Thứ xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản khoái khẩu được dân thành phố ưa chuộng dịp Tết Ất Tỵ, tốt cho sức khỏe

Phú Nguyễn - Ngày 04/02/2025 19:14 PM (GMT+7)

Mứt tắc có vị chua ngọt và mùi thơm hấp dẫn, vừa lạ miệng vừa có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nên được ưa chuộng trong những năm gần đây. 

Trái tắc hay còn gọi là trái quất có mùi thơm và vị chua đặc trưng, dùng để làm gia vị tạo vị chua cho món ăn hoặc ngâm siro làm thức uống giải nhiệt. Gần đây, nhiều người còn làm cả mứt tắc để bán, đặc biệt đắt khách vào dịp Tết Nguyên đán. 

Trên thị trường, mứt tắc được đóng hộp đẹp đẽ, bán với giá khoảng hơn 100.000 đồng/kg. Loại mứt này có màu sắc đẹp mắt, khi ăn có mùi thơm đặc trưng của trái tắc, vị chua ngọt hài hòa nên rất được ưa chuộng. Nhiều người còn cho biết mứt tắc không chỉ lạ miệng mà còn giảm ho, tốt cho cổ họng nên mua về làm quà biếu Tết cho ông bà, bố mẹ. 

Thứ xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản khoái khẩu được dân thành phố ưa chuộng dịp Tết Ất Tỵ, tốt cho sức khỏe - 1

Để làm mứt tắc phải chọn những trái tắc chín, tươi, bởi quả héo sẽ không có mùi tinh dầu nhiều như quả tươi. Để mứt tắc có màu vàng óng đẹp, bạn không nên sên tắc ở lửa lớn và không nên sên cạn khô hết nước đường.

"Thay vì các loại mứt truyền thống, Tết năm nay mình mua mứt tắc và mứt vỏ bưởi để biếu bên nội và bên ngoại. Ai ăn cũng khen ngon và hỏi địa chỉ mua uy tín.

Vốn thích mùi thơm của trái tắc bên bản thân mình rất thích mứt tắc, khi ăn không bị quá ngọt mà sẽ kết hợp hài hòa giữa vị ngọt và vị chua, hơi the the đầu lưỡi nữa", bạn Thanh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ. 

Trái tắc có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch. Do hàm lượng chất xơ cao, chúng cũng có thể hỗ trợ điều trị rối loạn đường ruột và giúp duy trì cân nặng hợp lý. Vỏ và hạt của tắc đều có thể ăn được.

Thứ xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản khoái khẩu được dân thành phố ưa chuộng dịp Tết Ất Tỵ, tốt cho sức khỏe - 2

100 gam nước tắc chứa: Năng lượng: 71Kcals, Carbohydrate: 15,9g, Chất đạm: 1,8g, Chất béo: 0,8g, Chất xơ: 6,5g.

Những tác dụng của trái tắc:

Cải thiện và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Tắc là một loại trái cây có múi có chỉ số đường huyết thấp. Những người mắc bệnh đái tháo đường có thể tiêu thụ trái cây có chỉ số đường huyết thấp một cách an toàn vì chúng không làm tăng nhanh lượng đường huyết. Tắc có chỉ số đường huyết rất thấp và có thể dùng như một món ăn nhẹ an toàn và bổ dưỡng vào giữa buổi sáng. 

Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắccó thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn do hàm lượng chất xơ cao.

Cải thiện sức khỏe đường hô hấp

Hàm lượng axit citric mạnh mẽ trong nước tắc giúp làm sạch đờm và chất nhầy, nơi các bệnh nhiễm trùng thường trú ngụ và lây lan đồng thời làm giảm viêm ở cổ họng, đường hô hấp.

Tăng khả năng miễn dịch

Tắc chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng có lợi khác, loại nước này đã được sử dụng như một chất tăng cường miễn dịch. Nó có thể kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và chống lại tác động tiêu cực của các gốc tự do, nhờ đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Thứ xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản khoái khẩu được dân thành phố ưa chuộng dịp Tết Ất Tỵ, tốt cho sức khỏe - 3

Thúc đẩy sản xuất collagen

Vitamin C là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất collagen, là hợp chất cần thiết để tạo ra mọi mô, sợi cơ và tế bào trong cơ thể.

Nước tắc có thể tạo ra axit ascorbic giúp tăng khả năng phát triển của cơ thể, cũng như sửa chữa những tổn thương do chấn thương, bệnh tật hoặc phẫu thuật.

Giúp giảm cân

Nước tắc có tác động đối với việc giảm cân, vì nó không chỉ tăng cường trao đổi chất mà còn loại bỏ nhiều độc tố trong cơ thể có thể góp phần tích trữ chất béo.

Bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất, nước ép này có thể tăng cường đốt cháy chất béo thụ động suốt cả ngày, đồng thời giải độc cơ thể sẽ giúp tất cả các hệ thống cơ quan của bạn hoạt động trơn tru hơn và hoạt động tốt, giúp đốt cháy calo.

Có thể giảm nguy cơ ung thư nhờ chất chống oxy hóa

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kinh ngạc, không có gì ngạc nhiên khi ăn trái cây họ cam quýt như tắc có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Theo một nghiên cứu ở Hàn Quốc, việc tiêu thụ thường xuyên trái cây họ cam quýt có thể làm giảm 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, ăn trái cây họ cam quýt cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy, thực quản và dạ dày.

Thứ ai cũng vứt đi nay thành đặc sản lạ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, giá 200.000 đồng/kg được ưa chuộng, tốt cho sức khỏe
Vỏ bưởi nay được làm thành mứt vừa ngon vừa lạ miệng, đặc biệt có nhiều lợi ích với sức khỏe nên được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết. 

Dinh dưỡng quanh ta

Theo Phú Nguyễn Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]04/02/2025 18:08 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta