Bị ung thư vú, Tống Mỹ Linh vẫn sống khỏe đến 106 tuổi nhờ tuân thủ 3 bí quyết

Ngày 24/06/2018 19:11 PM (GMT+7)

Khi đã bị ung thư, tỉ lệ sống rất thấp. Trường hợp phu nhân Tống Mỹ Linh bị ung thư từ năm 40 tuổi mà vẫn có thể sống trường thọ đến 106 tuổi rất hiếm. Bí quyết của bà rất đơn giản, ai cũng có thể học được.

Công dụng của vải giúp ngừa ung thư

Ở Trung Quốc, có một gia tộc bị ung thư vô cùng nổi tiếng, đó là gia tộc Tống thị. Nhân vật chính trong bài viết này chính là Tống Mỹ Linh (chồng bà là Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Tưởng Giới Thạch), cha của bà là Tống Gia Thụ bị ung thư dạ dày, mẹ của bà là Nghê Quế Trân, chị cả Tống Ái Linh và em trai Tống Tử Lương đều vì bệnh ung thư mà chết, chị gái thứ 2 Tống Khánh Linh bị bệnh ung thư gan và bệnh máu trắng.

bi ung thu vu, tong my linh van song khoe den 106 tuoi nho tuan thu 3 bi quyet - 1

Bà Tống Mỹ Linh thời còn trẻ.

Tống Mỹ Linh sinh ra trong một gia đình có rất nhiều người mắc bệnh ung thư, bản thân bà 40 tuổi cũng bị bệnh ung thư vú, trải qua 2 lần phầu thuật. Sau đó bà lại phẫu thuật u nang buồng trứng lần nữa ở Hoa Kỳ, và bà đã sống khỏe đến 106 tuổi.

Tại sao Tống Mỹ Linh sau khi bị ung thư lại có thể sống lâu đến vậy?

Thứ nhất, bà bị ung thư vú giai đoạn đầu đã được phát hiện sớm, phẫu thuật và điều trị kịp thời. Bệnh ung thư có thể sống được bao lâu, tương đối liên quan đến mức độ ác tính của khối u. Mức độ ác tính của khối u càng thấp thì việc di căn càng chậm, hiệu quả điều trị càng cao. Bố của bà là ông Tống Gia Thụ khi phát hiện bị ung thư dạ dày đã ở giai đoạn cuối, lúc này phương pháp điều trị vẫn còn bị giới hạn và không có thuốc để điều trị ung thư.

bi ung thu vu, tong my linh van song khoe den 106 tuoi nho tuan thu 3 bi quyet - 2

Chế độ sinh hoạt lành mạnh và biết khống chế cảm xúc là bí quyết của Tống Mỹ Linh

Có lẽ vì nguyên do của cha mình, nên Tống Mỹ Linh tìm hiểu mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe của bản thân. Đặc biệt trong thời kì của bà, trình độ y tế cũng có tiến bộ, có thể kiểm tra phát hiện sớm bệnh ung thư vú, sau đó cắt bỏ một bên vú của bà.

Mặc dù tỷ lệ sống sót sau phẫu thuật của bệnh ung thư vú giai đoạn đầu là rất cao, nhưng tỉ lệ sống trường thọ hơn người bình thường như bà Tống Mỹ Linh là rất ít, mấu chốt nằm ở chỗ bà Mỹ Linh có thói quen sinh hoạt tốt và biết cách khống chế cảm xúc.

Nhiều trường hợp bị ung thư có liên quan đến thói quen sống, đặc biệt là những người đã bị ung thư, nếu thói quen sinh hoạt không tốt sẽ càng kích thích các tế bào ung thư lan truyền nhanh chóng.

Bí quyết sống trường thọ của bà Tống Mỹ Linh

1, Chế độ ăn ít, chia nhiều bữa

bi ung thu vu, tong my linh van song khoe den 106 tuoi nho tuan thu 3 bi quyet - 3

Chu Trường Thái là một người luôn tháp tùng bà Tống Mỹ Linh cho rằng: bà rất chú trọng đến đồ ăn thức uống, ăn ít và chia nhiều bữa. Nhật ký của bà Tống Mỹ Linh cũng ghi lại chế độ ăn uống hàng ngày của bà và học Khổng Tử 3 thực phẩm không ăn:

- Thức ăn thủy sản không ăn, gây nhạy cảm cho da;

- Dấm, nước tương không ăn, bởi chúng đều không hợp vệ sinh;

- Động vật kì quái không ăn.

2, Những thói quen ăn uống lành mạnh

bi ung thu vu, tong my linh van song khoe den 106 tuoi nho tuan thu 3 bi quyet - 4

Chế độ ăn uống lành mạnh được đề nghị của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tập trung vào các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và nhắc nhở mọi người 5 điểm:

- Lượng thức ăn và đồ uống đi vào cơ thể phải giúp duy trì cân nặng và sức khỏe;

- Mỗi ngày ăn ít nhất 5 loại rau củ quả;

- Ưu tiên lựa chọn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc đã qua chế biến;

- Hạn chế sử dụng thịt chế biến sẵn và thịt đỏ;

- Cố gắng không uống rượu, nếu uống rượu, phụ nữ mỗi ngày không nên uống quá 1 chén nhỏ, nam giới không nên uống quá 2 chén.

3, Cách khống chế cảm xúc

bi ung thu vu, tong my linh van song khoe den 106 tuoi nho tuan thu 3 bi quyet - 5

Khi có chuyện buồn bà Tống Mỹ Linh không để nó trong lòng.

Nói về cách khống chế cảm xúc, người tháp tùng cho Tống Mỹ Linh từng nói: "Tôi cảm thấy lão phu nhân có thể sống trường thọ nguyên nhân chủ yếu nhất chính là vì bà không giữ bực tức trong mình. Khi Tống Mỹ Linh có chuyện không vui, bà sẽ tìm 2, 3 người quen để nói chuyện, và tận dụng để trút ra bầu không khí ngột ngạt trong lồng ngực."

Cảm xúc đều có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bình thường và cả người bị ung thư, cần phải chú ý giải quyết thích hợp, không được để cảm xúc tiêu cực ở trong lòng.

Cuối cùng, cũng có một tranh luận rất lớn tồn tại, Tống Mỹ Linh trong thời kỳ kháng Nhật bị nghiện thuốc lá, bà hút thuốc lá 60 năm, nhưng sau cái chết của chống bà năm 1975 bà đã từ bỏ thuốc lá. Sau đó bà chuyển đến Mỹ và sống được 28 năm sau khi bỏ thuốc lá, 2003 bà từ trần.

Y học hiện đại thường tin rằng hút thuốc lá là một nguyên nhân quan trọng gây ung thư. Nếu không hút thuốc, có lẽ cuộc sống của Tống Mỹ Linh sẽ dài hơn.

Cụ bà 107 tuổi cả đời chỉ theo quy tắc 5 không: học ngay để sống khỏe tới già!
Trong cuộc sống ngày ngay, có nhiều người mới chỉ 40, 50 tuổi sức khỏe đã suy yếu, thậm chí bệnh tật đầy mình. Nhưng cụ bà Đào Khắc Minh 107 tuổi luôn...
Theo Hà Vũ (dịch theo ifeng) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư vú