Những phương pháp điều trị vô sinh ở nữ giới

Ngày 08/04/2015 00:00 AM (GMT+7)

Trên thế giới, có hàng triệu phụ nữ phải đối mặt với chứng vô sinh. Thật may mắn, với sự phát triển của khoa học hiện nay, vô sinh ở phụ nữ vẫn có thể chữa được.

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung phụ nữ vô sinh (IUI)

Những phương pháp điều trị vô sinh ở nữ giới - 1

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả ở nữ giới hiện nay. Ảnh minh họa.

Theo báo Tuổi trẻ, Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung để điều trị vô sinh. Thủ thuật được thực hiện bằng cách đưa một ống rất nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng đã lọc rửa và nuôi dưỡng khỏe mạnh vào buồng tử cung. Kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng làm giảm đáng kể tỉ lệ các tinh trùng không tốt, từ đó làm tăng tỉ lệ thụ thai.

Theo đó, phương pháp này được chỉ định điều trị cho những trường hợp: bất thường phóng tinh, tinh trùng yếu, yếu tố tử cung, vô sinh nam, miễn dịch, vô sinh không rõ nguyên nhân, lạc nội mạc tử cung dạng nhẹ và rối loạn phóng noãn.

Các bác sĩ cho biết, phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và khoảng cách tinh trùng phải di chuyển đến trứng. IUI còn được gọi là thụ tinh thay thế hoặc thụ tinh nhân tạo.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Bên cạnh phương pháp IUI, ngày nay, phương pháp IVF cũng là một phương pháp điều trị vô sinh quan trọng.  

Những phương pháp điều trị vô sinh ở nữ giới - 2

Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp điều trị vô sinh ở nữ giới hiện nay. Ảnh minh họa.

Thực hiện phương pháp này, người phụ nữ vô sinh phải uống thuốc để làm cho trứng chín. Bác sĩ sẽ tách trứng này ra và cho kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi trứng được thụ tinh sẽ tạo thành phôi, sau đó phôi được cấy vào buồng tử cung người phụ nữ, phôi sẽ bắt đầu hiện tượng làm tổ và phát triển thành thai nhi như quá trình thụ thai bình thường.

Đước biết, đầu tiên, thụ tinh trong ống nghiệm được dùng để điều trị các phụ nữ bị tắc nghẽn, tổn thương vòi trứng. Ngày nay, phương pháp này cũng được dùng để điều trị các nguyên nhân gây vô sinh khác như lạc nội mạc tử cung và vô sinh nam hoặc các trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân. Đây  được xem là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả nhất, đem lại hi vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM – in vitro maturation)

Gần đây, ngành y học Việt Nam lại có bước tiến mới trong việc điều trị vô sinh với việc thực hiện thành công kỹ thuật nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệp. Chia sẻ trên tờ VnExpress, bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Di truyền và Sức khỏe sinh sản, Khoa Y trường Đại học Quốc gia TP HCM cho biết đây là cách điều trị dùng cho phụ nữ vô sinh do hội chứng buồng trứng đa nang. Quy trình nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm tương tự phương pháp IVF. Tuy nhiên, điểm khác là còn có thêm công đoạn nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm trước khi thực hiện công đoạn tạo phôi. Tỉ lệ thành công của phương pháp IVM hiện là 30 – 35%.

Những phương pháp điều trị vô sinh ở nữ giới - 3

Phương pháp mới giúp điều trị vô sinh ở nữ giới. Ảnh minh họa.

Với kỹ thuật nuôi trứng non, chỉ tiêm “mồi” 3 ngày thuốc với liều lượng thấp, các tế bào trứng non này có thể phát triển hoàn thiện tới một giai đoạn nhất định như ở người bình thường trước khi được cấy ghép trở lại cơ thể người phụ nữ. Do phương pháp này không phải tiêm thuốc kích thích trứng nên loại trừ hẳn 100% nguy cơ quá kích buồng trứng.

Hiện nay, Việt Nam là nơi duy nhất ở Đông Nam Á triển khai thành công phương pháp điều trị vô sinh này, các chuyên gia Việt Nam được đại diện châu Á đi báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm tại các hội nghị quốc tế. Kỹ thuật này hiện đã được thực hiện thường quy tại một số trung tâm lớn có thụ tinh trong ống nghiệm như Bệnh viện Từ Dũ, Mỹ Đức, An Sinh, Vạn Hạnh...

Theo Mạc Nhiên (Đời sống pháp luật)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vô sinh nữ

Video chọn lọc

Tin tức thị trường