Kết hợp dinh dưỡng và nước uống là phương pháp tốt cho bệnh nhân suy thận.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận như: tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh lý tại thận... Các chuyên gia cho rằng, ở giai đoạn sớm, chế độ ăn hợp lý, khoa học và uống lượng nước vừa đủ là giải pháp làm chậm tiến trình suy thận hiệu quả.
Về chế độ dinh dưỡng, người bệnh không nên ăn quá nhiều thức ăn giàu canxi như nghêu, sò, tôm, cua...; hạn chế sử dụng thức ăn có nhiều axit oxalic. Đặc biệt, việc ăn mặn sẽ dẫn tới cơ thể giữ nước, làm tăng gánh nặng cho thận. Các bác sĩ khuyến cáo, những người bệnh thận chỉ nên ăn từ 2-4g muối/ ngày và giảm lượng đạm tiêu thụ tùy thuộc vào mức độ suy thận.
Bên cạnh đó, uống nhiều nước sẽ là giải pháp hiệu quả giúp thận lọc chất độc, cặn bã ra ngoài. Nguyên tắc chung là nước phải đủ cho cơ thể (mỗi người trung bình cần 2,5 lít nước/ngày). Nếu nước tiểu ít, phải uống nhiều nước. Giai đoạn suy thận nặng, thầy thuốc sẽ yêu cầu bệnh nhân hạn chế uống nước để giảm áp lực cho thận và không dùng nhiều đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê.
Cần tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng kết hợp chế độ dinh dưỡng với bổ sung các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ. Đi đầu trong số đó và đã được chứng minh qua nhiều hội thảo khoa học uy tín là thực phẩm chức năng Ích Thận Vương. Sản phẩm có thành phần chính là cây dành dành chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học cao, kết hợp với những dược liệu quý khác như: hoàng kỳ, mã đề, đan sâm, linh chi đỏ… giúp giảm triệu chứng, bảo vệ, tăng cường chức năng thận, phòng ngừa và làm chậm tiến trình suy thận.
Để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy thận, bên cạnh việc hàng ngày uống Ích Thận Vương, người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng, uống nước hợp lý và khám sức khỏe định kỳ.