Bé trai bị vi khuẩn ăn mòn van tim, biểu hiện ban đầu trẻ nào cũng thường gặp phải

Ngày 28/01/2019 19:00 PM (GMT+7)

Sau khi sốt kéo dài 3 tuần, bé trai được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị suy tim nặng, phải hồi sức tích cực.

Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, trung tâm vừa cứu sống bệnh nhi N.Q.V (10 tuổi, ở Phú Thọ) bị suy tim nặng do vi khuẩn rất hiếm gặp.

Theo chia sẻ của gia đình cháu V. trước khi đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu V. sốt cao liên tục 3 tuần, dù gia đình đưa đi thăm khám nhiều nơi nhưng không đỡ. Đầu tháng 1/2019, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán cháu V. bị suy tim nặng, phải thở máy và hồi sức.

TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, qua siêu âm các bác sĩ nhận thấy van động mạch chủ của tim bệnh nhi bị tổn thương cực nặng do vi khuẩn tạo thành khối sùi đã ăn mòn hết. Bệnh nhi có hiện tượng biến chứng dọa phù phổi, có thể đột tử bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BSCC.

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, TS Trường cho rằng đó là do bệnh nhi bị vi khuẩn xâm nhập máu trên nền bệnh tim bẩm sinh dẫn đến vi khuẩn khu trú ở van động mạch chủ. Đặc biệt chức năng của van động mạch chủ là giúp dòng máu bơm từ tim chảy một chiều, ngăn không cho máu trào ngược về tim. Vì vậy, khi lá van này bị hỏng, máu bị trào ngược gây áp lực rất lớn lên buồng tim trái gây suy tim, cũng là nguyên nhân gây phù phổi.

Trước ca bệnh đặc biệt này TS Trường nhận định, khó khăn nhất là bệnh nhi còn nhỏ, viện lại không có sẵn vật liệu để thay van động mạch chủ. Các phương pháp như sử dụng chính màng tim của bé để tạo lá van cũng không thể thực hiện được.

Để có thể cứu sống được cháu V. Trung tâm Tim mạch trẻ em đã liên hệ với các đơn vị cung cấp van tim thay thế để tìm loại van nhỏ nhất có thể. Rất may, sau nỗ lực liên hệ, các bác sĩ đã tìm được loại phù hợp. Ngay sau đó, cháu V. đã được phẫu thuật dù cơ hội sống rất nhỏ. Sau 9 tiếng căng thẳng ca phẫu thuật đã thành công. Sau một ngày hồi sức, bệnh nhi đã hồi phục rất nhanh, rút được ống khí quản. 

TS Trường cho biết, sau hơn 2 tuần phẫu thuật cháu V. đã khỏe mạnh, van tim được thay hoạt động tốt. “Nếu duy trì lá van tim thay đến khi trưởng thành, cân nặng 60kg thì cháu V. mới phải mổ lại để thay. Khi đó, bệnh nhân đã trưởng thành việc thay thế đơn giản hơn rất nhiều”, TS Trường chia sẻ.

Từ trường hợp trên, TS Trường khuyến cáo khi thấy trẻ sốt kéo dài từ 5 ngày trở lên, nhất là với trẻ có bệnh lý tim bẩm sinh cần đưa trẻ tới bệnh viện để theo dõi, phát hiện các bệnh lý gây tổn thương, nhất là nhiễm trùng máu. Đặc biệt, khi trẻ chậm tăng cân, vận động nhanh dễ bị xuống sức, yếu, ngủ thường vã mồ hôi nhiều... thì cần đưa đi khám tầm soát bệnh lý tim bẩm sinh.

Thời tiết thất thường, người bệnh tim nên uống gì để tốt cho sức khỏe?
Một vài thìa sữa trong ly socola hay chất caffein trong trà mạn cũng đủ ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch. Thử thay đổi bằng những thức uống bổ dưỡng...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh tim