Cặp song sinh tách rời đã uống được sữa, Trúc Nhi sắp được cai máy thở

Ngày 28/07/2020 09:14 AM (GMT+7)

Các vết thương ở phần bụng, hông của hai bé đã khá khô ráo và hai bé đã uống được sữa.

Chiều ngày 27-7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã đến Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM thăm hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi được phẫu thuật tách dính vào ngày 15-7.

BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM cho biết ngày thứ 12 hậu phẫu, sức khỏe hai bé tiến triển khả quan.

Cụ thể, bé Diệu Nhi đã được rút ống nội khí quản và thở máy không xâm lấn. Sắp tới, các bác sĩ sẽ cho bé thở oxy qua ống thở cannula thông thường và thực hiện tập vật lý trị liệu.

Tầng sinh môn của Diệu Nhi và các vết thương ở phần bụng, hông đã khá khô ráo, kết quả vi sinh đều âm tính. Diệu Nhi không cần phải nuôi dinh dưỡng qua tĩnh mạch nữa mà được uống sữa thông thường.

Cặp song sinh tách rời đã uống được sữa, Trúc Nhi sắp được cai máy thở - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm thăm bé Diệu Nhi. Ảnh: BVNĐTP

Đối với Trúc Nhi, các bác sĩ đang cho giảm dần liều an thần, nếu điều kiện tốt ngày mai bé sẽ rút ống nội khí quản. Vùng bụng của bé đã tạm ổn, tầng sinh môn thấm dịch ít hơn, và vết thương ở khung chậu khá khô.

Các bé đã uống được từ 20-40ml sữa mỗi ngày. Cả hai đều lanh lợi, trong đó mặc dù Trúc Nhi sử dụng thuốc an thần cao hơn nhưng khi giảm thì tỉnh và rất hoạt bát.

Cặp song sinh tách rời đã uống được sữa, Trúc Nhi sắp được cai máy thở - 3

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân tham gia ca phẫu thuật tách dính Song Nhi. Ảnh: KD

Ông Lê Thanh Liêm chia sẻ niềm vui cùng ê kíp phẫu thuật và gia đình khi chứng kiến sức khỏe tiến triển tốt sau hậu phẫu của hai bé và mong rằng các y bác sĩ tiếp tục tận tâm trong việc chăm sóc, điều trị, đồng hành cùng song Nhi.

Thay mặt UBND TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm đã trao tặng 100 triệu đồng cho ê kíp phẫu thuật; tặng bằng khen cho 10 tập thể và 35 cá nhân tham gia tích cực từ lúc hai bé được phẫu thuật sinh ra cho đến khi tiến hành phẫu thuật tách rời.

Ngoài ra, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cũng đã trao tặng hai sổ tiết kiệm với tổng trị giá 40 triệu đồng cho gia đình hai bé.

Nguồn: https://plo.vn/suc-khoe/song-nhi-uong-duoc-sua-lanh-loi-va-hoat-bat-926904.html

Ca sinh ba độc nhất thế giới, 2 bé dính liền giống Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 4 năm
Năm 2015, một trường hợp sinh ba vô cùng đặc biệt đã chào đời trong đó có 2 đứa trẻ dính liền với nhau khiến các bác sĩ và toàn thế giới đều sửng sốt.
Theo Hoàng Lan (Pháp luật TP HCM)