Cholesterol cao sẽ mắc bệnh tim

Ngày 07/07/2013 06:39 AM (GMT+7)

Nếu cholesterol trong cơ thể bạn quá cao, nó có thể gây ra cứng động mạch và cuối cùng là phát triển các bệnh về tim.

Nhiều người nghĩ về cholesterol như một thứ tồi tệ. Tuy nhiên, cholesterol là cần thiết cho cơ thể bạn để làm cho nó thực hiện chức năng. Việc kiểm tra hàm lượng cholesterol là rất quan trọng. Nếu cholesterol trong cơ thể bạn quá cao, nó có thể gây ra cứng động mạch và cuối cùng là phát triển các bệnh về tim.

Cứ mỗi 500 người sinh ra tại Mỹ có một tình trạng được gọi là dư mỡ gia đình. Cơ bản thì điều này có nghĩa là họ được sinh ra với một mức cholesterol cao do di truyền. Những cá nhân này có nguy cơ ảnh hưởng bởi đột quỵ hay đau tim cao hơn. Thỉnh thoảng những người bị đau tim hay đột quỵ ở tuổi đôi mươi, chỉ vì họ có hàm lượng cholesterol cao trên trời.

Trẻ em cũng phải kiểm tra cholesterol

Khoảng 10% trẻ em, được nghiên cứu với khoảng 7 triệu trẻ em tại Mỹ, có hàm lượng cholesterol trên 190. Điều này dẫn tới sự bùng nổ của bệnh tiểu đường tại trẻ em mà chưa từng có trước đây ở tuổi thanh niên. Nó cũng gia tăng cơ hội mắc các bệnh về tim.

Nhưng tin tốt là hầu hết mọi thứ, hàm lượng cholesterol cao có thể bóp chết ngay từ khi còn trứng nước bởi một chế độ ăn kiêng tốt và các bài tập thể dục lành mạnh. Bạn không cần phải sống chung với hàm lượng cholesterol cao, nó là một sự lựa chọn đặc biệt.

Các thực phẩm giúp giảm cholesterol.

Dưới đây là một list các thực phẩm được cho biết là cắt giảm lượng cholesterol của bạn, hay ngăn chặn bạn khỏi việc có hàm lượng cholesterol cao trước tiên.

Cholesterol cao sẽ mắc bệnh tim - 1

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp kiểm soát hàm lượng Cholesterol triệt để (Ảnh minh họa)

- Cá, thịt da cầm không da và thịt nạc là một phần của chế độ ăn kiêng lành mạnh. Bí quyết là chắc chắn bạn không có quá nhiều những thứ nói trên trong chế độ ăn kiêng của bạn vì tất cả chúng đều có chứa protein. Trong khi protein là tốt, nhưng quá nhiều thì sẽ gia tăng hàm lượng cholesterol và chẳng bao lâu sau khi bạn có hàm lượng cholesterol cao, điều duy nhất là bạn đã đang cố ngăn chặn nó.

- Cá chứa dầu gọi là Omega-3, sẽ bảo vệ trái tim bạn và các mạch máu. Cá cũng chứa ít hơn các chất béo không cần thiết so với hầu hết các loại thịt khác.

- Giảm tiêu thụ các sản phẩm hàng ngày có chất béo cao như pho mát, kem được đánh bông, sữa nguyên kem, pho mát chế biến hay kem chua. Thay vì ăn các sản phẩm hàng ngày ít chất béo như sữa chua và phô mai. Nó sẽ làm giảm nồng độ cholesterol của bạn.

- Tránh ăn chất béo cao được ngụy trang để xem như khỏe mạnh. Nhiều người ăn bánh nướng xốp cho bữa sáng lại nghĩ rằng họ đang duy trì một chế độ ăn kiêng lành mạnh. Tuy nhiên, bánh nướng xốp có thể gồm nhiều chất béo và dầu sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol của bạn.

- Trái cây và rau quả chứa ít chất béo, và có chất chống ô xy hóa ở mức độ cao. Những thực phẩm này là rất tốt cho bạn và là một phần cần thiết để có một chế độ ăn kiêng khỏe mạnh và làm giảm hàm lượng cholesterol.

Đây chỉ là một vài trong số nhiều thực phẩm rõ ràng làm giảm hàm lượng cholesterol. Chắc chắn rằng tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng. Hãy theo dõi những hướng dẫn này, và bạn sẽ nhanh chóng giảm các nguy cơ bị ảnh hưởng bởi đột quỵ hay các triệu chứng đau tim và hàm lượng cholesterol của bạn.

Theo Thiên Lý (Dân Việt)