Loại củ xấu mã, nấu lâu nhưng vị ngon và độ bổ thì "chấp tất", phòng được cả ung thư

Ngày 22/10/2021 16:24 PM (GMT+7)

Bát canh khoai sọ ấm nóng không chỉ là món ngon trong mùa lạnh mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ít loại củ nào sánh kịp.

Khoai sọ là loại củ dân dã khá quen thuộc với người Việt. Không chỉ là thực phẩm dễ chế biến thành món ngon, dễ ăn, khoai sọ còn có nhiều tác dụng đặc biệt cho sức khỏe như giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giảm mệt mỏi, điều hòa huyết áp, bớt đau xương khớp…

Củ khoai sọ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của khoai sọ

Khoai sọ cung cấp nguồn chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. 

Trong 104 gam khoai sọ có khoảng: 

0,294 mg vitamin B6
27,52 g carbohydrate
0,179 mg đồng
0,398 mg mangan
2,48 mg vitamin E
615 mg kali 

Trong khoai sọ còn có nhiều axit amin như tryptophan (chất giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn), threonine, leucine và lysine.

Một số lợi ích đáng kể cho sức khỏe của khoai sọ: 

1. Phòng chống ung thư

Với hàm lượng cao vitamin A, vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa khác, khoai sọ giúp tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm khỏi cơ thể. Các gốc tự do là sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình trao đổi chất tế bào, có thể khiến các tế bào khỏe mạnh bị đột biến và biến thành tế bào ung thư. 

Nghiên cứu đã chứng minh cryptoxanthin - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ thuộc nhóm carotenoid - có trong củ khoai sọ, liên quan trực tiếp đến việc giảm nguy cơ phát triển cả ung thư phổi và ung thư miệng. 

Khoai sọ hầm xương tốt cho người đau nhức xương khớp

Giúp ổn định huyết áp và tốt cho tim mạch

Khoai sọ có một số khoáng chất quan trọng như kẽm, sắt, magiê, đồng, mangan và kali. Kali trong khoai sọ giúp kiểm soát huyết áp và hạn chế nguy cơ tăng huyết áp.

Ngoài ra, kali cũng là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể, giúp điều chỉnh nhịp tim. Khoai sọ còn chứa omega-3 và omega-6 rất tốt cho tim mạch. 

Khắc phục chứng viêm khớp dạng thấp

Chứa vitamin B6, củ khoai sọ rất có lợi cho việc khắc phục bệnh viêm khớp dạng thấp. Lượng vitamin B6 thấp liên quan đến việc gia tăng các dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp, chẳng hạn như có những cơn đau dữ dội. Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện, những người viêm khớp dạng thấp cần nhiều vitamin B6 hơn những người khỏe mạnh vì họ thường xuyên bị đau cơ và đau khớp do viêm mãn tính. 

Có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón

Giàu chất xơ và tinh bột, khoai sọ mang lại nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa. Nó có tác dụng nhuận tràng, giúp thải nhanh chóng các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. 

Ăn canh cua khoai sọ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa suy nhược

Trong củ khoai sọ có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa khác, giúp tăng đề kháng cho cơ thể. 

Ngoài ra, loại củ này còn có nhiều gluxit, giúp cung cấp năng lượng, góp phần nuôi dưỡng tế bào thần kinh và chống suy nhược cơ thể. Món canh xương khoai sọ giúp bồi bổ, mau phục hồi cho những người gầy yếu, mới ốm dậy hay có dấu hiệu suy nhược cơ thể.

Một số món ăn được ví như bài thuốc cho sức khỏe của khoai sọ:

- Canh cua khoai sọ: Tốt cho người kém ăn, khó ngủ, có tâm trạng bồn chồn.

- Khoai sọ hầm xương hoặc đuôi lợn: Có tác dụng khu phong trừ thấp, người bị nổi ban dị ứng, đau nhức chân tay có thể dùng thường xuyên.

Lưu ý khi ăn khoai sọ?

Do chứa khá nhiều oxalat, việc chế biến và sử dụng khoai sọ, khoai môn không đúng cách có thể tăng nguy cơ sỏi thận, bệnh gút cũng như một số vấn đề sức khỏe khác. 

Nên nấu chín kỹ khoai sọ. Có thể cạo vỏ, ngâm qua đêm trước khi nấu cũng giúp giảm lượng oxalat trong loại củ này. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/canh-khoai-so-cuc-hop-toi-mua-lanh-khong-chi-ngon-...

Khoai lang cực bổ nhưng ăn theo cách này vừa chẳng giảm cân lại gây độc, hại dạ dày
Khoai lang được đánh giá là tốt cho sức khỏe và rất lành tính, tuy nhiên nếu phạm phải sai lầm khi ăn loại củ này vẫn có thể gây hại cho sức khỏe.

An toàn thực phẩm

Theo Yên Minh (Dịch từ Health Benefits Times) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)