Ăn nhiều đường gây tổn thọ?

Ngày 19/08/2013 06:29 AM (GMT+7)

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Utah (Mỹ) cho biết, ngay cả khi hấp thu lượng đường ở mức độ vừa phải, nó vẫn có thể gây hại cho sức khỏe hoặc ít nhất là đời sống tình dục.

Tác giả của công trình khoa học này là hai nhà sinh vật học, James S. Ruff và Wayne Pott (Đại học Utah, Mỹ). Họ đã nghiên cứu ảnh hưởng của đường tới những con chuột.

Đầu tiên, các nhà khoa học chia 156 con chuột thành hai nhóm. Một nhóm có chế độ ăn có đường và nhóm còn lại (nhóm tiêu chuẩn, được sử dụng để so sánh kết quả) có chế độ ăn bình thường.

Các con chuột được đưa vào phòng thí nghiệm đặc biệt, mô phỏng môi trường tự nhiên, nơi chúng có thể đi lại thoải mái. Những con chuột phải đấu tranh để có đồ ăn, chỗ ở, bạn tình... Tất cả đều có chế độ ăn uống bình thường như nhau và được theo dõi trong 32 tuần.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Utah (Mỹ) cho biết, ngay cả khi hấp thu lượng đường ở mức độ vừa phải, nó vẫn có thể gây hại cho sức khỏe hoặc ít nhất là đời sống tình dục (Ảnh: Internet)

Sau một thời gian, ông Potts và cộng sự phát hiện những con chuột được cho ăn đường, không bị béo phì nhiều hơn hoặc ít khỏe mạnh hơn so với những con chuột tiêu chuẩn, tuy nhiên khả năng giao phối của chúng kém hơn.

Con cái (ăn đường) chết nhanh hơn gấp hai lần so với những con chuột bình thường. Trong khi đó, con đực (ăn đường) không chết nhanh chóng như vậy nhưng khả năng sinh sản của chúng bị cản trở do không có khả năng bảo vệ lãnh thổ.

Theo đó, mỗi con đực thường kiểm soát một khu vực riêng, bảo vệ nó khỏi sự phá phách, xâm nhập của những con đực khác. Con chuột bị suy yếu sẽ mất lãnh thổ và mất luôn sự chú ý của con cái.

Ông Potts cho biết: "Con cái sẽ không giao phối với bất kỳ con đực nào không sở hữu một lãnh thổ. Những con chuột đực (ăn đường) chỉ có thể bảo vệ lãnh thổ nhỏ hơn (bằng ¼ so với những con bình thường) và kết quả là trung bình số con chúng sinh ra ít hơn 5 – 10 con." 

Chính bởi vì những ảnh hưởng của đường đối với chuột cũng có thể xảy ra với con người nên những phát hiện này đã thiết lập một tiêu chuẩn mới cho việc tiêu thụ thêm đường ngay cả với liều lượng thấp.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications trực tuyến.

Theo Mai Thủy (Dân Việt)