Con khó thở, biếng ăn đưa đi khám mẹ giật mình khi bác sĩ nói phải đặt chuông ở ngực

Ngày 14/07/2019 19:52 PM (GMT+7)

Khi thấy con có vết lõm ở ngực, kèm theo biểu hiện khó thở, biếng ăn... mẹ đưa đến viện khám bất ngờ bác sĩ chỉ định phải điều trị ngay.

Đó là trường hợp của bé Hoàng Thanh An (6 tuổi, Hà Nội), đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương vì được chuẩn đoán mắc căn bệnh lõm xương ức. Theo gia đình cháu bé, khoảng 1 năm trước khi thấy con có biểu hiện khó thở, biếng ăn gia đình kiểm tra phát hiện ngực cháu An có một vết lõm sâu. Qúa lo lắng, gia đình đưa bé An vào Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám, tại đây cháu được xác định mắc căn bệnh lõm xương ức.

Sau khi phát hiện ra bệnh, các bác sĩ tư vấn sẽ điều trị bằng cách đặt chuông nâng xương ức. Ban đầu gia đình không hiểu tỏ ra khá lo lắng, nhưng khi bác sĩ giải đáp về quá trình điều trị gia đình đã đồng ý phương pháp điều trị này.

Bác sĩ kiểm tra diện tích vùng lõm của một bệnh nhi sau 6 tháng đặt chuông nâng ngực.

Theo đó, bé An sẽ dùng chuông nâng xương ức với tần suất tăng dần theo thời gian và khả năng đáp ứng với thiết bị với quy trình:

- Tuần đầu 30phút/lần, 2 lần/ ngày;

- Tuần 2: 30phút/lần, 4 lần/ ngày;

- Tuần 3: sử dụng liên tục trong khi ngủ;

- Tuần 4: sử dụng liên tục với thời gian tối đa có thể.

Cùng với đó, bệnh nhi được theo dõi các dấu hiệu cơ năng và thực thể trong quá trình đặt chuông và đánh giá độ sâu diện lõm sau 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng. Kết quả, sau 6 tháng điều trị, diện tích vùng lõm ở vùng xương ức của bệnh nhi An đã được cải thiện. Độ sâu diện lõm giảm từ 15mm xuống còn 8mm, đường kính diện lõm giảm từ 14cm xuống còn 11cm.

Bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng chuông nâng xương ức.

Tiến sĩ, bác sĩ Tô Mạnh Tuân - Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, lõm xương ức là dị tật thành ngực phổ biến nhất ở trẻ em với lệ mắc 1/300 trẻ sinh sống. Tuy nhiên. nhiều bố mẹ chủ quan với những vết lõm trên ngực con mà không nghĩ rằng nó là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm.

Bác sĩ Tuân cho biết thêm, trước đây để điều trị bệnh này các bệnh nhân được bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt thanh nâng ngực. Tuy nhiên, phương pháp được coi là duy nhất này vẫn còn tồn tại các biến chứng trong và sau mổ, bệnh nhân mang dị vật trong cơ thể trong khoảng thời gian dài.

“Mới đây, một phương pháp điều trị không xâm lấn có tên gọi “đặt chuông nâng xương ức” đã được các bác sĩ ứng dụng đối với các bệnh nhân mắc dị tật lõm xương ức bẩm sinh. Sau 1 năm triển khai, 20 bệnh nhân với tình trạng bệnh khác nhau đã được điều trị bằng phương pháp mới, cho kết quả bước đầu khả quan”, bác sĩ Tuân chia sẻ.

Cũng theo vị bác sĩ này, tại Bệnh viện Nhi Trung ương bệnh nhân đến mổ lõm xương ức  gần như quanh năm nhưng đặc biệt mùa hè nhiều bệnh nhân hơn. Trước đây trẻ bị lõm xương ức được phát hiện rất muộn bởi vậy đối tượng bệnh nhân phẫu thuật thường là trẻ lớn từ 9-10 tuổi. Tuy nhiên, từ khi sử dụng chuông nâng xương ức trong điều trị lõm xương ức không xâm nhập bước đầu cho kết quả khả quan, an toàn, hiệu quả. “Chúng tôi hy vọng phương pháp này thành công sẽ được ứng dụng rộng rãi, mang lại thêm lựa chọn cho các gia đình có con mắc dị tật này”, bác sĩ Tuân mong muốn.

Chuông nâng xương ức là bộ thiết bị hút đặt bên ngoài lồng ngực, úp lên diện lõm của thành ngực trước, được điều chỉnh áp lực bằng bóng bóp. Thiết bị này có tác dụng nâng xương ức và khung xương sườn bằng lực hút chân không, có thể quan sát hiệu quả bằng cách nhìn vào kính quan sát.

Cấu tạo chuông gồm 3 phần: thân vòm, kính quan sát và bộ dây bóng bóp. Kích thước vòm cần đủ rộng để hộ trợ toàn bộ vùng ngực lõm, vừa đủ để không chạm vào họng và bụng. Ở bệnh nhân nữ, chuông cần được đặt khéo léo để không đè lên phần vú, gây đau.

Chuông nâng xương ức có thể sử dụng thay thế hoàn toàn cho phẫu thuật đặt thanh nâng. Ngoài ra, chuông cũng có thể dùng trong thời gian chuẩn bị mổ, thậm chí trong cuộc mổ để tạo khoang sau xương ức, giúp việc đặt thanh an toàn hơn.

Cậu bé 11 tuổi đột nhiên khó thở rồi thiệt mạng vì thứ trong bếp không ai ngờ tới
Cậu bé 11 tuổi Cameron, người Mỹ đã chết khi ngửi thấy mùi cá rán ở nhà bà ngoại, nguyên nhân thực sự ẩn sau đó là gì?
Theo Lê Phương (Khám phá)