Con gái bối rối vì đau ngực, mọc lông ở vùng kín: Cha mẹ nên làm gì?

Ngày 15/10/2017 06:04 AM (GMT+7)

Con gái bối rối vì cơ thể thay đổi nhanh chóng và rất khác lạ, cha mẹ phải làm gì?

Con gái bối rối vì đau ngực, mọc lông ở vùng kín: Cha mẹ nên làm gì? - 1

Ảnh minh họa

Nhẹ nhàng hỏi con

PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chuyên gia về giáo dục giới tính khuyên các bậc phụ huynh nên quan sát sự thay đổi cơ thể và tâm lý của con. Chọn thời điểm thích hợp, cha mẹ có thể nhẹ nhàng âu yếm  hỏi con đang thay đổi về điều gì.

Trong trường hợp, con gái bối rối vì cơ thể thay đổi nhanh chóng và rất khác lạ, người mẹ hãy nói với các con những biểu hiện của tuổi dậy thì: Cơ thể của con sẽ phát triển nhanh hơn, ngoài thay đổi về chiều cao, tuyến vú phát triển, mọc lông ở bộ phận sinh dục, có thể xuất hiện mụn trứng cá ở mặt và bắt đầu có kinh nguyệt.

Mẹ hãy nói với con rằng, kinh nguyệt là dấu hiệu mở đầu thời kỳ sinh sản của con gái, báo hiệu trứng đã bắt đầu rụng và có khả năng có thai. Con gái thường có kinh nguyệt ở tuổi 12, 13. Tuy nhiên, ngày nay do điều kiện sống và văn hóa phát triển, nên con gái có xu hướng có kinh nguyệt sớm (có em 9,10 tuổi) đã có kinh nguyệt.

Trong gai đoạn tuổi vị thành niên, cơ thể mỗi người có sự phát triển khác nhau, có bạn dậy thì sớm, có bạn dậy thì muộn hơn, đó là chuyện bình thường. Nếu con 18 tuổi chưa có kinh nguyệt thì cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Khi nào bố mẹ cần chăm sóc sức khỏe sinh sản cho con?

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh, cha mẹ cần quan tâm tới giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản trước khi các con bước vào tuổi vị thành niên, bởi vì ở tuổi nhỏ, trẻ em còn ngây thơ, hồn nhiên, sẵn sàng tiếp thu mọi kiến thức, kể cả kiến thức về giới tính và cũng dễ dàng cởi mở, chia sẻ mọi điều với cha mẹ hơn.

Riêng ở Việt Nam, các ông bố, bà mẹ cần phải đặc biệt quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho con trước khi bước vào tuổi vị thành niên, bởi vì đây là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em sang người trưởng thành, với những thay đổi đột ngột, mạnh mẽ về tâm sinh lý, dễ làm các con bối rối, lo âu, xấu hổ.

Bên cạnh đó, cảm xúc giới tính và những rung động đầu đời, những trạng thái tình cảm có sự đột biến rất phức tạp tạo nên hội chứng bồn chồn, lo lắng, tò mò và phá cách thậm chí nổi loạn trong hành vi ứng xử, có thể khiến vị thành niên trở nên khó gần, dễ nổi nóng hoặc dễ có mâu thuẫn với cha mẹ.

Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội khẳng định, phải có sự hiểu biết đầy đủ về giới tính, tình dục, vị thành niên mới có hành vi đúng để tự bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, chủ động phòng tránh những nguy cơ như quan hệ tình dục sớm, có thai ngoài ý muốn, bị xâm hại tình dục và bị bệnh lây qua đường tình dục.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe sinh sản