Khỏi COVID-19 2 tuần, bé gái sốt nhẹ rồi nguy kịch, bác sĩ chỉ dấu hiệu cần đi khám ngay

LÊ PHƯƠNG. Ngày 07/04/2022 13:17 PM (GMT+7)

Sau khi khỏi COVID-19 được 2 tuần, bé B sau cơn sốt nhẹ đã phải nhập viện trong tình trạng tổn thương tim nghiêm trọng, phải can thiệp ECMO.

BSCK II Nguyễn Minh Tiến – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một nữ bệnh nhi tên N.T.K.B (7 tuổi trú tại Tây Ninh) bị tổn thương tim nghiêm trọng sau khi khỏi COVID-19 được 2 tuần.Gia đình bé B cho biết, trước khi nhập viện 3 ngày bệnh nhi đã có những triệu chứng bất thường. Cụ thể, ngày đầu tiên bé sốt nhẹ và ho ít, ăn uống kém và nôn 2 lần ra thức ăn, dịch trong, không tiêu lỏng.

Ngày thứ hai, bé hạ sốt nhưng lại nôn liên tục 10 lần trong ngày. Bé đã được gia đình đưa đi khám tại phòng khám tư và được chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa. Ngày thứ ba, B có bắt đầu tím tái môi, lừ đừ nên gia đình đã quyết định đưa bé đến bệnh viện địa phương. 

Tại bệnh viện địa phương, bệnh nhi đã có triệu chứng lờ đờ, gồng cơ tay, mắt trợn… Các triệu chứng sau đó ngày càng nặng thêm và trẻ được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố với chẩn đoán sơ bộ là viêm cơ tim cấp ngày 3 – block nhĩ thất độ III. BS Tiến cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhi đã đã được thở máy, người tím tái, mạch nhẹ, tim lờ đờ, men tim và men gan tăng cao. Tình trạng trẻ diễn tiến nặng, sốc không cải thiện.

Bé B phải can thiệp ECMO mới cứu được tính mạng do tình trạng rất nặng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã quyết định thực hiện kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể bằng phương thức VA ECMO (kỹ thuật dành cho bệnh nhân suy tim). Ngoài ra, trẻ còn được điều trị tích cực với kháng viêm, kháng đông, điều chỉnh điện giải toan kiềm. Sau 3 ngày được can thiệp ECMO, tình trạng của trẻ cải thiện.

“Đây là một trong các biểu hiện của hội chứng viêm đa hệ thống có biểu hiện tổn thương tim nặng. Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) là di chứng hậu COVID-19 nặng được Bộ Y tế cảnh báo trong hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho trẻ em”, bác sĩ Tiến cho hay.

Theo BS Tiến, trẻ có thể gặp hội chứng này sau 2-6 tuần khỏi Covid-19. Ở giai đoạn toàn phát, trẻ có thể gặp các triệu chứng đặc trưng như:

- Sốt.

- Tiêu hóa: Đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

- Hô hấp - Tuần hoàn: Thở mệt, rối loạn nhịp.

- Thần kinh: Đau đầu, hôn mê, kích thích, co giật, yếu chi.

- Nổi ban da, phù chi.

Do vậy, sau khi trẻ khỏi COVID-19 phụ huynh hết sức lưu ý, khi thấy trẻ có dấu hiệu đặc trưng như trên. Ngay khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu đáng ngờ, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và có hướng điều trị thích hợp. Tuyệt đối không được chủ quan và tự điều trị tại nhà.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khoi-covid-19-2-tuan-be-gai-sot-nhe-roi-nguy-kich-...

Nhiều người đổ bệnh vì lo... hậu Covid-19, dấu hiệu nhận biết hậu Covid-10 thật - ảo
Bệnh nhân mắc Covid-19 không lo lắng khi nhiễm bệnh mà lại sợ hậu Covid-19, sợ những điều chưa xảy ra, khiến ảnh hưởng tâm lý dẫn đến bệnh ảo.

Cách phòng, chữa COVID-19

Theo LÊ PHƯƠNG. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)