Đau đầu ai cũng gặp nhưng nếu có 3 kiểu đau đầu này, cẩn thận có thể có u não

Hoàng Dương Ngày 05/04/2021 07:00 AM (GMT+7)

Đau đầu là vấn đề không ít người gặp phải nhưng nếu bạn thuộc 1 trong 3 kiểu đau đầu này thì nên cảnh giác, đó có thể là dấu hiệu u não.

Xem thêm: 4 mẹo cực hay giảm đau đầu

U não là bệnh liên quan đến ung thư gây tử vong cao nhất ở các bệnh nhân dưới 14 tuổi và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở bệnh nhân dưới 20 tuổi. U não là tình trạng các tế bào bất thường tăng trưởng trong não.

U não có thể lành tính cũng có thể ác tính. Cả hai loại này đều gây ảnh hưởng đến tế bào não, khiến não bị tổn thương, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Có khoảng 120 loại u não khác nhau, hầu hết là các khối u trong mô não, ngoài ra là u ở màng não, tuyến yên, dây thần kinh sọ não... Bất cứ dạng u não nào cũng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Các khối u ở mô não hoặc u não lành tính thường tiến triển chậm nên các triệu chứng cũng diễn ra âm thầm.

Một trong những biểu hiện rõ rệt của u não là đau đầu. Tuy nhiên, đau đầu cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu bạn có ít nhất 1 trong 3 biểu hiện đau đầu dưới đây, bạn nên cân nhắc đi kiểm tra sớm.

1. Đột nhiên bị đau đầu khác so với những lần trước

Đau đầu ai cũng gặp nhưng nếu có 3 kiểu đau đầu này, cẩn thận có thể có u não - 1

Nhiều người trong chúng ta bị đau đầu và có những người còn thường xuyên bị đau. Nhưng làm thế nào để bạn biết khi đau đầu đáng ngờ và có thể là ung thư? 

Bác sĩ Santosh Kesari - bác sĩ chuyên khoa ung thư thần kinh tại Viện Ung thư Saint John tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California cho biết: “Những thay đổi về tần suất, kiểu hoặc cường độ của cơn đau đầu sẽ cần được chú ý".

2. Cơn đau đầu dữ dội chưa từng có

Đau đầu ai cũng gặp nhưng nếu có 3 kiểu đau đầu này, cẩn thận có thể có u não - 3

Bác sĩ Joshua Mansour - bác sĩ chuyên khoa ung thư ở Mỹ cho biết nó có thể được coi là "cơn đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn" hoặc nếu bạn bị đau nửa đầu, cơn đau đầu này có thể kéo dài hơn. Nếu có biểu hiện này, bạn nên kiểm tra sớm.

3. Đau đầu khiến bạn tỉnh ngủ

Đau đầu ai cũng gặp nhưng nếu có 3 kiểu đau đầu này, cẩn thận có thể có u não - 4

Bác sĩ Martin Mortazavi - bác sĩ giải phẫu thần kinh và Chủ tịch Viện Khoa học Thần kinh California (Mỹ) cho biết, đau đầu dai dẳng và tồi tệ, đặc biệt nếu cơn đau đầu khiến bạn phải tỉnh giấc vào ban đêm thì rất cần được chú ý.

Ngoài những dấu hiệu đau đầu trên, bạn cũng nên chú ý nếu xuất hiện thêm các biểu hiện dưới đây:

Trí nhớ suy giảm: Hay quên và mất trí nhớ ngắn hạn có thể chỉ ra một khối u ở thùy thái dương hoặc thùy trán của não, nơi kiểm soát trí nhớ. Đôi khi điều này có thể xảy ra trong nhiều tháng đến nhiều năm và bệnh nhân có thể bị cho là mắc chứng sa sút trí tuệ trước khi phát hiện khối u não. 

Buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được: Buồn nôn hoặc nôn mửa dai dẳng mà không có lời giải thích rõ ràng có thể là dấu hiệu của khối u não. 

Đau đầu ai cũng gặp nhưng nếu có 3 kiểu đau đầu này, cẩn thận có thể có u não - 5

Yếu cơ: Yếu cơ ở tay hoặc chân không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của khối u não ở vỏ não vận động thùy trán, các tế bào thần kinh và đường dẫn kiểm soát các cơ. 

Thay đổi tầm nhìn: Nếu bạn bị song thị dai dẳng, bạn nên báo cáo với bác sĩ. Đôi khi những thay đổi về thị lực có thể phức tạp hơn bạn tưởng.

Đau đầu ai cũng gặp nhưng nếu có 3 kiểu đau đầu này, cẩn thận có thể có u não - 6

Thay đổi giọng nói: Nói ngọng hoặc nói trôi chảy nhưng vô nghĩa có thể là do một khối u ảnh hưởng đến các vùng nói trong thùy thái dương hoặc thùy đỉnh của não.

Đi bộ khó khăn: Mất thăng bằng, cảm thấy không vững, yếu hoặc tê ở chân, có thể là một triệu chứng của khối u não. Nói chung, nó liên quan đến một khối u ảnh hưởng đến thùy trán, các sợi vận động nằm ở đó, hoặc tiểu não.

Thay đổi thính giác: Những thay đổi đột ngột về thính giác luôn đáng được quan tâm. Kesari cho biết một khối u não ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ thứ tám có thể gây mất thính lực, ù tai hoặc chóng mặt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dau-dau-ai-cung-gap-nhung-neu-co-3-kieu-dau-dau-nay-c...

Thấy mắt có những dấu hiệu này, đi khám u não ngay kẻo muộn
Một số triệu chứng bất thường về thị lực có thể là dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh u não.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Eat this, not that) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư