COVID-19 15/6: Bộ trưởng Bộ Y tế nói về chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam

Hoàng Dương Ngày 15/06/2021 09:39 AM (GMT+7)

Chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 15/6, nhấn mạnh đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất, mức độ rộng nhất trong lịch sử ngành Y với tốc độ nhanh, số lượng nhiều trong thời gian ngắn.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 03:25 06/08/2021)

“Khác với các lần trước, ở chiến dịch tiêm chủng này, chúng ta đã có kinh nghiệm triển khai tiêm chủng theo chiến dịch. Gần đây nhất, Việt Nam đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng 23 triệu liều vắc xin sởi - rubella cho trẻ em. Tuy nhiên, do quy mô của chiến dịch này lớn hơn nhiều nên đòi hỏi có sự tham gia của các bộ, ngành” – GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và thông tin toàn bộ tất cả các lực lượng đều vào cuộc để vận chuyển, bảo quản, phân phối vắc xin và tiêm chủng.

COVID-19 15/6: Bộ trưởng Bộ Y tế nói về chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp chiều 15/6

“Chúng ta sẽ thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc để khi vắc xin về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản. Các kho đều phải đạt Tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP). Từ đó các xe lạnh vận chuyển vắc xin toả đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Tư lệnh ngành Y tế lưu ý, ngay từ bây giờ cần thiết lập rất nhanh các kho này, rà soát, kiểm tra lại các yếu tố liên quan đến hậu cần, vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh, máy phát điện để bổ sung, khắc phục ngay những yếu tố chưa đủ điều kiện nhằm đảm bảo các tiêu chí về bảo quản vắc xin an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tất cả các điểm tiêm chủng lần này hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vắc xin được sử dụng. Tất cả đều được kiểm soát toàn bộ.

Để làm điều này, theo Bộ trưởng phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khoẻ điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi, để làm sao khi vắc xin về thì sẽ có tin nhắn mời người dân đi tiêm. Điều này có nghĩa là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

Sau tiêm hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ để người tiêm biết. Đối với những người không dùng điện thoại smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng”- Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, do hệ thống y tế cơ sở còn yếu về công nghệ thông tin nên Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin thiết lập nên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này được Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ là việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý.

“Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc xin đã sử dụng, số người đượcc tiêm”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Tiêm đến đâu an toàn đến đấy

Cũng theo người đứng đầu ngành y tế, toàn bộ quy trình tiêm đã được rà soát lại để làm sao cắt ngắn, nhưng vẫn tuân thủ đảm bảo an toàn. “Quan điểm của Bộ Y tế là “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Cùng với đó, Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng Quốc gia phải làm việc trực tuyến 24/7 để có thể chỉ đạo, giám sát trực tuyến tiêm chủng an toàn. Đồng thời, chúng tôi đã chỉ đạo tăng cường tập huấn nhiều lần cho toàn tuyến hệ thống y tế, kể cả công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở” - Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Sở Chỉ huy của chiến dịch tiêm chủng lần này đặt tại Bộ Quốc phòng do một đồng chí Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân làm chỉ huy, có sự tham gia của các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải...

Đối với hệ thống y tế quốc phòng và công an, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng và tiêm chủng an toàn, riêng lực lượng quân đội tập huấn thêm về quy trình vận chuyển, bảo quản vắc xin.

Đối với các bộ, ngành liên quan khác, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế để triển khai thực hiện các nhiệm vụ đầu mối theo đúng mục tiêu đề ra.

“Chúng ta phải đảm bảo toàn bộ quy trình chuyên môn từ vận chuyển, bảo quản đến tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19, và tiêm là phải an toàn”- Bộ trưởng nhắc lại đồng thời tin tưởng: Với cách thức triển khai như thế này và có sự phối hợp chặt chẽ, chúng ta sẽ triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng lần này.

Liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lần này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng thông tin: “Dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị trực thuộc Bộ cùng các doanh nghiệp công nghệ đang nỗ lực để hoàn thiện hệ thống ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng. Sau khi có bản kế hoạch chi tiết, 3 ngày sau sẽ có bản chạy thử, sau đó Bộ Y tế góp ý và sau 3 ngày nữa sẽ hoàn thiện bản cuối để có thể hoạt động. Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết đồng hành cùng Bộ Y tế và các bộ ngành trong chiến dịch tiêm chủng lần này”.

Theo Tiền Phong

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM có 60 nhân viên mắc COVID-19

Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP đã ghi nhận thêm 5 nhân viên mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 60 ca. Đây là những nhân viên nằm ở khu vực ngoài, không phải khu điều trị.

Chiều ngày 15/6, tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, sau khi phát hiện một nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện 60 nhân viên mắc COVID-19. Qua sàng lọc 107 trường hợp F1, phát hiện thêm 7 ca nhiễm bệnh.

Theo ông Bỉnh, Bệnh viện còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác, tất cả đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính, trong đó có một người cư trú tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn và một người cư trú tại Block A1 chung cư Ehome 3 ở Bình Tân (nơi đang có ổ dịch); do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện.

Cũng theo ông Bỉnh, đối với nhân viên y tế mắc COVID-19 tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, tất cả người tiếp xúc, người có liên quan đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Tiền Phong

Người bán cà phê trước cổng BV Nhi đồng dương tính SARS-CoV-2

Ngày 15/6, Bệnh viện quận 11 cho biết, đã ghi nhận một ca dương tính SARS-CoV-2 là người bán nước trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bệnh nhân là nữ (48 tuổi, ngụ phường 13, quận 11). Theo điều tra dịch tễ, người này bán hàng trước cổng cấp cứu (cổng số 6) của Bệnh viện Nhi đồng 1 từ 15h chiều hôm trước đến 3h sáng hôm sau.

Trước đó, ngày 9/6, bệnh nhân thấy nóng, sốt nên nghỉ bán, được chồng mua thuốc tại tiệm thuốc tây về cho uống. Đến ngày 12/6, bệnh nhân bị đau họng, ăn cảm giác mặn và không ngon.

Ngày 13/6, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nên đến khám tại Bệnh viện quận 11. Sau 2 lần test nhanh rồi được chuyển vào khu cách ly tạm tại khu sàng lọc cấp cứu để làm tiếp xét nghiệm RT-PCR. Kết quả đều khẳng định người phụ nữ này dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được Bệnh viện quận 11 đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

COVID-19 15/6: Bộ trưởng Bộ Y tế nói về chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam - 2

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (ảnh: HCDC)

Trước đó, con gái và con rể của bệnh nhân cũng mắc COVID-19, đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi từ ngày 12/6. Bệnh nhân tiếp xúc lần cuối với con gái và con rể hôm 8/6, đến ngày 9/6 thì nghỉ bán do sốt.

Theo Tiền Phong

TP.Mỹ Tho lần đầu có 2 ca nghi nhiễm COVID-19 cộng đồng

Sáng 15-6, tin từ cơ quan chức năng của tỉnh Tiền Giang cho biết, bước đầu kết quả xét nghiệm PCR của 2 ca F1 ở phường 9, TP.Mỹ Tho cho kết quả dương tín.

Ngay sau khi có thông tin 1 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch ở xã Mỹ Hạnh Đông, TX Cai Lậy có đến phường 9 thì TP.Mỹ Tho đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp phòng chống cũng như truy vết những người có tiếp xúc gần.

Qua truy vết thì ngày 13/6 đã có 7 F1 của của bệnh nhân này được đưa đi cách ly tập trung, đồng thời phun khử khuẩn khu vực của 7 người F1 đang sinh sống.

Tuy nhiên, đến sáng nay có 2 trong số 7 F1 đang cách ly tập trung dương tính với SARS CoV-2. Hiện tại 2 bệnh nhân này đã được chuyển đến cách ly điều trị tại bệnh viện dã chiến Long Định của tỉnh.

COVID-19 15/6: Bộ trưởng Bộ Y tế nói về chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam - 3

Khu vực nhà 2 bệnh nhân dương tính đã được phong tỏa

Hiện tại có 8 F1 của 2 bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung và 24 F2 đang được cách ly tại nhà. Do khu vực nhà của 2 bệnh nhân này nằm tách biệt trên QL50, phường 9, TP.Mỹ Tho nên ngành y tế chỉ phong tỏa khu vực nhà của bệnh nhân. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tuyên truyền người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

COVID-19 15/6: Bộ trưởng Bộ Y tế nói về chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam - 4

Người dân đi khám bệnh tập trung ở cổng Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp

Theo Công an TP.HCM

Hà Nội phát hiện kế toán BV Đa khoa Đức Giang dương tính SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội sáng 15/6, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa phát hiện thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2. 

Trường hợp này là anh H.Q.H, nhân viên phòng Tài chính kế toán, 29 tuổi, địa chỉ ở tầng 7, N03A khu đô thị mới Sài Đồng, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Anh H phát hiện dương tính qua việc xét nghiệm sàng lọc do Bệnh viện Đa khoa Đức Giang triển khai. Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, truy vết.

Trước đó, vào ngày 12/6, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang phát hiện ông L.V.C (sinh năm 1967, có địa chỉ tại ngõ 52 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) dương tính SARS-CoV-2. Bộ Y tế công bố đây là BN10672.

COVID-19 15/6: Bộ trưởng Bộ Y tế nói về chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam - 5

Ngay sau đó, Bệnh viện đã tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên y tế ở những khu vực có nguy cơ. Kết quả, 13 trường hợp F1 là các vệ sĩ liên quan bệnh nhân C đều âm tính lần 1; 330 nhân viên y tế của Bệnh viện cũng nhận kết quả tương tự. 

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn, trong ngày 14/6, bệnh viện cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tổng thể đối với nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện có tại Bệnh viện. Kết quả phát hiện thêm nhân viên kế toán dương tính với SARS-CoV-2.

Theo CDC Hà Nội, hiện chưa phát hiện mối liên quan giữa nhân viên kế toán và ông L.V.C - đội trưởng đội bảo vệ của bệnh viện.

Theo Gia đình và xã hội

Bình Dương thêm 12 ca nghi mắc COVID-19 liên quan đến 'Cô chủ nhỏ'

Sáng 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, đã có thêm 12 trường hợp F1 của bệnh nhân 10584, dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể 11 trường hợp F1 là người thân của bệnh nhân M.P.T (BN10584)-chủ quầy trà sữa "Cô chủ nhỏ" ở đường Đồng Cây Viết, P.Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, đã bị mắc COVID-19 ngày 13/6.

COVID-19 15/6: Bộ trưởng Bộ Y tế nói về chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam - 6

Các trường hợp nghi mắc đều liên quan đến ca mắc COVID-19 là nhân viên điểm trà sữa

Các trường hợp này trước đó được lấy mẫu xét nghiệm theo diện sàng lọc tại khu cách ly y tế đường số 14, khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên nơi BN10584 sinh sống. Bước đầu xác minh được 65 trường hợp F1 liên quan đến 11 ca nghi mắc này.

Có một trường hợp F1 cư trú tại ấp Vĩnh An, P.Tân Vĩnh Hiệp, TX.Tân Uyên, ngày 14/6/2021 được lấy mẫu xét nghiệm PCR kết quả dương tính SARS-CoV-2. Ngành Y tế đã xác định được 225 trường hợp liên quan.

Theo Tiền Phong

Hà Tĩnh thêm 3 người dương tính COVID-19, tổng số 65 ca mắc

Sáng 15-6, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho thấy trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thêm 3 người dương tính với SARS-CoV-2.

- Bệnh nhân TTP (48 tuổi, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh), ở trong khu vực đang phong tỏa.

COVID-19 15/6: Bộ trưởng Bộ Y tế nói về chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam - 7

Điểm cách ly tập trung tại Trường Mầm non Tân Giang (TP Hà Tĩnh). 

- Bệnh nhân TNY (19 tuổi, trú tổ dân phố 5, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn), liên quan đến địa điểm tìm người được ngành y tế thông báo. Bệnh nhân TNY qua test nhanh nghi ngờ và được lấy mẫu xét nghiệm Reltime RT-PCR. Kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

- Bệnh nhân TTT (60 tuổi, xóm 1, Sơn Trường, huyện Hương Sơn), ở trong khu vực phong tỏa.

Hiện ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đã phun khử khuẩn, khoanh vùng khu vực bệnh nhân sinh sống. Ba người trên đã được chuyển đi điều trị tại BV Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Như vậy, tính từ ngày 4-6 đến nay, Hà Tĩnh đã có 65 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Pháp luật TPHCM

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/covid-19-156-ha-noi-phat-hien-ke-toan-bv-da-khoa-duc-...

Sáng 16/5, có 70 ca mắc COVID-19 trong nước ở 3 địa phương, riêng TP.HCM có 23 ca
Tính từ 18h ngày 14/6 đến 6h ngày 15/6 có 71 ca mắc mới (BN10811-10881) trong đó có 01 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 70 ca ghi nhận trong...
Theo Hoàng Dương (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)