Đang cãi nhau với bạn gái, chàng trai đột nhiên co quắp chân tay, khó thở

Ngày 19/05/2019 12:30 PM (GMT+7)

Vì quá tức giận trong khi cãi nhau với bạn gái, một chàng trai trẻ đã phải nhập viện cấp cứu.

Xu Jing, bác sĩ Khoa Hô Hấp thuộc Bệnh viện Nhân dân đầu tiên của thành phố Hoài An, Giang Tô, Trung Quốc cho biết tối ngày 3/5, một chàng trai khá trẻ tên Xiao Chen được chuyển đến khoa Cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở khó, tay chân co quắp lại như chân gà. Theo lời kể của người bạn gái đi cùng, Xiao Chen và bạn gái đang cãi nhau thì đột nhiên chàng trai có biểu hiện lạ, toàn thân tê cứng, tay co quắp lại không thể nào mở ra, thở khó nhọc khiến mọi người xung quanh hết sức sợ hãi.

Bác sĩ Xu Jing, khoa Hô Hấp cho biết chân tay của Xiao Chen bị cứng và hỏi liệu có bất kỳ sự khó chịu nào trong quá trình phát bệnh, Xiao Chen cho biết anh hoàn toàn bình thường cho đến khi cãi nhau với bạn gái. Cuối cùng, qua kiểm tra, Xiao Chen được chẩn đoán mắc hội chứng tăng thông khí.

Bệnh nhân khi bị tăng thông khí sẽ thở quá nhanh khi tâm trạng quá phấn khích, dẫn đến không đủ "cacbonat của cơ thể" do không đủ carbon dioxide trong cơ thể. Các triệu chứng chính là thở gấp, đau ngực, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh,... Sau khi điều trị kịp thời, tình trạng của bệnh nhân đã dần được cải thiện.

Hội chứng tăng thông khí là gì?

Hội chứng tăng thông khí (HVS) là một nhóm các hội chứng gây ra bởi sự điều hòa bất thường của trung tâm hô hấp và giảm thông khí ngoài chuyển hóa sinh lý. Nói một cách đơn giản, hội chứng tăng thông khí có thể được hiểu là hơi thở quá mức của bệnh nhân và thải ra quá nhiều carbon dioxide. Trong trường hợp bình thường, máu cần phải chứa một nồng độ carbon dioxide nhất định, cần thiết để duy trì nhịp thở bình thường.

Oxy và carbon dioxide rất cần thiết cho cơ thể con người, và cơ thể thải ra quá nhiều carbon dioxide, có thể gây nhiễm kiềm hô hấp. Do đó, hội chứng tăng thông khí còn được gọi là hội chứng kiềm hô hấp. Trong một số trường hợp, hội chứng tăng thông khí phổi là hiếm gặp. Hội chứng này chỉ xảy ra như một phản ứng hoảng sợ không thường xuyên gây ra do sợ hãi, căng thẳng hoặc bị ám ảnh.

Đối với những người khác, tình trạng này xảy ra như là một phản ứng với các trạng thái cảm xúc như trầm cảm, lo âu hoặc tức giận. 

Tăng thông khí phổi có thể là một vấn đề nghiêm trọng, các triệu chứng có thể kéo dài 20-30 phút. Bạn nên tìm cách điều trị tăng thông khí khi các triệu chứng sau đây xảy ra:

- Thở nhanh, thở sâu lần đầu tiên;

- Đau;

- Sốt;

- Chảy máu;

- Cảm thấy lo lắng, hồi hộp hay căng thẳng;

- Thường xuyên thở dài hoặc ngáp;

- Tim đập thình thịch và nhịp tim nhanh;

- Vấn đề với sự cân bằng, minh mẫn hay chóng mặt;

- Tê hoặc ngứa ran ở bàn tay, bàn chân hoặc xung quanh miệng;

- Ngực tức nghẹn, căng tức, nhạy cảm hoặc đau.

Sự tức giận có ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Khi tức giận, amygdala trung tâm của não xử lý cảm xúc, truyền tín hiệu đau đến vùng dưới đồi, kích thích tuyến thượng thận tiết ra adrenaline, khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, biểu hiện là: khó thở, nhịp tim nhanh. Sự co bóp của tim được tăng cường, lưu lượng máu của tim tăng lên, máu chảy đến các chi, chức năng của lá lách và dạ dày bị suy yếu, và sự bài tiết của tuyến giáp được tăng lên.

Tức giận lâu dài gây ra thiệt hại lớn cho gan và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, sự tức giận và căng thẳng cảm xúc kích hoạt hệ thống tủy giao cảm - tuyến thượng thận  đồng thời kích hoạt hệ thống nội tiết để tăng corticosteroid trong máu và corticosteroid có tác dụng tăng cường gây co mạch gan do catecholamine gây ra. Nó sẽ ức chế chức năng miễn dịch của các tế bào Kupffer và corticosteroid cũng có thể thúc đẩy việc giữ nước và natri, một trong những nguyên nhân gây ra cổ trướng ở bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính.

Làm thế nào để giảm bớt khi bạn tức giận?

1. Tạm thời tránh khỏi nguyên nhân gây ra tức giận.

2. Chấp nhận cảm xúc. Nếu không gian thời gian cho phép, hãy chấp nhận tâm trạng "tức giận", hãy để bản thân tức giận một lúc, sau đó nhìn về phía trước, không còn nghĩ về những lý do cho sự khó chịu.

3. Hít một hơi thật sâu. Hít thở sâu, bao gồm thở bụng và luyện tập tính khí có thể kiểm soát sự tức giận một cách hiệu quả. 

4. Tưởng tượng một cảnh hạnh phúc. Hãy tưởng tượng mình trong một môi trường rất thoải mái, một thiên đường tuổi thơ, một khu rừng yên tĩnh hoặc bất kỳ nơi nào bạn có thể cảm thấy bình tĩnh.

5. Luyện tập tự nói chuyện tích cực. 

6. Yêu cầu sự giúp đỡ từ người mà bạn tin tưởng. 

7. Xem mặt sáng của sự việc và đối xử với những điều khiến bạn tức giận với thái độ hài hước.

Con đang chơi đột nhiên khóc ngặt nghẽo, chân co quắp, mẹ hoảng hồn phát hiện bất thường
Bé Tôm từng có những cơn khóc do đau quặn bụng nhưng lần này mọi chuyện rất lạ – tiếng khóc khẩn thiết hơn, bức bối hơn. Khi thay tã cho con, mẹ nhận...
Theo Minh Hoàng (Dịch từ ETToday) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác