Có thuốc đặc trị bệnh đau mắt đỏ không?

Ngày 08/10/2013 05:00 AM (GMT+7)

Khi không may bị mắc bệnh đau mắt đỏ, liệu có thuốc đặc trị hay không?

Tôi đọc trên Facebook có bài viết về bệnh đau mắt đỏ khuyên mọi người nên mua sẵn thuốc đặc trị bệnh đau mắt đỏ để trong nhà (thuốc corticoid, cidofovir…), nếu có người nhà bị đau mắt đỏ, nhỏ thuốc này sẽ diệt được virút gây bệnh, không cần đến bệnh viện. Thông tin này có đáng tin?

Linh Tuấn (linhtuan123@...)

Trả lời:

ThS.BS Hoàng Cương, phó khoa khám bệnh, bệnh viện Mắt Trung ương:

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc – giác mạc do chủ yếu adenovirus gây ra. Đáng buồn là cho đến nay chúng ta vẫn chưa có thuốc đặc trị adenovirus, cho dù có một vài báo cáo nói về việc bệnh có đáp ứng tốt với cidofovir và trifluridine.

Có thuốc đặc trị bệnh đau mắt đỏ không? - 1

Đa phần bệnh nhân bị lây đau mắt đỏ thấy bệnh tự thuyên giảm và khỏi sau 7 – 10 ngày. (Ảnh minh họa)

May thay, đa phần bệnh nhân thấy bệnh tự thuyên giảm và khỏi sau 7 – 10 ngày. Khi bệnh nhân đến với các bác sĩ chuyên khoa mắt thì công việc của chúng tôi chỉ là điều trị triệu chứng. Thường các bác sĩ sẽ kê đơn theo cùng một công thức: nước muối sinh lý, hay tốt hơn là nước mắt nhân tạo, có tác dụng xoa dịu những khó chịu trên mắt, kháng sinh loại nhỏ – để phòng bội nhiễm, đôi khi là corticoid tra nhỏ tại chỗ. Nước mắt nhân tạo loại có chứa các chế phẩm nhầy và bôi trơn thực sự hữu ích nếu bạn có khô mắt kèm theo, hay bề mặt giác mạc bị tổn thương. Điều trị phẫu thuật chỉ là thiểu số cho những trường hợp có di chứng. Việc sử dụng corticoid phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt bởi có nhiều rủi ro và phải được bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám, quyết định. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc chứa corticoid trong điều trị. Nếu dùng không đúng, lạm dụng thuốc hoặc dùng thuốc kéo dài sẽ gây tai biến do thuốc (như dị ứng), làm trầm trọng thêm bệnh.

(Sài Gòn Tiếp Thị)
Tin bài cùng chủ đề Đau mắt đỏ