Ăn uống lành mạnh, giảm nguy cơ suy thoái nhận thức

Ngày 10/05/2015 17:02 PM (GMT+7)

Một khảo sát quy mô quốc tế do Viện Thần kinh học Mỹ công bố trên tờ Neurology cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp ích cho sức khỏe thể chất mà còn giúp người cao tuổi minh mẫn và chậm thoái hóa về nhận thức hơn so với những người dùng thực phẩm kém lành mạnh.

Khảo sát liên quan đến 27.860 người hơn 55 tuổi không bị đái tháo đường, tiền sử bệnh tim, đột quỵ hoặc bệnh động mạch ngoại biên tại 40 nước. Trắc nghiệm về khả năng nhận thức được thực hiện khi bắt đầu khảo sát, 2 năm và 5 năm sau đó bao gồm: Định hướng không gian và thời gian; nhớ từ vựng; khả năng ngôn ngữ; chú ý và tính toán cũng như kỹ năng xác định không gian 3 chiều.

Cá và rau quả được xem là dạng thực phẩm lành mạnh Ảnh: MNT

Người tham gia được yêu cầu trả lời chi tiết về khẩu phần ăn như thịt, cá, trứng, rau quả, hạt, chế phẩm từ đậu nành... cũng như dùng rượu. Kết quả cho thấy trong số 5.687 người ăn uống lành mạnh nhất, chỉ có 782 người bị suy thoái nhận thức, chiếm tỉ lệ 13,8%. So sánh trong số 5.459 người ăn uống kém lành mạnh nhất, có 987 người bị suy thoái nhận thức, tỉ lệ là 18,1%.

Nhóm chỉ đạo nghiên cứu khẳng định: “Để kết luận, chúng tôi thông báo rằng ăn uống lành mạnh kéo giảm nguy cơ suy thoái nhận thức. Cải thiện chất lượng bữa ăn theo hướng kiêng thực phẩm có hại là mục tiêu quan trọng nhằm giảm gánh nặng toàn cầu về suy thoái nhận thức”. Các nhà khoa học khuyến cáo nên chú ý ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn trẻ.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn