Bé gái 11 tuổi suýt hoại tử buồng trứng chỉ vì cha mẹ sợ con bỏ lỡ kỳ thi

Ngày 16/06/2018 00:27 AM (GMT+7)

Gần đây, Khoa sản và phụ khoa của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã tiếp nhận một bé gái 11 tuổi bị xoắn buồng trứng, nhưng vì sơ suất và bất cẩn của bố mẹ, khiến cô gái suýt bị hoại tử buồng trứng, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Cha mẹ bất cẩn gây nên tai họa

Tiểu Dung năm nay 11 tuổi, nửa tháng trước, sau khi chạy bộ ở trường Tiểu Dung cảm thấy đau âm ỉ bụng dưới, mẹ cô bé cho rằng kì kinh nguyệt của cô bé đang đến nên không chú ý. Đến ngày thứ 3, đang ở trường Tiểu Dung đột ngột bị đau bụng dưới dữ dội, buồn nôn và ói mửa.

Bé gái 11 tuổi suýt hoại tử buồng trứng chỉ vì cha mẹ sợ con bỏ lỡ kỳ thi - 1

Tiểu Dung có hiện tượng đau bụng dữ dội và nôn ói. (Ảnh minh họa)

Tiểu Dung được đưa đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện, buồng trứng phía bên trái của Tiểu Dung có một khối u đường kính 6cm, bác sĩ kết hợp với lịch sử của bệnh và không loại trừ khả năng u nang buồng trứng xoắn và đề nghị gia đình cho cô bé nhập viện. Tuy nhiên, mẹ của Tiểu Dung một mặt vì lo lắng nằm viện sẽ làm lỡ mất kì thi chuyển cấp của con gái, một mặt lại nghe ý kiến của người thân “bệnh của cô bé không nghiêm trọng đến mức đó”, do vậy đã từ chối đề nghị nhập viện và đưa con gái đến bệnh viện cộng đồng để điều trị “chống viêm”.

Sau khi điều trị “chống viêm” 3 ngày, Tiểu Dung đỡ đau bụng dưới hơn trước một chút, nhưng mẹ của Tiểu Dung không yên tâm, cuối cùng cũng đưa cô bé chuyển đến nằm và điều trị ở Khoa phụ sản 3 của Bệnh viện nhân dân tỉnh Hồ Nam. Bác sĩ Đường Mẫn trực tiếp điều trị cho cô bé căn cứ vào tài liệu bệnh án và cùng tiếp tục xem xét khả năng cô bé bị u nang buồng trứng xoắn, yêu cầu cần phải phẫu thuật gấp.

Bé gái 11 tuổi suýt hoại tử buồng trứng chỉ vì cha mẹ sợ con bỏ lỡ kỳ thi - 2

Hình ảnh u nang buồng trứng xoắn

Ekip phẫu thuật cho Tiểu Dung, đứng đầu bác sĩ Trần Xuân Yên trưởng khoa Sản và Phụ khoa của bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam, đã tiến hành gây mê toàn thân, phẫu thuật khoang bụng dưới. Trong khi phẫu thuật chứng minh rằng cô bé bị u nang buồng trứng trái. Bởi vì điều trị chậm trễ, toàn bộ khoang chậu của Tiểu Dung bị ứ máu, xoắn buồng trứng khiến dòng máu đến nuôi buồng trứng bị tắc nghẽn, và các mô bị xoắn đã hoại tử, ống dẫn trứng bên trái bị tích máu và dính liền.

U nang buồng trứng trái có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và Tiểu Dung là một trong những trường hợp đó. Bác sĩ Trần Xuân Yên sau khi xem xét độ tuổi của Tiểu Dung và cố gắng giúp cô bé giữ gìn khả năng sinh sản trong tương lai. Tiểu Dung phải thực hiện tháo xoắn, cắt bỏ khối u, khôi phục ống dẫn trứng và giải phóng dính kết vùng chậu. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công, Tiểu Dung hiện tại đang hồi phục sức khỏe.

Xoắn buồng trứng càng phẫu thuật sớm càng tốt

“Tiểu Dung vẫn còn may mắn, nếu muộn một chút nữa, buồng trứng bên trái có thể sẽ bị hoại tử hoàn toàn” bác sĩ Trần Xuân Yên nói. Bệnh u nang buồng trứng nếu được phát hiện sớm việc điều trị đơn giản, chỉ cần phẫu thuật cắt khối u nang có cuống.

Bé gái 11 tuổi suýt hoại tử buồng trứng chỉ vì cha mẹ sợ con bỏ lỡ kỳ thi - 3

Bác sĩ Trần Xuân Yên.

Tuy nhiên, u nang buồng trứng xoắn là biến chứng của u nang buồng trứng gây ra tình trạng khối u ngày một to và nếu không được cấp cứu kịp thời, dịch tích tụ quá nhiều sẽ làm nứt buồng trứng, vỡ buồng trứng gây nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Bên cạnh đó bệnh nhân còn có thể mất máu cấp và viêm phúc mạc. Điều này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Bác sĩ Trần Xuân Yên cho rằng, khi bị xoắn buồng trứng, các triệu chứng thông thường nhất là đau bụng dưới thành từng cơn, từ đau ít hoặc đau đột ngột chuyển sang đau dữ dội, ngày càng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân, cơn đau sẽ tự mất, bởi u nang bị xoắn nhẹ và sau đó lại trở về vị trí cũ. Bình thường mà nói, nếu u nang buồng trứng có đường kính lớn hơn 6cm, rất khó để trở về vị trí ban đầu. Nếu xoắn buồng trứng được chuẩn đoán, thì phẫu thuật và điều trị càng sớm càng tốt.

Khi các bé gái đau bụng cha mẹ cần hết sức chú ý

Rất nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng các cô gái vị thành niên không bị bệnh phụ khoa. Điều này thực sự là một sự hiểu lầm. Bác sĩ Trần Xuân Yên cho biết nếu những bé gái bị đau bụng nhưng không ở trong kì kinh nguyệt, bình thường bố mẹ sẽ cho đến khám ở khoa nhi.

Nếu có các bệnh liên quan đến phụ khoa, ví dụ như u nang buồng trứng, thì không được kéo dài thời gian bị bệnh. Một khi u nang buồng trứng xoắn hoặc vỡ, nếu nó không được điều trị kịp thời, có thể gây hoại tử buồng trứng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Do đó, bác sĩ Trần Xuân Yên nhắc nhở cha mẹ rằng nếu thấy con gái mình bị đau bụng dưới không thể giải thích được, nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức và tiến hành kiểm tra siêu âm toàn diện, để tránh những hậu quả đáng tiếc.

6 dấu hiệu u nang buồng trứng không phải ai cũng biết
U nang buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa mang đến rất nhiều phiền toái cho chị em. Cùng điểm danh 6 dấu hiệu u nang buồng trứng để kịp thời ngăn...
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề U nang buồng trứng