Bé 8 tuổi bị ung thư bàng quang, nếu nước tiểu của trẻ màu này cần đưa ngay vào viện

Ngày 11/08/2018 00:08 AM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, ung thư bàng quang chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, bệnh ung thư hiện nay không chừa một ai và trường hợp của bé gái Tiểu Hồng 8 tuổi là một minh chứng. Do đó, bác sĩ cảnh bảo những dấu hiệu nhận biết ung thư.

Bé gái 8 tuổi bị ung thư bàng quang

Cô bé 8 tuổi tên Tiểu Hồng, ở Đông Dương, Chiết Giang (Trung Quốc), về nhà bà ngoại chơi trong kỳ nghỉ hè. Có lần cô bé đi vệ sinh phát hiện màu sắc của nước tiểu có chút màu đỏ nhạt, thời kỳ đầu Tiểu Hồng không thấy đau cũng không ngứa, nên cô bé không nói với bà ngoại.

be 8 tuoi bi ung thu bang quang, neu nuoc tieu cua tre mau nay can dua ngay vao vien - 1

Tiểu Hồng thường xuyên đi tiểu ra máu.

Khoảng 2 tuần sau, Tiểu Hồng đi vệ sinh lại thấy nước tiểu chuyển hẳn sang màu đỏ. Lúc này cô bé thực sự sợ hãi, không còn cách nào phải nói cho bà ngoại. Tuy nhiên, bà ngoại thấy cháu vẫn ăn được và ngủ được, cũng không thấy cháu bị sốt, thì cho rằng Tiểu Hồng bị nóng trong nên không chú ý nhiều, bà chỉ đi mua ít hoa quả cho cháu ăn giải nhiệt.

Khi Tiểu Hồng bắt đầu đến trường để học hè, chuẩn bị vào năm học mới, mẹ mới đón cô bé về. Vào một buổi tối, Tiểu Hồng đi vệ sinh và thấy nước tiểu trong bồn cầu biến thành màu đỏ tươi, đặc biệt khi đi tiểu cô bé thấy đau rát. Tiểu Hồng khóc lớn và gọi mẹ. Mẹ cô bé xem tỉ mỉ và phát hiện, trong nước tiểu của Tiểu Hồng không những có máu, còn có chất kết tủa.

be 8 tuoi bi ung thu bang quang, neu nuoc tieu cua tre mau nay can dua ngay vao vien - 2

Vào viện Tiểu Hồng được chuẩn đoán bị ung thư bàng quang, rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Ngay trong đêm, người mẹ lập tức đưa Tiểu Hồng đến Bệnh viện nhân dân thành phố Đông Dương cấp cứu. Sau khi đến bệnh viện, các bác sĩ nhanh chóng cho Tiểu Hồng nhập viện và làm kiểm tra. Kết quả siêu âm B cho thấy, trong bàng quang của Tiểu Hồng có một khối u dài.

Vừa nhận tờ kết quả khám bệnh, biết con gái bị u bàng quang, người mẹ trẻ đã khóc không thành tiếng. Nhưng những người mắc loại bệnh này phần lớn đều là người cao tuổi, rất ít gặp ở những người có độ tuổi 20 – 30. Như trường hợp của Tiểu Hồng em vẫn chưa đến 10 tuổi, có thể nói là rất hiếm gặp.

Sau đó, bác sỹ tiến hành soi bàng quang và sinh thiết phát hiện đó là khối u ác tính. Tiểu Hồng phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Dấu hiệu nhận biết ung thư bàng quang

be 8 tuoi bi ung thu bang quang, neu nuoc tieu cua tre mau nay can dua ngay vao vien - 3

Kể cả trẻ nhỏ và người lớn nếu có dấu hiệu đi tiểu ra máu thì đều nên đi khám vì rất có khả năng bị ung thư bàng quang.

Qua tìm hiểu, ung thư bàng quang còn là một loại u ác tính "giấu mặt". Ở giai đoạn đầu, thông thường không thể phát hiện ra bất thường qua hình ảnh. Nhưng ung thư bàng quang sẽ có biểu hiện tiểu ra máu, hơn nữa dấu hiệu tiểu ra máu ở ung thư bàng quang còn có một đặc điểm đó chính là xuất hiện không liên tục, không có cảm giác đau, tiểu ra máu trong suốt quá trình đi.

Giống như trường hợp của Tiểu Hồng, mấy tháng trước có một lần tiểu ra máu. Khi xuất hiện lần hai thì đã là ung thư bàng quang.

be 8 tuoi bi ung thu bang quang, neu nuoc tieu cua tre mau nay can dua ngay vao vien - 4

Nếu cha mẹ thấy con thường xuyên đi tiểu thì cũng cần phải lưu ý

Nếu có biểu hiện tiểu ra máu xuất hiện không liên tục, không đau, đi ra máu trong suốt quá trình nên nghĩ ngay đến ung thư bàng quang, và mau chóng đến khoa tiết niệu thăm khám. Nên tiến hành siêu âm bàng quang để xác định có khối u hay không. Phát hiện sớm ung thư bàng quang sẽ giúp ích rất lớn cho việc điều trị sau này.

Nhưng ung thư bàng quang rất dễ tái phát. Do đó, người bị mắc ung thư bàng quang sau khi phẫu thuật nên tiến hành khám bàng quang định kỳ.

Ung thư bàng quang rất đáng sợ, chị em nhất định phải biết các dấu hiệu này
Ung thư bàng quang rất nguy hiểm nhưng không phải chị em nào cũng chú ý, họ thường lưu tâm đến bệnh ung thư buồng trứng và ung thư vú hơn.
Theo Hà Vũ (dịch theo Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư