COVID-19 ngày 7/6: Vừa hoạt động trở lại, một công ty Bắc Ninh có 7 ca dương tính mới

Hoàng Dương Ngày 07/06/2021 09:43 AM (GMT+7)

Sau khi hoạt động trở lại từ ngày 2/6/2021, Công ty TNHH AAC Technologies Việt Nam tại KCN huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 01:09 29/07/2021)

Ông Nguyễn Chí Hành, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, trước khi trở lại sản xuất vào ngày 2/6/2021, các công nhân đã được xét nghiệm COVID-19 vào ngày 30 và 1/6/2021 và đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Đến ngày 3/6/2021, Công ty tổ chức xét nghiệm cho 450 người lao động tại xưởng A. Ngày 4/6/2021 khi có kết quả xét nghiệm các mẫu gộp dương tính, công ty đã thực hiện lấy mẫu đơn để thực hiện xét nghiệm và xác định được 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được tin, ngành y tế phối hợp với các cơ quan quản lý trên địa bàn thực hiện đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung (coi toàn bộ người lao động trong cùng phân xưởng là F1), hướng dẫn công ty thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo quy định. Xưởng B, C của công ty (hoạt động độc lập và tách biệt với xưởng A) được lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ ngày 5/6/2021, ngày 6/6/2021 có kết quả xét nghiệm âm tính. Do đó, 2 xưởng B, C vẫn hoạt động bình thường. Các phân xưởng của của Công ty TNHH AAC Technologies Việt Nam này đều hoạt động biệt lập, cách xa nhau. Muốn di chuyển đến các phân xưởng đều phải di chuyển bằng xe chuyên dụng.

Theo ông Hành, 7 ca dương tính SARS-CoV2 vừa rồi ở Công ty AAC Technologies Việt Nam có thể là là do ủ bệnh từ trước. Thời điểm thực hiện xét nghiệm chưa có biểu hiện của bệnh nên cho kết quả xét nghiệm âm tính. Để tránh những trường hợp doanh nghiệp đi vào hoạt động lại rồi xuất hiện ca dương tính trong nhà máy, ngành y tế Bắc Ninh đề nghị tăng cường xét nghiệm ít nhất 2 lần trong 7 ngày trước khi đưa công nhân vào nhà máy. Sau đó, tiến hành tầm soát ít nhất 20% số công nhân trong nhà máy lần nữa để kiểm tra kỹ đảm bảo sức khỏe của công nhân tốt nhất.

TP.HCM: Một công an ở quận Tân Phú dương tính SARS-CoV-2:

Cán bộ công an này được phát hiện dương tính khi đi khám tại Bệnh viện Công an TP.HCM. UBND quận Tân Phú có 1 F1 và 89 F2 nên đã tạm ngưng giao dịch trực tiếp để phục vụ công tác chống dịch.

Sáng 7/6, tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM, đại diện UBND quận Tân Phú cho biết địa phương ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là cán bộ công an phường. 

Cụ thể, bệnh nhân là công an phường Phú Trung, quận Tân Phú, tham gia trực chốt bảo vệ ở Bệnh viện quận Tân Phú trong 4 ngày, kể từ ngày 28/5 (khi bệnh viện này bị phong tỏa do có nhân viên y tế mắc COVID-19) và trực một chốt ở khu dân cư.

Ngày 1/6, người này được lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 6/6 có kết quả nghi ngờ, tiếp tục đi khám tại Bệnh viện Công an TP.HCM đã phát hiện dương tính SARS-CoV-2. 

Do UBND quận Tân Phú có 1 F1 và 89 F2 nên đã tạm ngưng giao dịch trực tiếp để phục vụ công tác chống dịch. Sáng nay kết quả các trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên vẫn thực hiện các thủ tục hành chính theo đường bưu điện, và các dịch vụ công trực tuyến. Bên cạnh đó, quận còn thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ người dân liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ.

Đại diện quận Tân Phú cũng cho biết, có F1 của bệnh nhân này tại ban chỉ huy quân sự phường đã có kết quả dương tính, vì vậy hiện cũng đã tạm ngưng giao dịch tại Ban Chỉ huy quân sự và Công an phường Phú Trung. Quận cũng đã cử lực lượng xuống để hỗ trợ cho 2 cơ quan này. Liên quan đến các trường hợp này, UBND phường Phú Trung cũng tạm ngưng giao dịch trực tiếp vì có 2 F1.

Tính đến sáng nay, trên địa bàn quận Tân Phú, TP.HCM có 35 ca mắc COVID-19, có 325 trường hợp F1 và 1.331 người là F2. Hiện quận đang có 25 khu vực phong tỏa với 7600 nhân khẩu, hiện đã lấy mẫu xét nghiệm cho 18.000 mẫu tầm soát COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ 18h ngày 6/6 đến 6h ngày 7/6, TP.HCM ghi nhận thêm 12 bệnh nhân mắc COVID-19. Những người này đang cách ly hoặc sống tại khu vực đã phong tỏa. Tất cả đều liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

12 trường hợp này đã được cách ly từ trước và có kết quả xét nghiệm lần một âm tính. Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 theo quy định thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 4 trường hợp ở quận 1, quận 8 (02), Phú Nhuận (01), Tân Bình (05).

Theo Giadinh.net.vn

Người phụ nữ bán rau ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, chưa xác định được nguồn lây

Sáng 7/6, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, vừa phát hiện một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 khi đi khám tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Theo ông Tuấn, trường hợp này là nữ, sinh năm 1976, làm nghề bán rau tại chợ, có địa chỉ tại Thị trấn Đông Anh (Hà Nội).

Sau khi nghỉ bán rau 2 ngày, đến 30/5, người phụ nữ này thấy ho, sốt, đau họng và đi mua thuốc uống.

Từ ngày 30/5- 4/6 bệnh nhân ở nhà tự điều trị. Chiều 4/6, vào khám tại phòng khám sàng lọc của Bệnh viện Bắc Thăng Long và được chụp tim, phổi, nhập viện vào khoa Nội tổng hợp.

Sau đó, người này được bố trí phòng cách ly tạm thời và thời điểm vào viện có sốt nhẹ, ho đờm đục, tức ngực khi ho. Ngày 5/6, người phụ nữ này được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 6/6.

COVID-19 ngày 7/6: Vừa hoạt động trở lại, một công ty Bắc Ninh có 7 ca dương tính mới - 1

Ảnh minh họa

Ông Tuấn cho hay, trường hợp này đang được điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cũng thông tin, hiện trường hợp này được xác định là ca dương tính trong cộng đồng và đang tiếp tục xác định nguồn lây nhiễm.

Cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp liên quan và phun, khử khuẩn tại bệnh viện cũng như các khu vực liên quan.

Theo thông tin từ BV Bắc Thăng Long, trường hợp này đã được chuyển xuống khu cách ly điều trị F0 Khoa Truyền nhiễm. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, sốt 38 độ C, còn ho nhiều, không khó thở. Tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, có 13 người bệnh và nhân viên y tế tại các kíp trực từ ngày 4/6 đến ngày 6/6 tiếp xúc với bệnh nhân này, có đeo khẩu trang khi tiếp xúc, khám bệnh.

Ngoài ra, người này có tiếp xúc gần với chồng, em trai, mẹ đẻ và anh trai.

Theo Tiền Phong

TP.HCM thêm 12 ca COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Do 12 ca nhiễm COVID-19 được cách ly từ trước nên không có khả năng lây lan ngoài cộng đồng.

Sáng 7-6, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho thấy từ 18 giờ ngày 6-6 đến 6 giờ ngày 7-6, TP.HCM ghi nhận thêm 12 trường hợp nhiễm COVID-19 mới đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Cụ thể, quận 1 có 4 trường hợp, quận 8 có 2, Phú Nhuận có 1 và Tân Bình có 5 trường hợp.

COVID-19 ngày 7/6: Vừa hoạt động trở lại, một công ty Bắc Ninh có 7 ca dương tính mới - 3

Phong tỏa 1 điểm trên địa bàn TP.HCM do có ca nhiễm COVID-19. Ảnh: TRẦN NGỌC

Xét nghiệm lần 1 tất cả đều cho két quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Xét nghiệm lần 2 cả 12 trường hợp đều dương tính với SARS-CoV-2, nhưng do được cách ly từ trước nên không có khả năng lây lan  ngoài cộng đồng.

Theo Pháp luật TPHCM

Vaccine COVID-19 "made in Vietnam" bắt đầu vào giai đoạn 3 thử nghiệm

Sáng 7/6, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết đơn vị này bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Nano Covax.

Đây cũng là vaccine đầu tiên do Việt Nam sản xuất được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm lâm sàng.

Sau khi Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh Quốc gia có các cuộc họp đánh giá khắt khe về kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ giai đoạn 3, dự kiến Bộ sẽ sớm có quyết định cho phép triển khai tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax.

GS.TS Trương Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức Quốc gia trong nghiên cứu Y sinh học, cho biết trong giai đoạn 3, đối tượng tiêm thử nghiệm sẽ mở rộng hơn.

Nano Covax sẽ được thử nghiệm đa trung tâm tại các cơ sở trong nước với việc triển khai tiêm trên 13.000 tình nguyện viên. Cụ thể tại miền Bắc có Học viện Quân y tham gia, triển khai tại Học viện này và tại tỉnh Hưng Yên; khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện, dự kiến tiêm tại Long An và Tiền Giang. 

COVID-19 ngày 7/6: Vừa hoạt động trở lại, một công ty Bắc Ninh có 7 ca dương tính mới - 4

Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên tại Học viện Quân y.

Đại diện Học viện Quân y tham gia nghiên cứu cho biết, 1.000 người đầu tiên sẽ triển khai tiêm ở Học viện Quân y (Hà Nội) và huyện Bến Lức (Long An). 12.000 người sau đó có thể tiêm thêm tại 1 số địa phương như Hưng Yên, Tiền Giang. 

Hội đồng đạo đức chọn liều thấp nhất (25mcg) là liều tối ưu để tiêm cho các tình nguyện viên giai đoạn 3. Được biết, chỉ số kháng thể trung hòa virus (khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2) sau 2 tuần tiêm mũi 2 (giai đoạn 2) ở nhóm liều 25 mcg cho kết quả cao nhất, với trên 90%.

Trước đó, trong giai đoạn 2, cả 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg đều sinh miễn dịch tương đương. PGS.TS Hồ Anh Sơn - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự thuộc Học viện Quân y - cho biết sau tiêm sức khoẻ 556 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 2 đều an toàn, không có trường hợp phải xử lý thuốc, cấp cứu. Lượng kháng thể với virus SARS-CoV-2 của tất cả đều tăng. 

Dù đã hoàn thành giai đoạn 2 thử nghiệm, nhưng những tình nguyện viên tham gia tiêm vaccine Nano Covax vẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe, đánh giá hiệu lực của vaccine. "Đến hiện tại, vaccine an toàn với người được tiêm", PGS Hồ Anh Sơn nhấn mạnh.

Các xét nghiệm, đánh giá hiệu quả của Nano Covax đến thời điểm này cho thấy sinh miễn dịch tốt và có hiệu quả với cả biến thể của virus SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Anh và Nam Phi. 

Trong giai đoạn 3, tác dụng của vaccine với biến thể của SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ sẽ được nghiên cứu, đánh giá. Nếu thuận lợi, đến cuối tháng 9, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ hoàn tất. 

Tất cả các lô vaccine trước khi tiêm thử nghiệm đều chịu sự giám sát, đánh giá chất lượng nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

Vaccine Nano Covax (do công ty Nanogen phát triển), là vaccine COVID-19 "made in Vietnam" đầu tiên ở nước ta được cấp phép thử nghiệm. Giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 12/2020 thử nghiệm trên 60 người. Giai đoạn 2 bắt đầu từ cuối tháng 2/2021 trên 556 người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là người đã tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 2. Ông cho biết sau tiêm ông gặp một số phản ứng như sốt nhẹ, váng đầu... nhưng đều hết trong 1 ngày. Sau tiêm mũi thứ 1 cơ thể ông sinh kháng thể ở mức tốt.

Ở giai đoạn 3, trên báo chí, ca sĩ Hồng Nhung cho biết đã đăng ký tiêm thử nghiệm. Ca sĩ cho biết hình ảnh Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử vaccine Nano Covax giai đoạn 2 truyền cảm hứng để chị đăng ký làm tình nguyện viên.

Theo Gia đình và xã hội

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SAR-CoV-2

Sáng nay (7/6), Hà Tĩnh công bố thêm hai ca mắc COVID-19. Trong đó một bệnh nhân không ở trong vùng phong tỏa.

Hai bệnh nhân gồm: V.T.C. (SN 1983, trú tổ dân phố 2 phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh), đây là bệnh nhân ở trong khu vực bị phong tỏa. Còn bệnh nhân V.T.A., (SN 1995, thôn Hồng Hà, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) làm ở Phòng giao dịch Quỹ Tín dụng xã Thạch Hạ (không ở trong vùng phong tỏa).

Ngay sau khi ghi nhận thêm 2 ca lây nhiễm mới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đã tiến hành phong tỏa những khu vực liên quan đến bệnh nhân làm ở Phòng giao dịch Quỹ Tín dụng xã Thạch Hạ.

COVID-19 ngày 7/6: Vừa hoạt động trở lại, một công ty Bắc Ninh có 7 ca dương tính mới - 5

Ngành y tế Hà Tĩnh đang lấy mẫu xét nghiệm trường hợp F1,F2 để xét nghiệm.

Ngành y tế Hà Tĩnh đề nghị tất cả người dân từng đến Phòng giao dịch Quỹ Tín dụng xã Thạch Hạ, bộ phận một cửa UBND xã Thạch Hạ từ ngày 30/5, ở nguyên tại nhà, gọi điện cho Trạm Y tế xã hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (SĐT: 0961202026) để được hướng dẫn phòng chống dịch.

Từ ngày 5/6 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 9 ca mắc COVID-19. Tỉnh này đã phong tỏa 900 hộ dân với hơn 3.100 nhân khẩu ở thôn Đoài Thịnh (xã Thạch Trung); tổ dân phố 2, phường Nguyễn Du; thôn Trung Tiến, xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà) liên quan đến 7 ca dương tính với virus SAR-CoV-2 đã công bố trước đó.

Đến 18h tối 6/6, ngành y tế đã xác định được 247 trường hợp F1 và 2.511 trường hợp F2 của 7 ca bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành xét nghiệm được 179 mẫu F1, 2008 mẫu F2 và đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Theo Tiền Phong

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/covid-19-ngay-76-nguoi-phu-nu-ban-rau-o-ha-noi-duong-...

Sáng 7/6, cả nước có 44 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM có 12 ca cộng đồng
Tính từ 18h ngày 06/6 đến 6h ngày 07/6 có 44 ca mắc mới (BN8748-8791) tại 4 tỉnh, thành phố, trong đó TP.HCM có 12 ca.
Theo Hoàng Dương (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)