Bài học cuộc sống từ người đàn ông mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn 4

Ông Ken Abernathy, sống tại Texas (Hoa Kỳ), được chẩn đoán ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 chỉ còn 1% sống, nhưng bằng nghị lực bản thân, ông đã đấu tranh với căn bệnh quái ác bằng một tinh thần đầy lạc quan khiến ai cũng khâm phục.

Người đàn ông này vẫn không khỏi lo lắng với suy nghĩ phải làm sao với cậu con trai của mình: “Nó mới học Trung học mà thôi, chẳng nhẽ tôi sẽ bỏ lỡ mất lễ Tốt nghiệp của con trai mình sao?”. Khi đó ông Ken 44 tuổi, đang làm việc ở Bưu điện thành phố, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và cậu con trai mới 16 tuổi.

Sau 8 tháng điều trị tích cực, khối u ở xương của ông Ken đã được loại bỏ. Nhưng đến năm 2013, ông Ken lại đón nhận cú sốc khi ông được thông báo có khối u tuyến tụy đã bước sang giai đoạn 4. Sau 17 năm, ông lại phải chiến đấu với căn bệnh nan y một lần nữa.

Ung thư tuyến tụy là loại ung thư vô cùng nguy hiểm. Ở Mỹ, tỷ lệ tử vong cho ung thư tuyến tụy cao thứ 4 trong các loại ung thư và diễn biến bệnh thường rất nhanh cũng như đem tới nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Ở trường hợp của ông Ken, khi khối u phát hiện ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ sống sót chỉ còn 1%. Thế nhưng, lần này ông Ken đối mặt với tin dữ vô cùng bình thản. “Tôi nghĩ suy sụp và chìm trong những suy nghĩ tiêu cực không khiến cho tình trạng bệnh tốt hơn.” - ông Ken nói: “Sự thật là tôi vẫn phải chiến đấu, vậy nên tôi chọn cách chiến đấu tích cực!”.

Ông Ken tham gia vào các câu lạc bộ tình nguyện, các diễn đàn tập hợp những người bệnh giống ông để khích lệ, động viên họ cố gắng.

bai hoc cuoc song tu nguoi dan ong mac ung thu tuyen tuy giai doan 4 - 1

Ông là nguồn sức mạnh tinh thần cổ vũ để nhắc nhở những người bệnh, tinh thần chính là yếu tố vô cùng quan trọng, có thể đánh bay được bệnh tật.

“Tôi ghét việc mình bị ung thư chứ, tất nhiên rồi” - ông Ken nói: “Nhưng tôi sẽ không nằm yên một chỗ để căn bệnh chiến thắng tinh thần trong tôi. Tôi luôn tự trấn an bản thân là mọi chuyện sẽ ổn.”

Ngay cả khi căn bệnh chuyển biến xấu và ông Ken phải chịu đựng những cơn đau thấu xương dai dẳng thì sự lạc quan vẫn không biến mất. Ông luôn tự tin vào bản thân mình, luôn tự nhủ chỉ có niềm tin, có sự lạc quan mới đánh bay được bệnh tật.

Dù bệnh đã ở giai đoạn nặng và phân trăm sống sót quá ít ỏi nhưng, đến nay đã trải qua 4 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy, ông Ken vẫn kiên trì từng ngày và trở thành niềm cảm hứng cho những người biết tới ông thêm niềm tin và động lực trong cuộc sống.

Ông là nguồn sức mạnh tinh thần cổ vũ để nhắc nhở những người bệnh, tinh thần chính là yếu tố vô cùng quan trọng, có thể đánh bay được bệnh tật. Nếu chúng ta sợ hãi quá nhiều, lo lắng quá nhiều, chỉ làm cho tế bào ung thư càng phát triển mà thôi.

Ung thư tuyến tụy được gọi là “sát thủ thầm lặng” bởi ung thư tấn công cơ thể và phát triển rất lặng lẽ cho tới những giai đoạn cuối mới gây ra triệu chứng.

Những biểu hiện sớm nhất của ung thư tuyến tụy gồm có: đau lưng, vàng da, giảm cân, thường xuyên mệt mỏi và có những dấu hiệu lạ trong phân.

Theo Linh Linh/ dịch từ prevention (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh ung thư