Coi chừng bệnh hiểm nghèo nếu bỏ qua triệu chứng tiểu buốt, ra máu

Ngày 11/04/2017 09:26 AM (GMT+7)

Tình trạng đi tiểu buốt hoặc tiểu ra máu là những biểu hiện cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Theo Thầy thuốc ưu tú - bác sĩ Hoàng Đình Chân (BV Ung bướu Hưng Việt), gần như ai cũng sẽ gặp phải ít nhất một lần trong đời vấn đề đi tiểu buốt do viêm nhiễm đường tiết niệu. Tuy nhiên, khi hiện tượng đi tiểu buốt diễn ra đi kèm với hiện tượng nước tiểu có lẫn máu có thể bạn mắc phải bệnh nguy hiểm như sỏi thận đường tiết niệu, ung thư thận…

Các chuyên gia về tiết niệu cho rằng, tiểu ra máu là một triệu chứng của nhiều bệnh không riêng cho một bệnh nào. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứng tiểu ra máu, trong đó một thủ phạm lớn nhất được biết đến là do thận. Các bệnh về thận có nguy cơ cao gây nên việc đi tiểu ra máu.

Sỏi đường tiết niệu là nguyên nhân thường gặp ở bệnh nhân đi tiểu ra máu nhiều lần. Sỏi có thể ở nhiều vị trí khác nhau của đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và thậm chí sỏi kẹt ở niệu đạo. Sỏi hệ tiết niệu gây tiểu ra máu khi di chuyển xuống dưới làm tổn thương lớp niêm mạc đường tiết niệu.

Chảy máu ở thận do sỏi thường gặp những trường hợp mỗi khi lao động nặng nhọc, đi tàu xe bị xóc nhiều gây nên cơn đau quặn thận thì xuất hiện nước tiểu có máu. Nhưng nhiều khi mọi hoạt động nặng nhọc dừng lại, được nghỉ ngơi tốt lại hết đái máu.

coi chung benh hiem ngheo neu bo qua trieu chung tieu buot, ra mau - 1

Mọi người đừng nên bỏ qua triệu chứng đi tiểu ra máu, tiểu buốt. Ảnh minh họa

Chứng tiểu ra máu cũng có thể gặp ở người nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Vi khuẩn thâm nhập đường tiết niệu, gây viêm và làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản, đài bể thận, cầu thận... là nguyên nhân khiến nước tiểu có hồng cầu.

Triệu chứng của viêm đường tiết niệu phụ thuộc vào vị trí bị viêm như sốt cao, tiểu buốt, tiểu dắt; sốt cao, rét run, đau hố thắt lưng...

Ngoài ra, tiểu ra máu cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư liên quan đến hệ tiết niệu như ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt... nhưng hiện nhiều người đang coi nhẹ. Các nghiên cứu cho thấy có 38% trong số những người được chẩn đoán ung thư thận có triệu chứng tiểu ra máu, ngoài ra một số triệu chứng khác như sốt, sút cân, đau lưng cũng xuất hiện khá nhiều.

Khác với sỏi thận, ung thư thận có thể đái ra máu một cách tự nhiên không cần các tác động bên ngoài gây ra. Việc chữa bệnh thận cần thời gian và phương pháp điều trị phù hợp mới có thể khỏi.

Để tránh mắc phải các bệnh nguy hiểm, BS Chân khuyến cáo, nếu nghi ngờ bị tiểu máu nên đến cơ sở y tế khám ngay do tiểu máu luôn là nguyên nhân của một bệnh lý thực thể tại hệ tiết niệu hoặc các bệnh lý toàn thân. Các bác sỹ sẽ tiến hành chẩn đoán, xét nhiệm một cách chính xác bệnh tình của mình, xác định đúng nguyên nhân gây nên bệnh tiểu ra máu.

Mọi người không nên tự ý điều trị cũng như chậm trễ trong việc đến khám sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý nguy hiểm này.

Theo Hà My (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh ung thư