Ổi là trái cây rất phổ biến ở Việt Nam nhưng thường mọi người chỉ ăn trái, vặt bỏ các lá thừa nếu có. Tuy nhiên, lá ổi lại chứa rất nhiều công dụng có ích cho sức khỏe.
1. Giảm sưng viêm: Lá ổi chứa acid ursolic, một chất chống sưng viêm có thể giúp làm giảm triệu chứng này trong cơ thể, cũng có thể làm giảm các phản ứng oxy có hại đến tế bào, dẫn đến lão hóa.
2. Tốt cho bệnh viêm khớp: Acid ursolic giảm sưng viêm do bệnh thấp khớp và làm giảm sự khó chịu do bệnh viêm khớp gây ra.
3. Giảm sốt: Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá ổi có thể giúp hạ sốt.
4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Nghiên cứu khác trên tạp chí Dinh dưỡng và Tiêu hóa báo cáo rằng hỗn hợp chiết xuất từ lá ổi có khả năng kháng đường huyết, nghĩa là nó có thể giảm nồng độ đường trong máu. Nghiên cứu này cũng cho thấy lá ổi có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường như tăng insulin và kháng insulin.
5. Giảm nồng độ cholesterol: Lá ổi có tính chất kháng hyperlipidemic giúp kiểm soát nồng độ lipid. Nghiên cứu cho thấy uống chiết xuất lá ổi trong mỗi bữa ăn có thể làm giảm cholesterol ở những người bị tăng cholesterol máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
6. Giúp cho sức khỏe răng miệng: Lá ổi chứa chất kháng viêm và kháng khuẩn, vì thế có thể giúp chữa trị các loại bệnh viêm nướu. Trong y học truyền thống phương Đông, lá ổi cũng được sử dụng để chữa đau răng.
7. Trị mụn: Tính chất kháng khuẩn của lá ổi có thể loại bỏ vi khuẩn gây mụn, làm giảm mụn. Tính chất kháng viêm của lá ổi cũng làm giảm sưng đỏ và làm xẹp nhanh mụn.