Chuyên gia cảnh báo hậu quả của việc sử dụng bừa bãi thực phẩm chức năng cho trẻ

Ngày 11/07/2017 09:48 AM (GMT+7)

Việc các bà mẹ bỉm sữa lạm dụng thực phẩm chức năng nhằm giúp con tăng cân, khỏe mạnh là không cần thiết, thậm chí còn khiến trẻ mắc thêm bệnh.

PGS.TS. BS. Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, dinh dưỡng thông thường với trẻ em cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên việc bổ sung bằng cách nào cho phù hợp thì hiện nay nhiều phụ huynh đang còn mơ hồ.

Thậm chí, nhiều trường hợp cứ nghĩ rằng cho trẻ dùng nhiều thực phẩm chức năng (TPCN) là trẻ sẽ khỏe, không mắc bệnh…nhưng điều đó là sai lầm.

PGS Dũng cho biết, TPCN nằm giữa ranh giới thuốc thông thường và thực phẩm, TPCN có một vài đặc điểm của thực phẩm và có một vài đặc điểm của thuốc nhưng không phải là thuốc. Vì vậy sử dụng TPCN thế nào để đạt hiệu quả thực sự không phải dễ.

“TPCN đắt hơn thuốc nhưng nếu không biết cách sử dụng hiệu quả thì sẽ bị mất một số tiền rất lớn thay cho việc dùng số tiền ấy để mua thức ăn thông thường như thịt, sữa... cho trẻ”, PGS Dũng nhấn mạnh.

Sử dụng bừa bãi thực phẩm chức năng sẽ gây hại cho trẻ.

Theo vị chuyên gia này, những trẻ nên sử dụng thực phẩm chức năng đó là, trẻ mắc bệnh mãn tính (ung thư, những bệnh phải chữa dài ngày...); Trẻ thiếu dinh dưỡng trầm trọng, hấp thu qua đường tiêu hoá không đủ.

Đặc biệt, khi định dùng TPCN cho trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến thầy thuốc xem con mình có thiếu chất gì, sống trong hoàn cảnh nào, mắc bệnh gì, từ đó biết được loại TPCN nào đáp ứng tình trạng bệnh lý cũng như dinh dưỡng của con.

“Nếu cứ dùng bừa bãi, vừa tốn tiền mà nhiều khi còn có hại. Tôi thấy trên thị trường có một loại TPCN công thức y như Oresol - là một loại thuốc dùng cho trẻ em bị tiêu chảy, thường được đóng gói để pha thành dung dịch 1000ml, 500ml, 200ml nhằm phù hợp với lứa tuổi.

Đã uống Oresol là phải uống hàng trăm ml trở lên mới có tác dụng bồi phụ nước. Vậy mà loại TPCN trên chỉ đóng gói dạng 10ml. Trong trường hợp trẻ em bị tiêu chảy, mất nước trầm trọng mà lại sử dụng loại TPCN này sẽ ko giải quyết đc tình trạng mất nước và nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, TPCN mà lại đóng gói như thuốc, rất dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng dẫn đến nguy hiểm đối với trẻ”, PGS Dũng nói.

PGS Dũng cho rằng, bản chất của TPCN là thực phẩm được thêm vào một số chất vi lượng, vitamin... nên không thể thay thế được việc ăn uống thông thường, càng không thể thay thế thuốc nếu trẻ bị bệnh.

“Tác dụng của TPCN không nhiều, vì thế đừng lạm dụng gây tốn kém. Thêm nữa, nếu vừa dùng thuốc lại vừa sử dụng TPCN sẽ có thể gây gây dị ứng hoặc khiến cho chúng ta quên đi việc bổ sung dinh dưỡng thông thường hoặc quên đi việc uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng quá nhiều loại TPCN kèm với thuốc cũng gây khó khăn cho trẻ khi phải uống quá nhiều”, PGS Dũng nhấn mạnh.

Theo Lê Phương (Khám phá)