Bệnh viện K thông tin chính thức về 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện

Lê Phương. Ngày 07/05/2021 11:00 AM (GMT+7)

Qua thông tin dịch tễ ban đầu có 1 bệnh nhân được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương về Bệnh viện K điều trị từ ngày 27/4.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 16:21 24/06/2021)

Liên quan đến chùm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện K cơ sở 3, ngày 7/5 bệnh viện này đã có thông tin ban đầu về sự việc, trong đó có xác định nguồn lây ban đầu qua điều tra dịch tễ.

Theo đó, qua lấy 120 mẫu xét nghiệm đã ghi nhận 6 trường hợp người bệnh và 4 người nhà người bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả những trường hợp này đều điều trị hoặc chăm sóc người nhà tại 1 phòng bệnh thuộc Khoa Ngoại gan – mật – tụy. 

Thông tin dịch tễ ban đầu có 1 người bệnh điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung chuyển về Bệnh viện K điều trị từ ngày 27/4. Trước đó, khoa Ngoại gan – mật – tụy đã được phong tỏa từ ngày 5/5/2021.

Qua điều tra thông tin dịch tễ ban đầu, người bệnh Bùi Thị H. 63 tuổi trú lại tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định có nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ ngày 31/03/2021 và điều trị viêm gan tại đây trong 1 tháng. 

Qua điều tra dịch tễ cho thấy có bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương sang Bệnh viện K điều trị.

Từ ngày 27/04, bệnh nhân H. chuyển sang Bệnh viện K khám và điều trị. Từ khi nhập viện, bệnh nhân H. chỉ ở trong phòng điều trị. Từ thời điểm nhập viện điều trị tại Bệnh viện K, chỉ có ông Lương Đức C. chăm sóc cho bệnh nhân H.

Ngay khi ghi nhận các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 Bệnh viện K đã chủ động báo cáo nhanh đến Bộ Y tế, Sở Y tế, CDC Hà Nội, lãnh đạo huyên Thanh Trì để xin ý kiến chỉ đạo.

Từ 5h30 sáng 07/05, bệnh viện đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời tất cả các khoa, phòng; cách ly từng khoa, từng tầng và không tiếp nhận bệnh nhân mới cũng như bệnh nhân ngoại trú, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt. 

Lãnh đạo Bệnh viện K Trung ương cho biết, trước khi phát hiện ra 10 ca nghi nhiễm bệnh viện đã chủ động phòng và triển khai các biện pháp sàng lọc COVID-19. 

Theo đó, ngày 29/4/2021, sau khi xuất hiện ca bệnh lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nam, bệnh viện đã xét nghiệm tất cả nhân viên y tế, người lao động, người bệnh, người nhà người bệnh qua vùng dịch tễ và đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động trong bệnh viện.

Trong đó, có 2 nhân viên y tế công tác tại khoa Xạ đầu cổ, khoa Nội 3 là F1 (liên quan đến tiếp xúc với nhân viên y tế của Bệnh viện Nhiệt đới TW) và 1 nhân viên của khoa Nội 6 đi trên chuyến bay VN160 ngày 29/4/2021 cùng chuyên gia Trung Quốc. Tất cả 3 trường hợp nêu trên đã được cách ly theo chỉ đạo của CDC Hà Nội và xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 02 lần âm tính.

Có 1 nhân viên là điều dưỡng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức có tham dự đám cưới ngày 02/5/2021 tại thôn Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nhà hàng Ngọc Anh) được xác định là F2. Điều dưỡng nêu trên, có tham gia kíp mổ của khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy, bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cho nhân viên phòng mổ, bác sỹ phẫu thuật và khoa ngoại Ngoại Gan – Mật – Tụy cùng với Điều dưỡng trên, kết quả cán bộ y tế đều âm tính.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/benh-vien-k-thong-tin-chinh-thuc-ve-10-ca-duong-tinh-...

Hà Nội: Phát hiện 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện K
Qua xét nghiệm sàng lọc COVID-19, tại Bệnh viện K Trung ương đã ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, các trường hợp dương tính là bệnh nhân...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19