Vụ 8 người cấp cứu vì ngộ độc: Nguy hiểm khôn lường từ món lòng lợn để qua đêm

Ngày 18/03/2017 11:30 AM (GMT+7)

Sau khi ăn món lòng lợn do tự tay chế biến nhưng để qua đêm thì 8 người này bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu với hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc…

Chiều ngày 14/3 vừa qua, BV Đa khoa tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận 8 bệnh nhân nhập viện đều có hội chứng nhiễm trùng - nhiễm độc với biểu hiện sốt cao, lạnh run, đau bụng, nôn, tiêu chảy…

Được biết, những gia đình này có mổ chung một cnôion lợn để chia nhau ăn. Sau khi ăn lòng, một số người bị đau bụng rồi hết. Ngày hôm sau, một số người tiếp tục ăn thì bị nôn, tiêu chảy… và đến chiều cùng ngày thì những người ăn này bị ngộ độc nặng phải nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ cho biết, những người bệnh này đều có biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân.

Vụ 8 người cấp cứu vì ngộ độc: Nguy hiểm khôn lường từ món lòng lợn để qua đêm - 1

Để an toàn, tốt nhất không nên dùng lòng lợn để qua đêm. (Ảnh minh họa)

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc. Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo, lòng lợn nếu ăn không hết thì tốt nhất là bỏ đi, tuyệt đối không dùng khi để qua đêm, vì nếu để qua đêm hoặc bảo quản không tốt rất dễ bị nhiễm khuẩn trở lại, kể cả khi lòng được làm sạch cẩn thận và nấu chín kỹ.

Ngoài ra, để an toàn thì trước khi ăn lòng lợn bạn cần chú ý những điều sau đây:

- Lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua lòng lợn. Hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều nội tạng không rõ nguồn gốc, lòng lợn thối được tẩm hóa chất… Ngoài ra, còn chưa kể tới lòng lợn nhiễm bẩn do chăn nuôi bằng thức hóa chất, thức ăn tăng trọng, hoặc lòng bị các thương lái dùng hóa chất tẩy rửa… Khi ăn phải loại lòng bẩn này cực kỳ có hại cho sức khỏe và là tiểm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư.

- Lòng lợn vốn là thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn bởi một số loại ký sinh trùng. Vì vậy nếu ăn phải lòng lợn không chế biến kĩ thì rất nhiều nguy cơ bị các loại vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

- Ngoài ra, khi ăn cần phải lắng nghe cơ thể, nếu cơ thể đang bị cảm, mệt mỏi hay sức đề kháng yếu thì không nên ăn, vì lòng rất nhiều cholesterone nên khó tiêu, khi ăn vào thời điểm này rất bị ngộ độc.

Lưu ý: Lòng lợn chứa nhiều chất đạm, cholesterol xấu, acid uric... có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, bệnh gút... Vì vậy, dù có làm món “khoái khẩu” của bạn, nhưng cũng cần hạn chế, không nên ăn quá nhiều.

Theo MH (Th (Gia đình & xã hội)