Theo tin tức từ Phúc Kiến (Trung Quốc) cho biết, hai tháng trước, một cô gái 27 tuổi tên Tiểu Nhiên ở Tuyền Châu bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, nguyên nhân là do thói quen ăn uống.
Tiểu Nhiên vì hơn 1 tháng đau dạ dày nên đã đến Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Liên kết thứ hai của Đại học Y Phúc Kiến để khám. Bác sĩ Trần Giang Mộc nói: “Chúng tôi nội soi dạ dày cho Tiểu Nhiên và đúng như chúng tôi lo lắng, kết quả cô ấy bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, toàn bộ dạ dày đều bị tổn thương, bệnh lý là ung thư biểu mô tuyến dạ dày, mức độ ác tính rất cao”.
Tiểu Nhiên thường xuyên ăn đêm, thức khuya.
Cha Tiểu Nhiên sau khi biết kết quả vô cùng đau lòng, đồng thời ông cũng hối hận vì đã không thành công trong việc khuyên bảo con gái mình thay đổi thói quen ăn uống xấu. Tiểu Nhiên ngoài việc đi làm, thì cô đều ở nhà, hiếm khi ra ngoài đi chơi, mỗi buổi tối Tiểu Nhiên đều chơi trên máy tính đến đêm, còn thường xuyên gọi đồ ăn bên ngoài để ăn đêm, các món chủ yếu là thịt nướng và mì ăn liền.
Thói quen ăn uống xấu có phải là nhân tố gây bệnh ung thư dạ dày?
Bác sĩ Trần Giang Mộc thuộc Khoa Tiêu hóa nói: “Chúng tôi đã gặp quá nhiều các cô gái trẻ, có thói quen ăn uống như Tiểu Nhiên. Mặc dù thói quen xấu này không phải là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư dạ dày nhưng chúng là yếu tố ảnh hưởng phổ biến đối với các bệnh về dạ dày. Ví dụ: thường xuyên ăn quá muộn sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày”.
Một số chuyên gia trong Khoa tiêu hóa cho biết, có một số nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tokyo ở Nhật Bản trên bệnh nhân ung thư dạ dày cho thấy, có 38,4% người bệnh là do ăn quá khuya hoặc thời gian ăn uống không có quy luật. Ăn đêm đối với nhiều người mà nói, cũng có nghĩa là “thức đêm”. Thời gian dài thức đêm, cuộc sống không có quy luật, dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, đương nhiên rất khó chống lại bệnh tật.
Ăn uống không có quy luật cũng dẫn đến ung thư dạ dày.
Ngoài thời gian ăn uống không có quy luật, ăn không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Trên lâm sàng, nhiều bệnh nhân cao tuổi có vấn đề về dạ dày có một số thói quen ăn uống xấu: Thích ăn đồ nướng cay, thích uống trà đặc, cà phê,… Không thích ăn hoặc rất ít khi ăn rau quả tươi.
Bác sĩ Từ Khuông thuộc Khoa ung bướu của Bệnh viện Liên kết thứ hai của Đại học Y Phúc Kiến cũng cho biết: “Vài thập niên trước, tôi mới là bác sĩ ung bướu, nếu có bệnh nhân ung thư dạ dày ở độ tuổi 30, chúng tôi đều phải theo dõi, nghiên cứu rất kỹ lưỡng nguyên nhân gây bệnh vì trường hợp trẻ như vậy rất hiếm. Tuy nhiên, sau này mỗi tháng chúng tôi đều nhận vài trường hợp bị ung thư dạ dày khi tuổi rất trẻ, điều này khẳng định ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa. Và quá nhiều người trẻ không chú ý đến sự khó chịu của dạ dày”.
Từ viêm dạ dày đến ung thư dạ dày chỉ có 4 bước
Viêm dạ dày mãn tính mãn – Viêm dạ dày teo mãn tính – Dị sản ruột ở dạ dày - Ung thư dạ dày
Dạ dày của chúng ta bị kích thích bởi thức ăn mỗi ngày, hoặc nhiễm trùng mãn tính với Helicobacter pylori, viêm dạ dày mãn tính rất khó để phục hồi. Sau một thời gian dài, nó sẽ từ từ phát triển thành viêm dạ dày teo mãn tính. Sự phá hủy và sửa chữa lặp đi lặp lại sẽ dần dần phát triển thành ung thư. Nếu thường xuyên bị đau, khó chịu, khó tiêu sau bữa ăn, hoặc có các triệu chứng khó tiêu khác như ợ hơi, trào ngược axit, buồn nôn, nôn, chán ăn... nên cần phải chú ý.
Ngừa ung thư dạ dày mọi người phải bỏ những thói quen xấu dưới đây
1. Thuốc lá và rượu
Trong thực hành nội soi dạ dày, người ta thấy rằng tỷ lệ viêm dạ dày teo mãn tính ở nam giới rất cao, và mức độ nghiêm trọng đều liên quan đến hút thuốc và uống rượu.
2. Thức ăn ngâm
Ảnh minh họa
Chúng ta thường có thói quen ngâm dưa cải vào mùa đông. Trong quá trình ngâm dưa cải, một lượng lớn nitrite được tạo ra và nitrite vào dạ dày kết hợp với các amin sẽ tạo thành nitrosamine, chất này có thể gây ung thư. Đặc biệt dưa mới muối, chưa chín lại càng có hàm lượng nitrit cao.
Tiêu thụ lâu dài những thực phẩm ngâm này sẽ kích thích biểu mô niêm mạc dạ dày. Dưới tác động kết hợp của các yếu tố khác như hút thuốc và uống rượu lâu dài,… sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày.
3. Thực phẩm chiên nướng
Sau khi chiên hoặc nướng, các thực phẩm nướng có xu hướng sản xuất amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, một loại chất có khả năng gây ung thư cao.
4. Đồ ăn nóng
Hiện nay, nhiều người thích ăn lẩu, súp nóng,… đặc biệt là những người thích ăn thức ăn vừa lấy ra khỏi nồi, đều rất dễ bị ung thư dạ dày. Thực phẩm quá nóng có thể gây hại lớn cho đường tiêu hóa và tổn thương này khó có thể khắc phục.
5. Thức ăn cay
Ảnh minh họa
Canh cay, thịt nướng cay, tương ớt, kim chi cay,… là những thực phẩm cấm kỵ nhất đối với các bác sĩ tiêu hóa. Niêm mạc dạ dày rất tinh tế, ăn quá cay sẽ kích thích dạ dày và tạo cảm giác nóng rát, gây bỏng niêm mạc dạ dày, điều này diễn da thường xuyên sẽ gây viêm dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.