Quả đào núi Cao Bằng có hương vị đặc biệt, giòn ngọt hấp dẫn, mấy năm gần đây được người thành phố ưa chuộng mỗi khi đến mùa. Không chỉ lạ miệng, thứ quả này còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.
Ngoài lê vàng, lê xanh, nho rừng, mậm,... Cao Bằng còn có một loại quả đặc sản nổi tiếng, đó là đào núi.
Người dân địa phương cho biết ở Cao Bằng, đào chủ yếu được dân bản địa trồng trên núi, trên đồi hay vào tìm trái trên núi rừng tự nhiên. Vì thế, đào rừng ở Cao Bằng có hương vị riêng, đặc biệt hơn so với đào ở các vùng khác.
Khoảng tháng 6, tháng 7 hàng năm là thời điểm đào núi vào mùa. Quả đào núi to hơn chén uống trà, thơm, giòn và hơi chua. Ở ngoài vỏ quả có lớp lông tơ mềm như lụa, không cần gọt vỏ vẫn có thể ăn được.
Ngày trước chỉ có người dân địa phương biết đến đào núi. Dần dần, khi du lịch phát triển, đào núi Cao Bằng được du khách ưa chuộng. Đến mùa, người ta hái rồi mang bán ở các chợ hoặc gửi đi các tỉnh thành, bán trên chợ mạng với giá khoảng 40.000 đồng/kg.
Vì mang lại giá trị kinh tế nên hiện nay nhiều hộ dân ở Cao Bằng đã mở rộng mô hình trồng đào núi để bán ra thị trường.
"Trái đào có nhiều loại, nhưng mình ấn tượng với đào núi Cao Bằng vì giòn và thơm ngon. Bình thường đến mùa mình vẫn hay đặt mua trên chợ mạng rồi mang về văn phòng cho mọi người cùng thưởng thức.
So với đào mỏ quạ, đào núi Cao Bằng có kích thước bé hơn nhưng độ giòn thì không kém cạnh. Hơn nữa, đào núi khá hiếm, chỉ đến mùa mới có người rao bán. Ngoài đào núi, mình cũng thích quả mắc cọp Cao Bằng vì ngọt mát và thơm ngon", bạn Lan Hương (ở Hà Nội) chia sẻ.
Cũng như các quả đào khác ở Việt Nam, đào núi Cao Bằng có nhiều tác dụng với sức khỏe:
Tăng cường sức khỏe da và mắt
Quả đào có chứa beta-carotene, chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc giữ gìn sức khỏe mắt và ngăn ngừa tổn thương da, đồng thời duy trì vẻ ngoài trẻ trung bằng cách làm se khít lỗ chân lông.
Hỗ trợ tiêu hóa
Một quả đào cỡ vừa chứa một lượng vừa đủ chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp thức ăn qua ruột của bạn, qua đó làm giảm nguy cơ táo bón. Hoa đào cũng cung cấp một số hợp chất giúp tăng cường sức khỏe ruột.
Giảm nguy cơ ung thư
Chất chống oxy hóa polyphenol trong quả đào đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Thúc đẩy sức khỏe não bộ
Các chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong đào được cho là có khả năng chống lại căng thẳng ôxy hóa. Đó là chìa khóa cho sức khỏe của não, vì căng thẳng ôxy hóa được biết là một yếu tố gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Bảo vệ mắt
Lutein và zeaxanthin trong quả đào giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, đồng thời đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, hai chứng rối loạn về mắt thường gặp. Vitamin A trong đào cũng giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh.
Phòng ngừa loét dạ dày
Đào rất tốt trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh do có chứa nhiều chất xơ và các thành phần kiềm. Chất xơ trong đào có thể hấp thu nước và giúp ngăn chặn các rối loạn về đường ruột, loét dạ dày, viêm dạ dày và nhu động ruột bất thường.
Thải độc tố ra khỏi thận
Chất kali có trong đào là công cụ tuyệt vời giúp lọc những chất có hại cho thận và giảm khả năng mắc bệnh như viêm thận hay sỏi thận. Sự kết hợp giữa kali và các loại vitamin khác có trong đào giúp bộ phận thận và lá gan hoạt động khỏe mạnh.
Điều chỉnh đường huyết
Các nghiên cứu cho thấy những hợp chất hiện diện trong quả đào có thể giúp điều chỉnh mức đường huyết và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin ở chuột bị béo phì