Ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chế độ kiêng trong ăn uống cũng là cách để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đối với người bệnh sốt xuất huyết, giúp đẩy lùi bệnh tật.
Khi bị mắc bệnh sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể bị giảm và năng lượng bị suy giảm nhiều. Vì thế, việc bổ sung dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ cho cơ thể bệnh nhân là rất cần thiết. Tuy nhiên, có một số thực phẩm bổ sung có thể làm bệnh nhân sốt cao hơn và gây nguy hiểm cho tính mạng.
Đồ ăn cay nóng
Người bệnh sốt xuất huyết nên tránh đồ ăn cay nóng (Ảnh minh họa)
Đồ ăn cay nóng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Những thực phẩm cay như gừng, ớt, mù tạt.... sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.
Nước ngọt
Người bệnh sốt xuất huyết không nên uống nước soda hay bất kỳ loại nước ép trái cây nguyên chất nào như nước cam, dưa hấu…
Ngoài ra, mật ong và các loại đường tự nhiên khác, cũng không tốt cho người bệnh sốt xuất huyết. Bởi vì khi đường vào cơ thể, các tế bào máu trắng sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn.
Cà phê và các chất kích thích khác
Bạn cũng nên tiếp tục hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc thời điểm này.
Trà đặc
Uống nhiều trà hay uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Thêm nữa, trong trà có chất tananh sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người bệnh.
Những đồ ăn quá nhiều dầu mỡ
Những đồ ăn nhiều dầu mỡ cũng nằm trong danh sách kiêng kỵ đối với người bệnh sốt xuất huyết. Bởi những thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu.
Trứng
Trong trứng gà có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi. Vì vậy, khi bị sốt, chúng ta không nên ăn trứng gà mà thay vào đó chúng ta nên uống nhiều nước, rau quả tươi và hạn chế những thứ có chứa nhiều protein.
Lưu ý:
Tuy nhiên, người bị sốt xuất huyết cũng không nên kiêng cữ quá kỹ. Bên cạnh đó, nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và ưu tiên ăn các loại thức ăn lỏng dễ tiêu như cháo cá, cháo thịt băm nấu cùng với một ít rau củ quả các loại, súp các loại. Bạn nên cho người bệnh ăn từng ít một, nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng nôn ói.
Trong trường hợp bị sốt cao, cơ thể suy nhược khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, mệt mỏi, thở khó, sắc mặt vàng, ăn không ngon, trướng bụng, mạch yếu… thì nên dùng các thực phẩm sau để bồi bổ sức khỏe: thịt bò, thịt thỏ, lươn, bao tử bò, hoàng kỳ, táo đỏ, nhân sâm, đảng sâm, tử hà sa, quả bí đỏ, khoai lang.