Đi bộ giúp bớt thèm ngọt

Ngày 08/04/2015 12:56 PM (GMT+7)

Một cuốc đi bộ nhanh khoảng 15 phút có thể giúp những người dư cân tạm thời không thèm thức ăn ngọt, theo một kết quả khảo sát nhỏ của các nhà khoa học Áo tại ĐH Innsbruck.

Theo hãng tin Reuters, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm trên 47 người dư cân có độ tuổi bình quân khoảng 28. Để tăng thêm mức độ thèm ngọt, nhóm nghiên cứu yêu cầu những người này nhịn đồ ăn và thức uống ngọt trong 3 ngày trước khi khảo sát. Một số người được yêu cầu khởi động trong 2 phút rồi sau đó đi bộ nhanh trong 15 phút nhưng không quá nhanh để họ phải thở gấp.

Đi bộ giúp bớt thèm ngọt - 1

Đi bộ 15 phút có thể giúp người dư cân bớt thèm thức ăn ngọt Ảnh: usatoday.com

Để đối chiếu, một số khác được yêu cầu ngồi không làm gì trong khoảng thời gian nêu trên. Sau đó 5 phút, tất cả trải qua xét nghiệm sinh lý học được thiết kế bằng máy tính để đo mức độ tỉnh táo và stress. Kế tiếp, họ được yêu cầu cầm mở vỏ bọc kẹo nhưng không được ăn, rồi được hỏi 7 lần về mức độ thèm ăn cũng như cảm giác tỉnh táo và stress. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người trải qua đợt tập thể dục ít thèm ăn hơn số người ngồi không.

Chuyên gia tâm lý Đức Adrian Meule tại Đại học Ruhr Bochum - vốn không liên quan đến nghiên cứu này - nhận định rằng ngay sau khi tập thể dục có thể là lúc dễ kích thích suy nghĩ về dinh dưỡng và người béo phì có thể lợi dụng cơ hội này để chọn thức ăn lành mạnh hơn. Mặt khác, khoảng thời gian thể dục ngắn cũng đủ kích hoạt quá trình chuyển hóa khiến lượng đường trong dòng máu lên não có đủ nên ít thúc đẩy thèm ngọt.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Nguồn:

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường