Cụ bà 107 tuổi cả đời chỉ theo quy tắc "5 không": học ngay để sống khỏe tới già!

Ngày 01/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

Trong cuộc sống ngày ngay, có nhiều người mới chỉ 40, 50 tuổi sức khỏe đã suy yếu, thậm chí bệnh tật đầy mình. Nhưng cụ bà Đào Khắc Minh 107 tuổi luôn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn với bí quyết sống 5 “không” đơn giản hàng ngày giúp cụ trường thọ.

Cụ Đào Khắc Minh sinh ra tại thị trấn Bạch Hồ, thành phố Như Cao, tỉnh Giang Tô (TQ). Năm nay, cụ đã 107 tuổi, nhưng da dẻ vẫn hồng hào, lưng không bị còng, tai thính mắt tinh.

Cụ bà 107 tuổi cả đời chỉ theo quy tắc amp;#34;5 khôngamp;#34;: học ngay để sống khỏe tới già! - 1

Những người không biết tuổi thật của cụ, nhìn từ những đường nét trên khuôn mặt đến hình dáng, thì chỉ nghĩ cụ khoảng 80 tuổi bởi cụ vẫn còn rất minh mẫn

Cụ lão trăm tuổi Đào Khắc Minh nói: “Tôi được sinh ra vào cuối triều đại nhà Thanh, đã từng trải qua thăng trầm của nhiều cuộc kháng chiến và hòa bình, hiện tại ở giai đoạn cuối đời tôi cũng được sống một cuộc sống yên vui, hạnh phúc. Tôi có lương hưu, còn có trợ cấp của chính phủ, vì vậy cuộc sống hiện tại của tôi rất tốt”.

Cụ bà 107 tuổi cả đời chỉ theo quy tắc amp;#34;5 khôngamp;#34;: học ngay để sống khỏe tới già! - 2

Cụ Đào Khắc Minh hiện đang sống cùng người con trai cả là ông Trần Kiến Từ. Năm nay, con trai cả của cụ Minh cũng đã 88 tuổi. Cả gia đình cụ gồm 5 thế hệ vẫn sống cùng với nhau trong đó có: cụ Minh, con trai, cháu, chắt và chút. Tất cả con cháu của cụ đều rất hiếu thuận, thường xuyên hỏi han và mua thức ăn mà cụ thích như: ngũ cốc, bánh ngọt, bánh vừng,…

Cụ lão trăm tuổi sống trong một gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc, cụ luôn nhận được sự thương yêu và chăm sóc từ người thân trong gia đình.

Cụ bà 107 tuổi cả đời chỉ theo quy tắc amp;#34;5 khôngamp;#34;: học ngay để sống khỏe tới già! - 3

Ông Trần Kiến Từ con trai của cụ nói: “Cuộc sống của mẹ tôi rất có quy luật. Mùa hè mẹ tôi thức dậy lúc 6h30, mùa đông thức dậy lúc 7h30, buổi tối đúng 8h mẹ tôi đi ngủ và không ngủ buổi trưa”.

Nguyên tắc sống 5 “không” giúp bà cụ sống trăm tuổi

1, Không để cho bản thân rảnh rỗi

Cụ Minh ưa thích sạch sẽ, mặc dù tuổi đã cao nhưng cụ rất yêu lao động, cụ thường thực hiện những việc đơn giản như đọc báo, gấp quần áo, giúp con cháu nhặt rau, tách đỗ,… Cụ cho rằng, bản thân có thể làm những việc nhỏ trong gia đình, giúp đỡ con cháu cũng đem lại niềm vui khi tuổi già.

Cụ bà 107 tuổi cả đời chỉ theo quy tắc amp;#34;5 khôngamp;#34;: học ngay để sống khỏe tới già! - 4

2, Không ăn uống tùy tiện

Cụ Minh thường có thói quen ăn uống lành mạnh, duy trì ngày ăn 3 bữa, cụ không cầu kì khi lựa chọn thức ăn. Cụ thích ăn những món ăn thanh đạm, sáng tối cụ đều ăn cháo, đặc biệt là thích ăn cháo lúa mạch, ngoài ra cụ Minh còn có thể uống một chút rượu vang.

Cụ bà 107 tuổi cả đời chỉ theo quy tắc amp;#34;5 khôngamp;#34;: học ngay để sống khỏe tới già! - 5

3, Không ăn thức ăn để qua đêm

Cụ Minh còn có một thói quen, chính là không ăn thức ăn để qua đêm, bởi cụ cho rằng thức ăn để qua đêm đều không tốt cho sức khỏe đặc biệt là người già, có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

Cụ bà 107 tuổi cả đời chỉ theo quy tắc amp;#34;5 khôngamp;#34;: học ngay để sống khỏe tới già! - 6

4, Không suy nghĩ mông lung, nặng nề

Hoạt động giải trí hàng ngày của cụ Minh là chơi bài, thông qua chơi bài cụ có thể rèn luyện trí nhớ và để đầu óc thoải mái. Vì vậy, dù đã 107 tuổi nhưng cụ Đào Khắc Minh vẫn rất minh mẫn.

Cụ bà 107 tuổi cả đời chỉ theo quy tắc amp;#34;5 khôngamp;#34;: học ngay để sống khỏe tới già! - 7

5, Không tức giận với những vấn đề nhỏ nhặt

Tâm trạng của cụ Minh vô cùng tốt, có bất cứ chuyện gì phiền não cụ đều không giữ trong lòng. Cụ không để tâm những chuyện vặt mà muôn đối xử dĩ hòa vi quý với mọi người. Từ trước tới giờ không tính toán so đo hay tị nạnh đố kỵ với ai bao giờ.

Nhờ lối sống lành mạnh cùng tinh thần vui vẻ nên cụ Minh dù đã tuổi cao nhưng sức không hề yếu, vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Đây là điều mà nhiều người cần phải học hỏi nếu muốn có một sức khỏe tốt và sống lâu.

Bí quyết sống thọ của các cặp vợ chồng trăm tuổi
Những cặp vợ chồng với tuổi thọ lên đến cả thế kỷ chia sẻ những kinh nghiệm để có cuộc sống trường thọ của mình.
Theo Hà Vũ (dịch theo Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe