Cô gái 22 tuổi khám sức khỏe tiền hôn nhân, bác sĩ sốc phát hiện có tóc trong buồng trứng

Ngày 06/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Rất nhiều cô gái bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không đi khám, tự ý sử dụng thuốc bừa bãi đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, trường hợp của cô gái Tiểu Dương, 22 tuổi (Trung Quốc) là một minh chứng.

Đi khám sức khỏe tiền hôn nhân phát hiện… khối u quái

Tiểu Dương năm nay 22 tuổi đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), từ năm 13 tuổi chu kỳ kinh nguyệt của Tiểu Dương luôn bất thường, có khi 5 tháng mới thấy kinh nguyệt một lần. Cách đây khoảng 2 năm, có một người hàng xóm giới thiệu cho Tiểu Dương một loại hormone gọi là progesterone có thể giúp cải thiện tình trạng của cô. Sau khi sử dụng loại hormone này, chu kỳ kinh nguyệt của Tiểu Dương rất đều đặn.

Sau 2 năm sử dụng thuốc progesterone, ngoài việc khiến cơ thể Tiểu Dương càng ngày càng béo thì không có phát hiện tác dụng phụ nào. Trước đây, Tiểu Dương cao 1m68 và chỉ nặng 60kg, nhưng sau khi dùng progesterone thì cô tăng lên đến 70kg.

co gai 22 tuoi kham suc khoe tien hon nhan, bac si soc phat hien co toc trong buong trung - 1

Sau 2 năm sử dụng thuốc progesterone Tiểu Dương đã tăng lên 70kg.

Thời gian gần đây. Tiểu Dương và bạn trai quyết định kết hôn. Vì muốn đảm bảo sức khỏe trước khi tiến tới hôn nhân, bạn trai đã đưa Tiểu Dương đến Bệnh viện Nhân ái Vũ Hán để kiểm tra. Không ngờ lần kiểm tra này, lại gây sốc cho Tiểu Dương và bạn trai. Tiểu Dương sau khi làm siêu âm B, phát hiện buồng trứng phía bên trái của cô bị đa nang, khu vực xung quanh xuất hiện khối u.

Bác sĩ Triệu Mẫn Tuệ, phó Khoa Phụ khoa của Bệnh viện Nhân Ái Vũ Hán cho biết: “Tiểu Dương có hội trứng buồng trứng đa nang, còn xuất hiện khối u quái. Điều này cũng lý giải tại sao chu kỳ kinh nguyệt của Tiểu Dương luôn không đều. Tiểu Dương thông qua việc sử dụng progesterone có thể làm giảm hội chứng buồng trứng đa nang, nhưng lại gây ra khối u quái. Khối u này cần phải tiến hành phẫu thuật ngay lập tức”.

co gai 22 tuoi kham suc khoe tien hon nhan, bac si soc phat hien co toc trong buong trung - 2

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u quái cho Tiểu Dương.

Rất nhanh sau đó, Tiểu Dương được tiến hành phẫu thuật điều trị cắt bỏ khối u. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng thiết bị y tế để hút khối u ra ngoài, không ngờ hút được vật lạ, sau khi xem xét kỹ, những vật lạ này chính là tóc của người trưởng thành.

Tại sao lại có tóc trong buồng trứng của Tiểu Dương?

Bác sĩ Triệu cho biết, từ khối u hút ra những thứ như xương nhỏ, tóc,.. đều là bình thường, bởi đây chính là khối u quái. U quái buồng trứng hay u bì buồng trứng thực chất là dạng u phát triển từ tế bào mầm. Các tế bào mầm phát triển và biệt hóa tạo thành u quái trưởng thành.

Nếu các tế bào mầm không biệt hóa tốt sẽ là u quái không trưởng thành. Khoảng 95% các u quái là u quái trưởng thành. Điều trị u quái buồng trứng chỉ có cách duy nhất là phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u.

co gai 22 tuoi kham suc khoe tien hon nhan, bac si soc phat hien co toc trong buong trung - 3

Lượng tóc lớn được lấy ra từ buồng trứng của Tiểu Dương

Qua sự việc này, bác sĩ cũng nhắc nhở tất cả mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nếu cơ thể xuất hiện những vấn đề lạ thì nhất định phải đến bệnh viện kịp thời. Đừng bao giờ nghĩ rằng những vấn đề này là nhỏ và tự mình có thể giải quyết.

Giống như trường hợp của Tiểu Dương, phải đến bệnh viện sớm, cũng không được tự mình sử dụng bừa bãi các loại thuốc hormone. Việc Tiểu Dương sử dụng loại hormone bừa bãi cũng vô cùng nguy hiểm, khả năng gây hại cho cơ thể vô cùng lớn, mới 2 năm sử dụng Tiểu Dương tăng lên 70kg cũng là một dấu hiệu minh chứng điển hình.

Sử dụng các loại hormone nhất định phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, nếu không cẩn thận sử dụng không đúng sẽ gây nguy hiểm. May mắn thay, Tiểu Dương hiện tại đã hoàn toàn bình phục, hi vọng đây là bài học cho Tiểu Dương và cũng là cho tất cả mọi người.

Rốn lồi ra, mẹ 2 con đi khám biết ung thư buồng trứng: 8 dấu hiệu mẹ đừng xem nhẹ
Thấy rốn bỗng nhiên lồi ra lại chuyển màu thâm tím nhưng bà mẹ 2 con vẫn nghĩ là do thoát vị rốn cho đến khi có kết quả từ bác sĩ.
Theo Hà Vũ (dịch theo Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh phụ khoa
Tin hay đừng bỏ lỡ