Chưa tìm được bác sĩ nha khoa đáng tin, mẹ quyết không cho con niềng răng

Ngày 29/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Niềng răng là một điều trị chỉnh nha văn minh, an toàn, giúp con bạn có hàm răng đều và đẹp. Thế nhưng, nếu chưa tìm được bác sĩ nha khoa chuyên sâu lĩnh vực này thì tuyệt đối đừng bao giờ cho con niềng răng.

Trên Facebook Hội Bảo Vệ Quyền Lợi Cho Bệnh Nhân Nha Khoa mới đây, các bác sĩ nha khoa đề cập đến một trường hợp tai biến niềng răng với hậu quả rất nặng nề. Toàn bộ chóp và gần như cả chân răng “lòi” ra ngoài xương ổ, chóp răng nằm ngay dưới lợi, cả hàm trên và hàm dưới bị tiêu xương trầm trọng. Khớp cắn sâu, cười hở lợi trầm trọng và răng lung lay.

chua tim duoc bac si nha khoa dang tin, me quyet khong cho con nieng rang - 1

Biến chứng niềng răng của trẻ nếu bố mẹ không chọn đúng bác sĩ nha khoa đáng tin (Ảnh minh họa)

Bạn cần làm gì để tránh thảm họa ấy rơi vào con mình? Cuộc trò chuyện với bác sĩ nha khoa Nguyễn Thị Phương Uyên với 15 năm kinh nghiệm trong nghề, sáng lập viên và chuyên gia tại Nha khoa Viva Clinic, 50 Trần Khắc Chân, Q.1, TP. HCM sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Thưa bác sĩ Phương Uyên, được biết niềng răng sớm sẽ giúp việc phục hình răng dễ dàng hơn, thời gian điều trị ngắn hơn. Sớm ở đây cụ thể là độ tuổi nào?

BS Phương Uyên: Thời điểm tốt nhất bạn nên đưa con đến bác sĩ nha khoa khám điều trị niềng răng là lúc bé 7 tuổi bởi lúc này, các vấn đề về răng của trẻ đã thể hiện khá rõ ràng.

Tuy nhiên, đi khám không có nghĩa là trẻ sẽ niềng răng ngay lập tức. Tại thời điểm này, bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu sẽ phát hiện vấn đề và quyết định thời gian tốt nhất để bắt đầu điều trị. Thông thường, giai đoạn phổ biến nhất để niềng răng là khi trẻ 12 - 13 tuổi.

Bác sĩ cũng có thể phát hiện những thói quen xấu tác hại lên sự phát triển hàm mặt như mút ngón tay, thở miệng, đẩy lưỡi… và đưa ra các phương pháp điều chỉnh hay loại bỏ.

chua tim duoc bac si nha khoa dang tin, me quyet khong cho con nieng rang - 2

7 tuổi là độ tuổi phù hợp để được khám điều trị niềng răng

Đa số các gia đình Việt không có thói quen cho con khám nha khoa định kỳ mỗi 6 tháng nên thường bỏ lỡ giai đoạn vàng để niềng răng đạt hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phải có dấu hiệu để cha mẹ có thể tự mình nhận ra con mình cần niềng răng mà không cần tới nha sĩ, phải không bác sĩ?

BS Phương Uyên: Đúng vậy, có nhiều dấu hiệu hay thói quen của trẻ mà bạn có thể tự mình nhận ra:

- Trẻ mất sớm hoặc muộn răng sữa.

- Trẻ gặp khó khăn trong việc nhai hoặc cắn.

- Trẻ phải thở bằng miệng.

- Trẻ có thói quen mút ngón tay.

- Răng trẻ mọc chen chúc, răng bị thiếu hoặc bị chèn vướng không mọc lên được bình thường. 

- Hàm lệch hoặc tạo ra âm thanh.

- Trẻ hay cắn phải má

- Răng có vẻ bất thường.

- Hàm và răng không tương xứng với phần còn lại của khuôn mặt.

Nếu con bạn có những dấu hiệu trên, bạn nên đưa con đến nha sĩ nhi uy tín vì chắc chắn con bạn sẽ phải niềng răng rồi đấy!

Không chỉ là vấn đề thời gian, gần đây những tai biến niềng răng khiến cha mẹ e ngại. Theo bác sĩ, làm sao để đảm bảo việc niềng răng cho trẻ diễn ra an toàn?

BS Phương Uyên: Niềng răng là một lĩnh vực đặc biệt chuyên sâu, được xem là khó nhất trong chuyên ngành Răng Hàm Mặt. Vì thế, điều quan trọng nhất để đảm bảo niềng răng cho trẻ an toàn là phải chọn đúng bác sĩ nha khoa chuyên sâu về chỉnh nha. Khi chọn nhầm bác sĩ chỉnh nha, hậu quả con bạn gánh chịu sẽ rất nặng nề. Chỉnh nha không đúng cách có thể gây ra tình trạng tiêu xương, lòi chân răng, tiêu chân răng, rối loạn khớp cắn, răng suy yếu, chức năng nhai suy giảm và thẩm mỹ kém. Việc khắc phục những tai biến đó rất tốn kém chi phí, thời gian và làm trẻ đau đớn, ác cảm với nha sĩ. Thận trọng chọn bác sĩ sẽ giúp con tránh được những thảm họa nha khoa này.

Vô số trung tâm nha khoa mọc lên như nấm và được quảng cáo bởi nhiều mỹ từ cùng hình ảnh đẹp lung linh, làm sao biết đâu là nơi uy tín và bác sĩ nào là đáng tin tưởng?

BS Phương Uyên: Sẽ là rất khó khăn cho các vị phụ huynh để phân biệt đâu là những nha sĩ yêu răng và đâu là những nha sĩ yêu tiền trong tình trạng quá tải thông tin hiện nay. Thực tế, không thể phủ nhận sự tồn tại các phòng khám nha khoa chỉ định vô tội vạ, nhiều hơn cần thiết để tăng doanh thu phòng khám. Chỉ cần sai sót trong việc chọn lựa nơi để tin tưởng thì những hậu quả mà con bạn phải gánh chịu là vô cùng nặng nề bởi “cái răng cái tóc là gốc con người”.

Do đó, trang bị kiến thức cơ bản về răng miệng là vô cùng cần thiết. Ngoài việc tìm hiểu thông tin trên mạng, bạn nên đến nghe tư vấn thật kỹ và đặt những câu hỏi liên quan đến dịch vụ mà bạn quan tâm và phải thật tỉnh táo để biết được bác sĩ có thực sự muốn tốt cho con bạn. Bác sĩ có nói rõ về ưu, khuyết điểm của niềng răng? Bác sĩ có cảnh báo bạn về những nguy cơ mà bạn có thể sẽ gặp phải? Bác sĩ có nói rõ những gì sẽ làm được hay không làm được cho con bạn hay chỉ hứa hẹn mơ hồ. Người đứng đầu và sáng lập phòng khám là ai và có chuyên môn ra sao? Bạn nên yêu cầu một hợp đồng rõ ràng các cam kết. Cuối cùng, hãy dành thời gian đi “thị sát” ít nhất 3 nơi trước khi quyết định.

Hãy chọn nơi làm bạn yên tâm và chọn bác sĩ nha khoa khiến bạn tin tưởng.

Có nhiều phương pháp niềng răng. Đối với trẻ em, trẻ vị thành niên tại nha khoa Viva Clinic 50 Trần Khắc Chân ưu tiên phương pháp nào để cho hiệu quả cao nhất?

BS Phương Uyên: Tại nha khoa Viva Clinic, đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên sâu chỉnh nha của chúng tôi có điều kiện thực hiện tất cả các phương pháp niềng răng cho trẻ như niềng răng tháo lắp, niềng răng cố định bằng mắc cài và niềng răng không mắc cài, còn gọi là Invisalign. Tùy theo giai đoạn phát triển hàm mặt, tình trạng và mức độ lệnh lạc cũng như nhu cầu về thẩm mỹ mà bác sĩ nha khoa lựa chọn phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất cho trẻ. Có những lệnh lạc nhẹ đơn giản chỉ dùng khí cụ tháo lắp là đủ, chi phí rất rẻ. Có những lệnh lạc nặng hơn phải dùng mắc cài để niềng răng. Một số bạn nhu cầu thẩm mỹ cao có thể dùng niềng răng không mắc cài invisalign.

Để đảm bảo hiệu quả tốt ưu và nhanh chóng, các bác sĩ chuyên khoa niềng răng sẽ lên kế hoạch cẩn thận và báo cho bạn bác sĩ có thể làm gì cho bạn rất chi tiết và cụ thể. Chuyên nghiệp và cẩn thận sẽ đảm bảo hiệu quả cao nhất.

chua tim duoc bac si nha khoa dang tin, me quyet khong cho con nieng rang - 3

Niềng răng không mắc cài Invisalign là sự lựa chọn phần đông của các bậc phụ huynh khi đến Viva clinic

Bác sĩ có lời khuyên nào đối với các bậc phụ huynh đang có ý định cho con đi niềng răng, tìm hàm răng khỏe và nụ cười đẹp?

BS Phương Uyên: Tôi thường nói với bệnh nhân của tôi ba chữ: “Đúng là đẹp”. Đúng ở đây có nhiều nghĩa: Đúng tuổi, đúng chỉ định, đúng phương pháp, đúng cách và đúng phác đồ điều trị. Và tất nhiên chỉ có các bác sĩ nha khoa chuyên khoa và uy tín mới biết được như thế nào là đúng. Để con bạn tìm lại nụ cười đẹp và quan trọng có thiện cảm với nha sĩ, tạo nền tảng trong việc chăm sóc răng miệng của con sau này, bạn hãy gửi gắm con mình cho một bác sĩ đáng tin. Nếu chưa tìm được bác sĩ nha khoa đáng tin, bạn nhất quyết đừng cho con đi niềng răng. 

Cám ơn bác sĩ về những chia sẻ trên!

Để được tư vấn và cung cấp thêm nhiều kiến thức về nha khoa cho việc chăm sóc bản thân và gia đình, bạn có thể tìm đến Viva Clinic - với tiêu chí Nha Khoa Tử Tế luôn cam kết:

- Đúng chỉ định với lương tâm nghề y.

- Giá hợp lý với chất lượng tốt nhất, đẹp nhất.

- Chăm sóc khách hàng sau dịch vụ tốt nhất. Mỗi 6 tháng mời khách cũ đến khám miễn phí và tặng quà chăm sóc răng miệng .

Dr. Nguyễn Uyên, Nha Khoa VivaClinic

Địa chỉ: 50 Trần Khắc Chân, P. Tân Định, Q.1

Website: Vivaclinic.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/vivaclinic.vn/

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ