Còn giữ thói quen ăn uống những thực phẩm này đừng trách 6 bệnh ung thư tìm đến cửa

HÀ VŨ. Ngày 28/10/2020 19:00 PM (GMT+7)

Top 6 bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất hiện nay, đó là ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt, đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến chế độ ăn uống và thói quen nấu nướng.

1. Ung thư đại trực tràng: Thực phẩm chiên, nướng dễ gây ung thư

Còn giữ thói quen ăn uống những thực phẩm này đừng trách 6 bệnh ung thư tìm đến cửa - 1

Tiến sĩ Vương Chính Húc, Chủ tịch Hiệp hội Hy vọng Ung thư Trung Hoa Dân Quốc cho biết, ung thư đại trực tràng có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, hiện nay trong y văn đã viết thịt đỏ chứa L-phenylalanine và creatine, là chất gây ung thư sau khi chiên hoặc nướng. Chất isocycline có thể gây ung thư đại trực tràng, không những thế do thịt đỏ ít chất xơ, nếu không kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ khác sẽ dễ gây táo bón, táo bón sẽ ảnh hưởng đến quá trình trung hòa dịch mật và axit mật, làm bào mòn biểu mô đại trực tràng, bị kích thích và trở thành ung thư.

Ngoài chế độ ăn ít chất xơ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều calo và nhiều chất béo, đặc biệt là mỡ động vật có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Sự chuyển hóa của vi khuẩn bên trong thành các yếu tố gây khối u, đặc biệt những người béo phí là nhóm có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất. Điều đáng chú ý là ăn đồ nướng cũng liên quan đến ung thư thực quản, hút thuốc và uống rượu đã khiến số lượng và tỷ lệ mắc ung thư thực quản tăng đột biến trong những năm gần đây.

2. Ung thư gan: Bảo quản thực phẩm không đúng cách tạo ra độc tố

Ung thư gan cũng là bệnh ung thư có số lượng ung thư lớn nhất ở nam giới. Ung thư gan chủ yếu liên quan đến nhiễm trùng viêm gan B và C. Ngoài ra, môi trường bảo quản đậu phộng, ngô và ngũ cốc,... không đúng cách có thể khiến các loại thực phẩm này bị mốc, và tạo ra chất gây ung thư gan. Ngoài ra, thực phẩm muối chua cũng có thể bị nhiễm nấm mốc sinh ra độc tố do xử lý không đúng cách, do đó, bạn phải đặc biệt chú ý khi ăn đồ chua để xem có bị biến chất và thay đổi mùi vị hay không.

3. Ung thư phổi: Liên quan đến hít khói dầu ăn

Còn giữ thói quen ăn uống những thực phẩm này đừng trách 6 bệnh ung thư tìm đến cửa - 3

Tỷ lệ mắc ung thư phổi luôn nằm trong top 5 ở Đài Loan, nhưng tỷ lệ tử vong lại đứng đầu trong số các bệnh ung thư. Lâm Kiệt Lương, Giám đốc Khoa Độc học Trường Canh Lâm Khẩu cho biết, mặc dù ung thư phổi không liên quan mật thiết đến thực phẩm nhưng lại có liên quan đến cách nấu nướng. Dưới nhiệt độ cao, dầu sẽ tạo ra hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ung thư phổi có liên quan đến việc hít phải khói dầu ăn và khói thuốc lá. Nếu nhà bếp không được thông gió tốt, PAH cũng được hít vào cơ thể trong khi nấu ăn; ngoài ra, PAH cũng bị nghi ngờ là có thể hấp phụ vào thức ăn, khi ăn chung sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

4. Ung thư vú: Thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo liên quan

Ung thư vú luôn là bệnh ung thư có số lượng lớn nhất trong các loại ung thư ở phụ nữ, mặc dù ung thư vú không liên quan mật thiết đến thực phẩm nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ mắc ung thư vú ở những người Nhật Bản nhập cư từ Nhật Bản đến Mỹ đã tăng gấp đôi so với những người Nhật sống ở Nhật Bản. Người ta tin rằng sự xuất hiện của ung thư vú có liên quan đến việc phương Tây hóa chế độ ăn uống.

Còn giữ thói quen ăn uống những thực phẩm này đừng trách 6 bệnh ung thư tìm đến cửa - 4

Tuy nhiên, chắc chắn rằng béo phì sau mãn kinh là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư vú, béo phì sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong tuần hoàn máu, điều này sẽ thúc đẩy quá trình sinh sản nhanh chóng của các tế bào ung thư vú, đặc biệt các tế bào mỡ của phụ nữ sau mãn kinh là nơi sản xuất estrogen quan trọng. Nếu bạn bị thừa cân, số lượng tế bào mỡ sẽ tăng lên, và nồng độ estrogen do tế bào mỡ sản xuất ra cũng tăng, điều này sẽ đẩy nhanh sự phát triển của tế bào ung thư vú. Vì vậy, sau khi mãn kinh, phụ nữ nên ăn ít thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo, ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ, kiểm soát cân nặng, tập thể dục nhiều hơn.

5. Ung thư dạ dày: Thực phẩm ngâm chua tạo ra chất gây ung thư

Còn giữ thói quen ăn uống những thực phẩm này đừng trách 6 bệnh ung thư tìm đến cửa - 5

Bác sĩ Lâm Kiệt Lương cho biết, Nhật Bản đã từng làm một nghiên cứu trong đó người Nhật nhập cư đến Mỹ và phát hiện ra rằng nhiều người lớn tuổi bị ung thư dạ dày, nó chủ yếu liên quan đến việc tiêu thụ nhiều dưa chua, nhưng thế hệ trẻ nhập cư đến Mỹ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi ung thư đại trực tràng, chủ yếu là do thế hệ trẻ ăn gà rán phương Tây, khoai tây chiên và hamburger.

Ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng là một trong hai bệnh ung thư có thể phòng tránh được từ thói quen ăn uống, đặc biệt là các thực phẩm muối chua nên tránh là tốt nhất. Ngoài ra, thực phẩm như xúc xích, giăm bông… thường sử dụng nitrit làm chất giữ màu và bảo quản, nếu ăn chung với thực phẩm có chứa amin hoặc axit lactic sẽ dễ thúc đẩy sản sinh nitrosamine gây ung thư.

6. Ung thư tuyến tiền liệt: Thực phẩm giàu calo, chất béo

Còn đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nó luôn chiếm vị trí cao trong bảng xếp hạng các bệnh ung thư nam giới, theo các báo cáo nghiên cứu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bệnh này có liên quan đến thực phẩm giàu calo và chất béo, tiêu thụ nhiều rau có thể giảm nguy cơ mắc bệnh

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-giu-thoi-quen-an-uong-nhung-thuc-pham-nay-dung...

6 nhóm thực phẩm tế bào ung thư cực thích, cần tránh xa càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen ăn uống có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của các bệnh ung thư khác nhau. Việc lựa chọn thực phẩm không...
Theo HÀ VŨ. Dịch từ ttvc (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)