Loài cá này nhiều thịt, thơm ngon bổ dưỡng, nếu như trước đây chúng không được nhiều người biết đến thì giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi.
Cá thu là một trong những loài cá thơm ngon, bổ dưỡng ở vùng biển Việt Nam. Chúng thuộc họ cá thu ngừ, sinh sống ở cả vùng biển nhiệt đới và ôn đới.
Cá thu được xếp vào hàng cá có khả năng chiến đấu với đặc điểm thân mình mang dáng thuôn dài, hơi dẹp dần về phía đuôi, có nhiều vây nhỏ phía sau những vây lớn chủ yếu ở lưng và bụng. Vảy cá thu thường rất nhỏ hoặc không có.
Nếu như trước đây cá thu ít người biết tới thì giờ đây chúng trở thành đặc sản được nhiều người tìm mua về ăn hoặc làm quà tặng. Trên thị trường, cá thu được bán với giá từ 200.000-350.000 đồng/kg, tùy chất lượng và kích thước.
Để chọn cá thu tươi, nên chọn những con mang tươi, mắt sáng, bụng chắc, da lóng lánh và hơi nhớt. Một số con có thể có một mắt đỏ do trong quá trình đánh bắt bị va đập. Tuy nhiên, nếu được ướp đạm con cá tươi rất lâu nên các chị em cần phân biệt rõ.
Với cá thu một nắng, ngay khi đánh bắt vào bờ, cá thu sẽ được sơ chế bằng cách cắt ra từng lát, độ dày khoảng từ 2,5 đến 3cm, rồi mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2 giờ để cá có vị đậm hơn và bảo quản lâu dài về sau, tránh tình trạng thịt bị mềm, bị mốc.
Vớt cá khỏi nước muối, để ráo bớt nước rồi xếp từng lát lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, đem ra phơi nắng. Gặp được ngày nắng to thì chỉ cần phơi khoảng 5 đến 7 giờ đồng hồ là đã có một mẻ cá ngon. Cá thu tươi sẽ có màu hồng đỏ tươi, còn phơi một nắng xong thì chúng sẽ chuyển qua màu hơi đỏ nhạt hơn, trên bề mặt da xuất hiện một lớp phấn trắng.
Người dân địa phương cho biết cá thu có nhiều loại nhưng cá thu rồng, cá thu phấn, cá thu ngàng, cá thu ống... Trong đó, cá thu phấn và cá thu rồng thích hợp nhất.
Những tác dụng của cá thu đối với sức khỏe:
Hỗ trợ giảm cân
Omega 3 trong cá thu làm giảm khối lượng chất béo trong cơ thể, kích thích quá trình oxy hóa lipid, điều chỉnh cảm giác no và cải thiện trọng lượng cơ thể. Bổ sung cá thu vào chế độ ăn hàng ngày sẽ cải thiện cân nặng một cách đáng kể.
Bảo vệ sức khỏe tim
Cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi và cá trích có hàm lượng axit béo omega-3 cao. Omega-3 có thể giúp ngăn ngừa đông máu và giảm sự tích tụ mảng bám mỡ trong động mạch.
Nghiên cứu còn cho thấy chất béo omega-3 có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Ngoài omega-3, cá thu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi khác, như vitamin A, D, E. Những chất dinh dưỡng này cùng nhau hoạt động để cải thiện chức năng mạch máu, giảm huyết áp và cholesterol xấu.
Tốt cho não bộ
Khoảng 50-60% não bộ được cấu tạo từ chất béo, và 35% trong số đó là axit béo omega-3. Omega-3 giúp cải thiện suy nghĩ và bảo vệ tế bào não.
Một loại omega-3 được gọi là axit docosahexaenoic (DHA) chiếm khoảng 40% axit béo của não. Cá thu là nguồn cung cấp omega-3, bao gồm DHA, vốn rất quan trọng cho chức năng não.
Giúp xương chắc khỏe
Cá thu là một nguồn giàu vitamin D. Loại vitamin này được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Ăn cá thu ít nhất một lần một tuần sẽ giảm đến 33% nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, cá thu cũng là một nguồn cung cấp dồi dào canxi, khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương.
Phòng ngừa ung thư
Hợp chất chống oxy hóa có trong cá thu giúp loại bỏ các tác nhân dẫn đến bệnh ung thư, cản trở sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, omega 3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư thận. Ngoài ra, lượng dầu cá trong cá thu còn chứa nhiều vitamin B12 cũng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.
Thúc đẩy sức khỏe tổng thể và tuổi thọ
Một đánh giá về các nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy những thói quen lành mạnh như tập thể dục, không hút thuốc, ăn thực phẩm giàu chất xơ và cá có thể giúp mọi người sống lâu hơn. Đồng thời, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và các tình trạng mãn tính khác.