Càng nhịn uống nước càng đi tiểu đêm

Ngày 30/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Không ai vui gì khi mỗi đêm phải thức giấc vài lần để đi... tiểu! Nhịn uống nước là giải pháp?

Không ai vui gì khi mỗi đêm phải thức giấc vài lần để đi... tiểu! Phải chi có gì trăn trở thì hợp lý, đằng này đang ngon trớn bỗng mất giấc chỉ vì “tức nước vỡ bờ”.

Dù là nguyên nhân nào cũng thế, nếu vừa tiểu xong lại mót tiểu là do bàng quang ở trong trạng thái bị kích ứng nên cơ vòng co thắt thái quá. Có thừa nước tiểu hay không là chuyện khác. Hậu quả là nạn nhân phải tiểu nhiều lần. Ngoại trừ lý do thực thể như bội nhiễm tiết niệu, tình trạng này có thể không rõ nét trong ngày do nạn nhân chú tâm vào chuyện khác nhưng khó tránh vào ban đêm, trong lúc nạn nhân đang ngủ vì khi đó hệ thần kinh phó giao cảm, thành phần điều khiển cơ vòng bàng quang, chiếm ưu thế.

Trên cơ sở vừa phân tích, tiểu đêm không hẳn là do uống nhiều nước. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân là do bàng quang bị kích ứng trong đêm vì rối loạn dẫn truyền thần kinh và chất điện giải sau một ngày dài thiếu nước. Bằng chứng là nhiều người bớt tiểu đêm thấy rõ sau khi nghe lời thầy thuốc uống nước trong ngày cho đủ. Nói cụ thể hơn, tối thiểu 2,5 lít nước từ khi thức dậy cho đến 18 giờ.

Đã vào thì có lúc phải ra. Uống nhiều nước tất nhiên phải đi tiểu. Do đó, nên giảm lượng nước uống sau bữa ăn chiều. Muốn vậy đừng ăn cơm chiều quá mặn. Nhưng mặt khác cũng nên nhớ việc giảm khác xa với ngừng uống! Tế bào không nên thiếu nước trong mọi thời điểm, ngay cả trong lúc ngủ.

Chứng đi tiểu đêm gây khó khăn trong cuộc sống (Ảnh minh họa)

Ngoại trừ một số rất ít trường hợp bệnh lý phải giảm lượng nước uống, nhịn uống chẳng những không giúp ích, thậm chí có hại là khác, vì:

- Nếu đang dùng thuốc đặc hiệu, khó lòng có tác dụng như mong muốn nếu cơ thể thiếu nước. Nhịn uống nước vì sợ tiểu nhiều là một trong các lý do thuốc hoặc mất tác dụng hoặc phát tán toàn... phản ứng phụ!

- Thiếu nước do nhịn uống sớm muộn cũng kéo theo rối loạn chất điện giải. Người nhịn uống vì thế dễ bị táo bón, vọp bẻ, mất ngủ...

- Thiếu nước thì không chỉ đường huyết mà nhiều loại độc chất khác, như acid uric, creatinin cũng có cơ hội tích lũy. Nhiều người tuy uống đủ thuốc, uống đúng thuốc, lại thêm kiêng cữ khắt khe nhưng càng lúc càng mệt chẳng qua vì... thiếu nước!

Nước chiếm 3/4 tổng lượng của cơ thể, đương nhiên là nhân tố cơ bản để duy trì cuộc sống khỏe mạnh. Nhịn uống nước nếu không trục trặc chỗ này sớm muộn cũng rắc rối chỗ khác. Đến cá gặp nước còn vui, huống chi là người!

Theo BS Lương Lễ Hoàng (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp