Ca sinh ba độc nhất thế giới, 2 bé dính liền giống Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 4 năm

Hoàng Dương Ngày 27/07/2020 12:00 PM (GMT+7)

Năm 2015, một trường hợp sinh ba vô cùng đặc biệt đã chào đời trong đó có 2 đứa trẻ dính liền với nhau khiến các bác sĩ và toàn thế giới đều sửng sốt.

Trường hợp sinh ba có một không hai trên thế giới 

Trong 50 triệu ca sinh mới có 1 trường hợp sinh ba trong đó có một cặp song sinh dính liền, chỉ có 6% trường hợp song sinh dính liền nối với nhau ở phần hông. Vậy mà vợ chồng cô Sylvia Hernandez và Roel Torrez lại cùng lúc gặp cả hai điều này.

Năm 2014, vợ chồng cô Sylvia vô cùng hạnh phúc khi biết tin tổ ấm của họ sắp đón chào thêm một thành viên nữa để thành gia đình 4 người hạnh phúc. Tuy nhiên kể từ tháng thứ 2 của thai kỳ, một loạt tin sốc đã đến với cặp đôi.

Ca sinh ba độc nhất thế giới, 2 bé dính liền giống Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 4 năm - 1

Sylvia Hernandez và chồng, Roel Torrez vô cùng sốc khi biết không chỉ mang thai ba mà hai trong số đó còn dính liền nhau.

"Đầu tiên, chúng tôi phát hiện ra rằng có thai đôi vào tháng thứ 2 của thai kỳ", anh Roel nói. "Sau đó, vào tháng thứ ba, chúng tôi lại phát hiện ra có đến 3 đứa trẻ chứ không phải hai, khi đó chúng tôi đã rất sợ hãi và lo lắng. Một tháng sau đó, bác sĩ thông báo một tin đáng ngạc nhiên hơn nữa: hai trong số 3 đứa trẻ sẽ dính liền nhau.

Chúng tôi đã sợ hãi. Các bác sĩ đã nói với chúng tôi rằng các con có thể bị biến chứng, nhưng chúng tôi quyết định chiến đấu cùng với các con."

Cặp song sinh được xác định dính liền với nhau ở xương chậu. Các bé gái có đôi chân riêng biệt và có thể di chuyển chúng nhưng chúng có một phần ruột và thành bụng bị dính vào nhau. Các bác sĩ nói rằng sẽ mất sáu tháng đến một năm trước khi họ thậm chí có thể cố gắng tách các bé gái. Các bé sẽ phải trải qua nhiều bài kiểm tra trước khi được phẫu thuật.

Ca sinh ba độc nhất thế giới, 2 bé dính liền giống Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 4 năm - 3

 Silvia Hernandez đã trải qua gần hai tháng trong bệnh viện chờ ngày sinh.

Việc mang thai 3 đã là điều nguy hiểm lại thêm việc có 2 đứa trẻ bị dính liền khiến vợ chồng Sylvia càng thêm phần lo lắng về sinh mạng của các con. "Sự thật là tôi đã khóc, không phải vì những đứa trẻ trông như thế nào bởi vì chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ làm hết sức mình để mang lại cho chúng cuộc sống tốt nhất và hiệu quả nhất có thể. Tôi đã khóc vì bác sĩ nói rằng chúng tôi phải hiểu và chấp nhận sự thật rằng chúng có thể chết ngay sau khi chào đời", Sylvia chia sẻ.

Trước khi sinh, Sylvia phải nằm viện 6 tuần. Cặp vợ chồng đã có một đứa con trai hai tuổi, Raul Jr. Raul nên Roel buộc phải từ bỏ công việc họa sĩ để chăm sóc vợ và con trai của họ trong những tuần cuối của thai kỳ. "Đôi khi cô ấy thậm chí không thể đi bộ, đứng dậy, đi vào phòng tắm, tắm hoặc bất cứ điều gì", Raul nói với KiiiTV.

Ca sinh ba độc nhất thế giới, 2 bé dính liền giống Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 4 năm - 4

3 đứa trẻ chào đời với cùng cân nặng là hơn 1,8kg.

Ca sinh ba độc nhất thế giới, 2 bé dính liền giống Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 4 năm - 5

Ximena và Scarlett là cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu.

Ngày 16/5/2015, Sylivia đã hạ sinh 3 đứa trẻ là Catalina, Ximena và Scarlett ở tuần thứ 34. Tất cả đều nặng hơn 1,8kg. Catalina may mắn khi không bị dính liền nên được ở cùng với mẹ, còn cặp chị em dính liền Ximena và Scarlett được chuyển đến Đơn vị Chăm sóc Chuyên sâu Sơ sinh của Bệnh viện Driscoll Children (NICU) 70 phút sau khi sinh.

Kể từ sau khi chào đời, Scarlett và Ximena vẫn ở bệnh viện và được các bác sĩ chăm sóc để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật tách dính. 

Các bác sĩ, dẫn đầu bởi bác sĩ phẫu thuật nhi Haroon Patel đã chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật bằng cách sử dụng mô phỏng máy tính ảo và tạo ra các mô hình 3 chiều giải phẫu cặp song sinh dính liền. Ngày 12/4/2016, ca phẫu thuật cặp song sinh dính liền bắt đầu từ 8:37 sáng và kết thúc tốt đẹp lúc 8:47 tối, tức là hơn 12 tiếng. 

Bốn mươi lăm chuyên gia y tế hỗ trợ phẫu thuật, bao gồm những người từ phẫu thuật nhi khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, tiết niệu, chỉnh hình và gây mê. Trước khi phẫu thuật tách, nhóm phẫu thuật đã phối hợp với nhiều bác sĩ, nhà trị liệu và chuyên gia trong các chuyên ngành khác để chăm sóc dinh dưỡng, chuẩn bị phục hồi và đáp ứng nhu cầu gia đình của các cô gái. Các bác sĩ cho biết Scarlett và Ximena sẽ cần phải phẫu thuật bổ sung khi lớn hơn.

Ca sinh ba độc nhất thế giới, 2 bé dính liền giống Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 4 năm - 6

Các bác sĩ của Bệnh viện Driscoll Children, Karl Maher, Haroon Patel và Ryan Loftin (từ trái qua phải) bế trên tay chị em sinh ba Ximena, Scarlett và Catalina Hernandez-Torres (từ trái qua phải).

Ca sinh ba độc nhất thế giới, 2 bé dính liền giống Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 4 năm - 7

Bác sĩ Haroon Patel - trưởng nhóm phẫu thuật tách dính cho hai bé bế Ximena (trái) và Scarlett Hernandez-Torres  (phải) tại buổi tiệc chia tay hai bé ra viện.

Vào ngày 16/5/2016, chị em sinh ba đã được tổ chức sinh nhật đầu tiên tại Bệnh viện Driscoll. Cả ba cô gái đều mỉm cười và thưởng thức bánh sinh nhật cùng gia đình và bạn bè khắp bệnh viện. Ngày 18/5/2016, cặp chị em Scarlett và Ximena đã được xuất viện ể trở về nhà tại Thung lũng Rio Grande.

Cuộc sống sau 4 năm kể từ khi chào đời 

Kể từ sau khi xuất viện, gia đình cô Sylvia cùng các con ít khi trả lời báo chí nhưng họ vẫn chia sẻ về hình ảnh của các con trên trang Facebook cá nhân. Bài đăng cuối cùng trên trang cá nhân vào ngày 16/8/2017, Sylvia viết:

"Xin lỗi mọi người vì đã một thời gian dài không cập nhật tình hình về các bé. Cả hai đều đang khỏe lên mỗi ngày, các bác sĩ từng nói chỉ có 50% cơ hội chúng có thể đi lại được nhưng ngày hôm nay, các con tôi đã chứng mình rằng chúng có thể làm bất cứ điều như bò, đứng lên và chắc chắn sau một thời gian nữa, chúng sẽ bắt đầu những bước đi vững chắc tuyệt vời.

Video một trong 2 bé dính liền sau phẫu thuật đã có thể tự đứng lên.

Trong một video của KIII 3 NEWS vào năm 2019, cặp chị em Scarlett và Ximena thực sự đã có thể chạy nhảy, nô đùa như bao đứa trẻ khác. Cô Sylvia chia sẻ: "Quãng thời gian đầy khó khăn trước đây tôi đã không phải trải qua một mình. Đã có rất nhiều người theo dõi, cầu nguyện, gửi lời chúc và những món quà tới những đứa trẻ và gia đình tôi."

Ca sinh ba độc nhất thế giới, 2 bé dính liền giống Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 4 năm - 8

Sau 4 năm kể từ khi chào đời, hai bé gái đã có thể chạy nhảy, nô đùa như bao đứa trẻ bình thường khác.

Bác sĩ Patel cũng bất ngờ trước sự phục hồi đáng kinh ngạc của hai đứa trẻ. Bác sĩ Patel nhận định với sự tiến bộ này thì những đứa trẻ sẽ càng giảm thiểu được việc trong tương lai phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác. Tuy nhiên, Ximena có lẽ sẽ gặp khó khăn hơn một chút so với người chị em còn lại vì cô bé chỉ có một quả thận nên thường xuyên phải tới bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên gia đình vẫn kỳ vọng vào tương lai rằng con gái sẽ vượt qua được. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ca-sinh-ba-doc-nhat-the-gioi-2-be-dinh-lien-giong-...

Những cặp song sinh dính liền không tách nhau vẫn sống sót, có trường hợp còn sinh 21 người con
Dù không được phẫu thuật tách dính, thậm chí còn từng được dự đoán sẽ không thể sống sót nhưng cuối cùng những cặp song sinh dính liền dưới đây vẫn...
Theo Hoàng Dương Dịch từ KIII 3 News (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)