăm khám, huyết sắc tố đã trở lại bình thường và khuôn mặt hồng hào hơn rất nhiều.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Chen Rongjian cũng nhắc nhở rằng những người có các  khối u ác tính hoặc lành tính khác như u xơ tử cung, u vú lành tính,… nếu dùng một số loại thuốc thảo dược không rõ nguồn gốc hoặc uống bổ sung quá mức có thể khiến khối u phát triển lớn hơn và có thể thậm chí còn gây di căn cho bệnh ung thư đã được điều trị, nên nhắc nhở mọi người không nên bổ sung quá mức những thứ không cần thiết hoặc không rõ nguồn gốc.

Gia đình 5 người mang mầm mống ung thư, 1 người mắc K dạ dày vì có chung thói quen ăn uống này
Nhờ đi khám sức khỏe định kỳ mà người đàn ông đã giúp cả gia đình phát hiện ra được mầm mống gây bệnh ung thư.

Ung thư dạ dày

Theo MINH MINH (Dịch từ SETTN)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe