Chỉ đứng trước gương khi tắm, cô gái trẻ phát hiện ra bệnh ung thư

Ngày 04/09/2017 10:08 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở nữ giới và là bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở phái yếu.

Bất ngờ vì quầng thâm ở vúNguyễn M. H. 23 tuổi, đang là nhân viên kế toán cho một công ty ở Cầu Giấy, Hà Nội đã chết điếng mình khi nhận được kết quả giải phẫu bệnh là ung thư vú giai đoạn 2. H. học xong đại học được hơn 1 năm cô mới đi làm. H. kể cô thường có thói quen soi gương khi tắm nhưng rất ít khi cô để ý kỹ xem hai bên ngực của mình có làm sao không. Với H. cũng như các bạn cùng trang lứa căn bệnh ung thư không thể nào gõ cửa vào tuổi trẻ của các em.

Cách đây nửa tháng, H. thấy hơi đau ngực cô nghĩ chắc do chu kỳ kinh nguyệt vì từ trước tới nay vẫn hay bị căng tức ngực khi gần đến ngày đèn đỏ.

Chỉ đứng trước gương khi tắm, cô gái trẻ phát hiện ra bệnh ung thư - 1

Tế bào ung thư

Tuy nhiên, lần này kiểu đau lạ và tắm và để ý kỹ “núi đôi” cô thấy 1 bên vú có màu thâm tím, da gờ gờ không mịn màng. H. giật mình và nhìn kỹ hơn thấy rất không ổn. “Linh tính của em là vùng da này có vấn đề và em có chút sợ hãi. Nhưng trong một lúc em bĩnh tĩnh và lên mạng tìm hiểu các dấu hiệu. Khi nghe có thể là dấu hiệu của ung thư vú, em rất lo nhưng nghĩ mình còn trẻ nên chưa thể bị ung thư được”. – H. nhớ lại.Vài hôm sau, H. đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám và bác sĩ nghi ngờ ung thư nên cho làm các kết quả xét nghiệm và kèm theo sinh thiết. Chẩn đoán cuối cùng ung thư vú giai đoạn 2A.

H. choáng váng khi nhận kết quả giải phẫu tế bào học. Cô cho biết hơn 1 tuần lúc nào H cũng mong có phép màu. Không ngờ, bệnh ung thư lại rơi vào cô. Khi biết con gái bị ung thư, mẹ của H đã ngã quỵ vì con gái bà còn rất trẻ. H sẽ bước vào liệu trình hoá chất sau kỳ nghỉ lễ. Cô gái trẻ luôn tự dặn mình sẽ là chiến binh kiên cường để chống lại bệnh tật.

Tại Việt Nam, những thống kê đầu những năm 2000 tỷ lệ ung thư vú vào khoảng 16/100.000 phụ nữ thì hiện nay con số này đã là 29/100.000 người. 

Chỉ đứng trước gương khi tắm, cô gái trẻ phát hiện ra bệnh ung thư - 2

Tự soi gương để khám vú cho mình giúp phát hiện ung thư sớm nhất

Ghi nhận ung thư Việt Nam cho thấy các thành phố lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) có tỷ lệ mắc cao hơn các tỉnh, thanh phố khác (Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế và Cần Thơ). 

Tuổi mắc bệnh trung bình của phụ nữ Việt Nam thấp hơn đáng kể so với các nước phát triển. 50% số bệnh nhân được điều trị triệt căn ung thư vú ở Việt Nam trong khoảng tuổi 40-50, trong khi ở Mỹ khoảng tuổi này là 50-65.

Theo Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Phương Nga - Nguyên bác sĩ Bệnh viện K Hà Nội ung thư vú nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi. Cách phát hiện sớm ung thư vú đó chính là phương pháp bạn tự khám vú.

Theo bác sĩ Nga  đây là phương pháp cần phải được phổ biến rộng rãi cho phụ nữ trong gia đình bởi vì đây là phương pháp có hiệu quả nhất góp phần phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ cần phải tiến hành từ 7 - 10 ngày sau khi sạch kinh. Nếu chưa có kinh nguyệt thì cần phải tiến hành khám vú vào cùng một ngày nhất định trong tháng.

Tự khám vú: Bước thứ nhất là  NHÌN

Chị em đứng ngay ngắn trước gương, cởi trần tới ngang thắt lưng để quan sát kỹ và tỉ mỉ từng vú riêng biệt. Cần chú ý tới kích thước, hình dạng, màu sắc, các đường viền, vị trí và hướng của vú cũng như của núm vú.

Sau đó giơ hai tay lên cao quá đầu và quay nghiêng, rồi từ từ hạ tay từng bên một xuống để quan sát các đường viền của vú. Chống hai tay vào mạng sườn và vươn hai vai ra phía trước để quan sát và phát hiện những chỗ da bị lúm xuống hoặc nhăn lại. Kiểm tra tình trạng tiết dịch và phát hiện những thay đổi về kích thước, hình dáng hay màu sắc của hai núm vú đều phải chú ý và đi kiểm tra ngay.

Bước hai: Đứng ngay ngắn trước gương. Dùng bàn tay trái để khám vú phải và ngược lại. Để cho tuyến vú trượt giữa hai bình diện là lòng bàn tay dùng để khám và thành ngực của bệnh nhân. Cần ép với một lực không đổi lên từng vùng nhỏ của da theo một quy luật nhất định (từ trên xuống dưới, từ sau ra trước hay khám theo hình nan hoa...). đổi tay và lại làm tương tự như vậy ở vú bên đối diện.

Nằm xuống trên một mặt phẳng, kê gối ở bên vai có vú đang khám. Dùng lòng bàn tay và các ngón tay duỗi thẳng để khám mặt ngoài của vú. Di chuyển bàn tay khám theo chiều kim đồng hồ. Đưa cánh tay bên vú đang khám lên trên đầu và tiếp tục khám dọc theo phần trên của xương đòn và vùng nách. Lập lại cách làm như vậy đối với vú bên kia.

Trường hợp núi đôi quá khổ có thể dùng một bàn tay để nâng vú lên và dùng bàn tay kia để khám mặt trên của vú.

Sau khi kiểm tra bầu vú, bạn sờ hai bên hõm nách. Khi khám hõm nách bạn có thể gặp tuyến vú phụ đầy, hơi đau sưng khi có kỳ kinh và hạch bạch huyết.

Nếu sờ thấy hạch ở hõm nách chứng tỏ ung thư đã di căn. Vị trí ung thư di chuyển sang hạch, hạch vào máu di chuyển đến các bộ phận khác, tế bào đi đến đâu dừng ở đó gây vùng ung thư mới vì thế khám vú quan trọng.

Theo Khánh Ngọc (infonet)