Đau khi "yêu" là biểu hiện của những căn bệnh cực nguy hiểm mà phụ nữ hay bỏ qua

Ngày 18/04/2017 16:06 PM (GMT+7)

Sự đau đớn khi "yêu" do nhiều nguyên nhân. 1/10 phụ nữ bị đau trong hoặc sau khi quan hệ. Vấn đề này ngày càng trở nên phổ biến hơn so với trước đây.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí khoa sản và phụ khoa Anh (2016) chỉ ra rằng 1/10 phụ nữ đã trải qua sự đau đớn khi quan hệ, tuy nhiên, họ không tìm đến sự giúp đỡ bởi xấu hổ hoặc họ nghĩ họ có thể chịu đựng được nó.

Nghiên cứu trên 7.000 phụ nữ tuổi từ 16-74 chỉ ra rằng, phụ nữ vào giai đoạn cuối tuổi 50 đầu tuổi 60 và những người từ 16-24 tuổi bị ảnh hưởng là chủ yếu.

Chuyên gia sức khỏe sinh sản tình dục Samath Evans đã chia sẻ nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đớn khi giao hợp.

Các nguyên nhân về thể chất như dị ứng hoặc nhiễm trùng âm đạo có thể là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ bị đau, tuy nhiên nếu bạn bị ngứa có khả năng là bị ung thư âm đạo.

Một số chất bôi trơn âm đạo có thể gây ra dị ứng, do đó hãy cẩn trọng nếu bạn muốn sử dụng chúng trên làn da nhạy cảm ở bộ phận sinh dục. Các sản phẩm bằng latex (nhựa dẻo) như bao cao su, đồ chơi tình dục cũng có thể gây dị ứng, cũng như một số loại kem diệt tinh trùng.

Đau khi amp;#34;yêuamp;#34; là biểu hiện của những căn bệnh cực nguy hiểm mà phụ nữ hay bỏ qua - 1

Việc điều trị cho bệnh này là bôi một loại kem hoặc thuốc mỡ mà chứa steroid hoặc cortisone để kiểm soát các triệu chứng. (ảnh minh họa)

Bệnh viêm nấm âm đạo, viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu, mụn sinh dục có thể gây đau bộ phận sinh dục, vì vậy hãy tìm lời khuyên của bác sĩ nếu bạn gặp một trong các vấn đề trên.

“Tất cả chúng đều có thể trị được bằng thuốc. Đối tác của bạn có thể sẽ phải cùng điều trị để tránh bị lây ngược trở lại cho bạn.

Đau khi quan hệ có thể do nhiều nguyên nhân nghiêm trọng hơn như bệnh bạch biến âm hộ (Lichen Sclerosus) hay lạc nội mạc tử cung (Endometriosis).

Samantha cho biết: “Bạch biến âm hộ là một tình trạng phổ biến, thường ảnh hưởng với phụ nữ đã mãn kinh. Nhìn chung nó liên quan tới việc hệ thống miễn dịch làm việc quá mức, nhưng nguyên nhân vì sao thì chưa được biết đến. Nó không phải là các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và không bị lây nhiễm khi quan hệ.

Nó thường ảnh hưởng đến âm hộ và xung quanh âm vật và các triệu chứng bao gồm các mảng da trắng nhỏ ngứa tập hợp lại thành một mảng lớn, những mảng máu đỏ vì sự mỏng đi của da và rất khó quan hệ.

Việc điều trị cho bệnh này là bôi một loại kem hoặc thuốc mỡ mà chứa steroid hoặc cortisone để kiểm soát các triệu chứng. Tránh các sản phẩm có mùi thơm và mặc quần áo rộng để làm dịu các triệu chứng.

Lạc nội mạc tử cung không có nghĩa là không bao giờ quan hệ nữa hoặc chịu đựng quan hệ vì nó gây đau, như Samantha giải thích: “Đau trong hoặc sau khi quan hệ là triệu chứng phổ biến của phụ nữ lạc nội mạc tử cung, làm nhiều phụ nữ tránh tình dục dẫn đến sự ảnh hưởng tới mối quan hệ của họ.

Tuy nhiên bằng cách khám phá các vị trí và cách thể tận hưởng khoái lạc tình dục, trao đổi mối lo lắng của bạn với bạn tình, nói chuyện với các chuyên gia sức khỏe có vốn hiểu biết, bạn có thể hưởng tình dục không đau.

Đau khi amp;#34;yêuamp;#34; là biểu hiện của những căn bệnh cực nguy hiểm mà phụ nữ hay bỏ qua - 2

Các vấn đề về tâm lý có thể từ sự ghê sợ tình dục do giáo dục đạo đức hoặc yếu tố tôn giáo hoặc chấn thương tâm lý hoặc chấn thương tình dục. (ảnh minh họa)

Khoảng 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung phàn nàn sự đau trong quan hệ, từ nhức nhối, cảm giác kim đâm tới đau đớn”.

Co thắt âm đạo (Vaginismus) là một tình trạng trong đó các cơ trong hoặc xung quanh âm đạo thắt chặt, làm cho một cuộc giao hợp trở nên đau đớn hoặc không thể diễn ra.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, Samantha giải thích: “Các nguyên nhân thể chất bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lây qua đường tình dục, đau âm hộ mãn tính (Vulvodynia), vấn đề về da như bệnh vẩy nến hoặc bệnh eczema, mãn kinh, chấn thương khi sinh.

Các vấn đề về tâm lý có thể từ sự ghê sợ tình dục do giáo dục đạo đức hoặc yếu tố tôn giáo hoặc chấn thương tâm lý hoặc chấn thương tình dục.

Với sự tư vấn và can thiệp y tế thích hợp, vấn đề này có thể sẽ giảm bớt để có thể “xâm nhập” được. Điều trị thường bao gồm bài tập sàn chậu, luyên tập theo kỹ thuật biofeedback với chuyên viên vật lý trị liệu về sức khỏe phụ nữ hoặc máy rung để khuyến khích âm đạo thư giãn và mở ra”.

Một điều đáng ngạc nhiên là chế độ ăn uống cũng có thể gây kích ứng. Samatha cho biết:

“Thực phẩm chứa nhiều oxalate có thể gây kích ứng đường tiết niệu ở những phụ nữ mẫn cảm với chúng. Khi quá nhiều oxalate được hấp thụ vào máu qua đường ruột, nó kết hợp với canxi để tạo thành các tinh thể canxi-oxalat sắc đâm vào bất cứ mô mềm nào trong cơ thể gây đau đớn.

Phụ nữ có hội chứng ruột kích ứng mà hấp thụ nhiều oxalat. “Việc chấp nhận một chế độ ăn kiêng oxalat trong 3 đến 6 tháng sẽ giúp cải thiện triệu chứng”.

“Danh sách thức ăn có oxalat cao có thể tìm thấy trên trang Vulval Pain Society và bao gồm cần tây, cà phê, đại hoàng, rau bina và dâu tây”.

Theo Samantha, từ 12 đến 15% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị ảnh hưởng bởi cơn đau lan từ tiền đình tới âm đạo khi chạm vào và thường diễn ra khi sử dụng tampon hoặc quan hệ.

Samantha cũng giải thích cơn đau có thể “từ sự khó chịu nhẹ đến đau liên tục trầm trọng, thậm chí làm bạn khó ở”. Cô tiếp tục: “Cơn đau thường xuyên liên tục có thể ảnh hưởng giấc ngủ và hoạt động thường ngày”.

Theo Lily (Gia đình & xã hội)