Dấu hiệu trẻ chuyển nặng khi mắc COVID-19 bố mẹ nên thuộc lòng để báo y tế ngay

Lê Phương. Ngày 23/02/2022 20:11 PM (GMT+7)

Hiện nay trẻ mắc COVID-19 nếu không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị, theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, diễn biến của trẻ rất nhanh và khó lường, vì thế khi trẻ là F0 điều trị tại nhà có các dấu hiệu sau cần báo ngay cơ sở y tế.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện tỷ lệ trẻ mắc COVID-19 tại Việt Nam/tổng số ca bệnh ghi nhận là 19.2%, trong đó: 4,8% trẻ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ 0-2 tuổi. Tỷ lệ tử vong ở trẻ chiếm khoảng 0,42% so với tỷ lệ tử vong chung/tổng số ca mắc.

Hiện nay, theo quy định với những trẻ mắc COVID-19 nhưng không triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhẹ vẫn được điều trị, cách ly và theo dõi tại nhà để tránh tình trạng quá tải cho hệ thống y tế.

Các chuyên gia nhận định, dù trẻ mắc COVID-19 đa phần không có triệu chứng nặng, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan. Ngược lại, cần đặc biệt chú ý và bảo vệ nghiêm ngặt nhóm trẻ có bệnh lý nền như ung thư, thận, thừa cân, béo phì, suy giảm miễn dịch…

Kể cả với những trẻ khỏe mạnh cũng không được lơ là. Khi trẻ mắc COVID-19 điều trị tại nhà, nếu phát hiện thấy các dấu hiệu sau thì cần phải báo ngay cho nhân viên y tế, vì có thể trẻ đang chuyển nặng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dau-hieu-tre-chuyen-nang-khi-mac-covid-19-bo-me-nen-thuoc-long-de-bao-y-te-ngay-d302012.html

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)