Chuyên gia mách 4 bài thể dục vừa khỏe vừa gọn người, bài số 2 cực dễ với chị em

Ngày 09/02/2019 13:00 PM (GMT+7)

Tập luyện trong những ngày Tết không chỉ rèn luyện sức khỏe tốt, mà còn giúp làm tránh các nguy cơ tăng cân do ăn uống quá nhiều.

Trong những kỳ nghỉ lễ, nghỉ Tết mọi người có xu hướng tạm dừng tất cả các việc tập luyện với lý do “không có thời gian” và “sau lễ sẽ bắt đầu lại”. ThS BS. Nguyễn Đức Thành – Trưởng khoa Phục hồi chức năng (BV Đại học Y dược TP HCM) cho biết, nếu ngưng tập luyện trong thời gian ngắn thì cơ thể sẽ trở nên suy yếu ngay chỉ sau một vài tuần.

Đó là chưa kể ngày nghỉ Tết, với việc ăn uống nhiều khiến tình trạng tăng cân gia tăng. Do đó, nên duy trì việc tập luyện ở mức độ vừa phải trong những ngày nghỉ kéo dài thay vì ngưng lại hoàn toàn. Kể cả khi giảm thời gian mỗi buổi tập và giảm số lần tập thì việc duy trì tập luyện vẫn mang lại rất nhiều ích lợi và giúp cơ thể trở lại với lịch tập luyện thường ngày dễ dàng hơn.

BS Thành khuyên người dân nên tập thể dục trong dịp Tết.

Theo lời khuyên của BS Thành, nghỉ Tết mọi người có thể thực hiện các bài tập đơn giản ở nhà thay vì đến phòng tập, ví dụ như chạy tại chỗ, đạp xe tại chỗ, nhảy dây, tập thể dục,…

“Mỗi ngày chỉ cần tập luyện 15 đến 30 phút cũng đủ để giúp ích rất nhiều so với việc không tập luyện gì. Thậm chí các hình thức đơn giản nhất như đi bộ bất cứ khi nào có thể cũng mang lại nhiều ích lợi”, BS Thành cho hay.

Sau đây là những gợi ý về một số bài tập tuy đơn giản nhưng đã được chứng minh rất hiệu quả vì huy động được sự tham gia của hầu hết các cơ bắp trong cơ thể và đặc biệt là có thể thực hiện các bài tập này ở bất kỳ đâu mà không cần sử dụng thiết bị gì.

Bài tập số 1: Chống đẩy.

- Công dụng: Làm mạnh cơ hai tay và thân trên.

- Cách thực hiện: Bạn nằm sấp, hai lòng bàn tay đặt trên sàn nhà, khớp khuỷu duỗi thẳng, hai chân duỗi thẳng, các ngón chân tựa trên sàn, khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai, cố gắng giữ cho cổ và thân mình luôn thẳng.

Tập chống đẩy.

Từ từ gập khuỷu hạ thấp thân mình xuống sàn cho đến khi ngực gần chạm sàn và hít vào. Chú ý phải gồng cơ để chống lại trọng lực sao cho thân mình hạ xuống từ từ. Duỗi thẳng hai khuỷu đẩy thân mình lên trở về tư thế ban đầu và thở ra.

- Thực hiện khoảng 2-4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10-15 lần hoặc cho đến khi mỏi tối đa. Nghỉ 1-2 phút giữa các hiệp.

Bài tập số 2: Đứng lên ngồi xuống

- Công dụng: Làm mạnh cơ hai chân và cơ mông.

- Cách thực hiện: Bạn đứng thẳng với hai chân rộng bằng vai, hai bàn chân đặt song song trên mặt sàn, từ từ ngồi xuống cho đến khi hai đùi song song với mặt sàn và hít vào.

Chú ý phải luôn giữ cho lưng thẳng, thân mình không ngả về phía trước quá mức, phải gồng cơ để chống lại trọng lực sao cho thân mình hạ xuống từ từ. Duỗi thẳng hai gối, trở về tư thế ban đầu và thở ra.

Bài tập đứng lên ngồi xuống.

Để giữ được thăng bằng thì mắt nên nhìn thẳng vào một điểm cố định ở phía trước trong suốt quá trình thân mình di chuyển, có thể giơ thẳng hai tay ra trước hoặc đan chéo hai tay đặt sau gáy.

- Thực hiện khoảng 2-4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10-15 lần hoặc cho đến khi mỏi tối đa. Nghỉ 1-2 phút giữa các hiệp.

Bài tập số 3: Nằm gập bụng

- Công dụng: Làm mạnh cơ bụng.

- Cách thực hiện: Bạn nằm ngửa, hai gối gập, hai bàn chân đặt song song trên mặt sàn. Hai bàn tay đan chéo vào nhau đặt sau đầu. Hít vào, cúi cổ và nâng thân mình khỏi mặt sàn, giữ vài giây sau đó từ từ hạ thân mình xuống trở về tư thế ban đầu và thở ra.

Bài tập nằm gập bụng.

- Thực hiện khoảng 2-4 hiệp, mỗi hiệp khoảng 10-15 lần hoặc cho đến khi mỏi tối đa. Nghỉ 1-2 phút giữa các hiệp.

Bài tập số 4: Tư thế rắn hổ mang

- Công dụng: Kéo dãn và làm mạnh cơ cổ và cơ lưng.

Bài tập với tư thế rắn hổ mang.

- Cách thực hiện: Bạn nằm sấp trên sàn, hai lòng bàn tay đặt song song trên mặt sàn, khoảng cách hai tay rộng bằng vai, hai chân duỗi thẳng. Từ từ duỗi thẳng hai khuỷu nâng thân mình lên, ưỡn cổ và lưng ra sau tối đa (nếu bạn thấy khó thở thì bớt lại một chút). Giữ yên tư thế trong khoảng 1 phút hoặc lâu nhất có thể. Từ từ hạ thân mình xuống trở lại tư thế ban đầu.

- Thực hiện 1-2 lần trong một buổi tập.

Người phụ nữ 33 tuổi chết sau khi tập thể dục, bác sĩ cảnh báo 2 nguyên nhân gây bệnh
"Bác sĩ, xin hãy cứu mạng, xin hãy cứu cô ấy!". Khi cửa xe cứu thương vừa mở, bác sĩ đã nghe thấy tiếng la hét của người nhà bệnh nhân.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bài tập thể dục thẩm mỹ