2 khác biệt quan trọng của vắc-xin ngừa COVID-19 ở trẻ 5-11 tuổi so với vắc-xin cho người lớn

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 21/02/2022 09:25 AM (GMT+7)

Theo nhận định của các chuyên gia, việc tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi là cần thiết và ở độ tuổi này khi tiêm còn an toàn hơn trẻ lớn do liều lượng tiêm được điều chỉnh.

TS.Bs.Trương Hữu Khanh

Nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

img alt src/upload/1-2022/images/2022-02-20/bs-khanh1-1645328932-816-width600height480.jpg stylewidth: 600px; height: 480px; /

Hiện nay kế hoạch và công tác chuẩn bị cho việc tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang được hoàn tất, dự kiến trong thời gian ngắn nữa loại vắc xin được phê duyệt để tiêm cho trẻ ở độ tuổi này sẽ về tới Việt Nam.

Theo phân công của Chính phủ, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm thực viện việc mua và triển khai tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi. Loại vắc xin phòng COVID-19 được phê duyệt tiêm cho trẻ là Pfizer.

So sánh loại vắc xin được lựa chọn tiêm cho trẻ nhỏ và vắc xin phòng COVID-19 tiêm cho người lớn, TS.BS Trương Hữu Khanh - Chuyên gia dịch tễ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TP.HCM cho biết, có hai sự khác nhau cơ bản nhất đối với tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và người lớn.

Thứ nhất là về loại vắc xin. Theo đó, người trưởng thành có thể tiêm được tất cả các loại vắc xin đã được cấp phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam. Trước đây, khi vắc xin còn khan hiếm, có loại vắc xin nào cần tiêm ngay loại vắc xin đó. Hiện nay, khi vắc xin đã đa dạng và không khan hiếm, người dân có quyền lựa chọn loại phù hợp với các mũi đã tiêm hoặc loại bản thân thấy an tâm.

2 khác biệt quan trọng của vắc-xin ngừa COVID-19 ở trẻ 5-11 tuổi so với vắc-xin cho người lớn - 2

Bác sĩ Khanh cho biết, vắc xin tiêm cho người lớn và trẻ em khác biệt về liều lượng và loại vắc xin sử dụng.

Còn với trẻ nhỏ, sẽ không có sự lựa chọn vắc xin. Trẻ được tiêm loại vắc xin duy nhất đã được phê duyệt do Pfizer sản xuất. Lý do là loại vắc xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan quảm lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cũng như Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu phê duyệt. Hiện có trên 40 quốc gia sử dụng vắc xin này để tiêm cho trẻ em. Các bước thử nghiệm lâm sàng ở các lứa tuổi 12-17 và 5-11 đã được thực hiện nghiêm túc, thận trọng và bài bản trước đó. 

Thứ hai là liều lượng vắc xin sử dụng. Bác sĩ Khanh cho biết, các nghiên cứu cho thấy độ tuổi trẻ 5-11 tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn hơn so với nhóm trẻ 12-18 tuổi. Lý do là ở độ tuổi này liều dùng chỉ bằng 1/3 so với liều của người lớn, như vậy khả năng thích ứng về miễn dịch trong độ tuổi này sẽ vừa đủ. Còn trẻ 12-18 tuổi được tiêm nguyên liều như người trưởng thành, khi đó khả năng thích ứng miễn dịch quá lớn, từ đó dẫn tới khả năng có thể có tác dụng phụ. 

Theo BS Khanh, những trẻ bị bệnh nền cần tiêm càng sớm càng tốt. Ảnh minh họa.

Theo BS Khanh, những trẻ bị bệnh nền cần tiêm càng sớm càng tốt. Ảnh minh họa.

Cụ thể, vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer đóng liều 30 microgram cho người lớn và trẻ 12-17 tuổi. Khi tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, liều thuốc chỉ còn 10 microgram. Tỉ lệ trẻ 5-11 tuổi sau tiêm gặp phản ứng phụ viêm cơ tim sẽ thấp hơn. Tất nhiên, khi tiêm vắc xin dù ở lứa tuổi nào cũng phải theo dõi chặt chẽ sau tiêm theo quy định của Bộ Y tế. Và dù là loại vắc xin nào thì vẫn có tỷ lệ phản ứng nhất định.

Dù đã được phê duyệt, tuy nhiên bác sĩ Khanh cho rằng, với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi khi tiêm vắc xin vẫn phải trên tinh thần tự nguyện, nếu gia đình nào còn băn khoăn lo lắng có thể theo dõi thêm.

Hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, quy trình xử lý sự cố trong quá trình tiêm chủng và theo dõi sau tiêm. Bộ Y tế đang tiếp tục tập huấn y tế các tuyến để bảo đảm an toàn cho trẻ trong tiêm chủng, tức là bất kỳ trẻ em nào cũng được theo dõi sức khỏe một cách cẩn trọng nhất.

Có nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi? Giải đáp bất ngờ từ chuyên gia
Rất nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ 5-11 tuổi tiêm vắc xin, nhất là về các tác dụng phụ. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng điều này không nên quá...

Vắc xin COVID-19

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề COVID-19 ở trẻ em