Bé trai sốc tim nguy kịch vì mẹ chủ quan nghĩ mắc COVID-19 sốt nhẹ vài ngày là khỏi

LÊ PHƯƠNG. Ngày 25/04/2022 11:29 AM (GMT+7)

Con mắc COVID-19 chỉ bị sốt, không có biểu hiện gì khác nên gia đình nghĩ trẻ sẽ sớm bình phục, không ngờ sau đó bé trai 10 tuổi trở nặng, nguy kịch thậm chí có thời điểm nguy cơ tử vong rất cao.

TS.BS Phan Hữu Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, mới đây bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi tên M.Q, 10 tuổi, nhập viện tới tình trạng sốc tim, viêm cơ tim tối cấp do COVID-19 nguy kịch.

Theo chia sẻ từ mẹ bé, trước khi nhập viện 4 ngày, bé Q có biểu hiện sốt cao 39 độ, gia đình test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên vì tâm lý chủ quan, nghĩ rằng trẻ chỉ sốt nhẹ và nhanh bình phục nên gia đình không đưa cháu đi khám. 

“Tới khi thấy con mệt mỏi, khó thở, tím tái người, gia đình đưa đi viện thì cháu được các bác sĩ thông báo là rất nguy kịch, lúc ấy vợ chồng tôi tôi mới bàng hoàng, tâm trí không nghĩ được gì ngoài cầu mong cho cháu được bình an”, người mẹ tâm sự.

Bác sĩ Nam cho biết, đây là một trong những ca nguy kịch nhất tại trung tâm từ khi thành lập. Ảnh: BVCC

TS.BS Đào Hữu Nam - Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đây là một trong số những bệnh nhân nguy kịch nhất tại trung tâm, khi nhập viện trẻ trong tình trạng sốt cao và mệt mỏi, khó thở, suy hô hấp - tuần hoàn. Được biết, tiền sử cháu khỏe mạnh bình thường, không có bệnh nền hay biểu hiện gì đặc biệt.

Theo bác sĩ Nam, thời điểm đó, các bác sĩ đã nghĩ tới nhiều tình huống như, có thể do cháu đã có đợt nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, nên tình trạng sốc, tổn thương cơ tim nặng có thể là trong bệnh cảnh của hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Nhưng cũng có thể do một đợt nhiễm virus cấp tính khác gây ra. 

Do đó, cùng với các biện pháp hồi sức ban đầu, hỗ trợ chức năng sống cho cháu, các bác sĩ đã phải thăm dò thêm các xét nghiệm để xác định chẩn đoán chính xác căn nguyên và có các giải pháp điều trị thích hợp.

Trước tình trạng nguy kịch của trẻ, các bác sĩ đã tiến hành phối hợp nhiều biện pháp như thở máy, lọc máu bằng quả lọc hấp phụ. Trong 1-2 ngày đầu, bệnh nhân khá ổn định và tiên lượng tốt lên, nhưng sau đó bệnh nhân lại bất ngờ diễn biến nặng hơn, các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhi chạy ECMO với hy vọng sẽ giữ lại sự sống cho bé. Kết hợp tất cả các biện pháp điều trị, trải qua nhiều ngày căng thẳng, cuối cùng bệnh nhi cũng vượt qua giai đoạn nguy kịch, vượt qua lằn ranh mong manh của sự sống. 

Bé Q đã phải lọc thận, chạy ECMO trong nhiều ngày. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nam cho biết, tổng số ngày cháu Q được lọc máu là 5 ngày, thở máy trong 15 ngày và ECMO 8 ngày, sau giai đoạn nguy hiểm đó, bệnh nhân đã được cai ECMO và tập thở bình thường trở lại. Hiện các bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh nhi đã khá ổn định, khả năng hồi phục tương đối tốt, chức năng tim đã cải thiện rõ và chuẩn bị được xuất viện.

Theo các bác sĩ, hầu hết trẻ mắc COVID-19 đều có biểu hiện nhẹ, sức khỏe nhanh chóng bình phục. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhi kể trên có thể rơi vào nguy kịch vì viêm cơ tim cấp, vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo cộng đồng không nên chủ quan với COVID-19, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Khi phát hiện con có những biểu hiện như sốt cao, đau tức ngực, đánh trống ngực, tím tái, khó thở, mệt mỏi, li bì, tim đập nhanh… cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, phụ huynh cần lưu ý việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Bởi, công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe của trẻ em trước bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-trai-soc-tim-nguy-kich-vi-me-chu-quan-nghi-mac-...

Hoãn tiêm vắc xin với trẻ 5-11 tuổi mới mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng
Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, với những trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, nếu đã mắc COVID-19 qua 3 tháng thì sẽ được tiêm vắc xin phòng...

Vắc xin COVID-19

Theo LÊ PHƯƠNG. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)