Nồng độ axit uric cao trong máu (hay tăng axit uric máu) có thể dẫn đến viêm đau khớp, bệnh gout...
Axit uric là sản phẩm chuyển hóa tự nhiên khi cơ thể phân hủy một số loại thực phẩm nhất định. Khi có quá nhiều axit uric, sẽ gây lắng đọng vào các khớp gây viêm ở những vị trí cụ thể, cũng như đau cấp tính, khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Đây là một loại viêm khớp (hay còn gọi là bệnh gout).
Dưới đây là một số loại đồ uống giúp kiểm soát nồng độ axit uric:
1. Nước chanh giúp giảm axit uric
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc tăng cường bổ sung vitamin C sẽ giúp loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi máu một cách dễ dàng. Chanh giàu vitamin C có tác dụng hỗ trợ hòa tan axit uric. Ngoài chanh, các thực phẩm giàu vitamin C như ổi, cam cũng là lựa chọn rất tốt để giảm nồng độ axit uric trong cơ thể.
Các chuyên gia cho biết, ngay cả những người có nồng độ axit uric bình thường cũng có thể được hưởng lợi từ việc uống nước chanh để cân bằng axit trong máu.
Chanh giàu vitamin C có tác dụng hỗ trợ hòa tan axit uric.
2. Giấm táo
Giấm táo đã được sử dụng như một liệu pháp thay thế trong nhiều thập kỷ cho nhiều vấn đề sức khỏe và có lợi cho người bị tăng axit uric máu.
Được làm từ táo lên men, giấm táo là một lựa chọn dùng khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong máu. Thành phần chính trong giấm táo là axit malic, không chỉ hỗ trợ phân hủy axit uric mà còn đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Mỗi ngày, hãy thêm một thìa giấm táo hữu cơ vào cốc nước rồi uống.
3. Sữa nghệ
Curcumin là chất hóa học hoạt động mạnh nhất trong nghệ, chịu trách nhiệm cho khả năng chống viêm mạnh mẽ và kiểm soát nồng độ axit uric cao. Curcumin tan trong chất béo, nên cần phải dùng curcumin cùng với chất béo hoặc lipid kết hợp với hạt tiêu đen để cơ thể hấp thụ hiệu quả.
4. Nước ép dưa chuột
Uống nước ép dưa chuột với một chút chanh có thể giúp giải độc gan, thận và làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Điều này là do sự hiện diện của kali và phốt pho giúp giải độc thận và tăng cường chức năng thận. Dưa chuột chứa 90% là nước, giúp đào thải độc tố, bao gồm cả axit uric.
Sữa nghệ giúp chống viêm và kiểm soát nồng độ axit uric cao.
5. Nước ép cà rốt
Uống nước ép cà rốt tươi với một chút nước cốt chanh có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric cao. Điều này là do nước ép cà rốt có chất chống oxy hóa, vitamin A, chất xơ, beta carotene, khoáng chất giúp giảm tổn thương do axit uric cao gây ra.
Ngoài ra, thêm nước cốt chanh vào thức uống này làm gia tăng lợi ích. Chanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tái tạo tế bào một cách tự nhiên.
6. Nước ép dưa hấu
Dưa hấu không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là vũ khí chống lại axit uric cao. Loại quả này chủ yếu là nước, giúp thận đào thải axit uric dư thừa hiệu quả. Xay hoặc ép dưa hấu rồi uống vừa cung cấp nước cho cơ thể, vừa giúp kiểm soát nồng độ axit uric.
7. Trà gừng
Uống trà gừng hàng ngày có thể giúp giảm nồng độ axit uric. Điều này là do đặc tính chống viêm và chữa lành của gừng. Hơn nữa, chất chống oxy hóa và khoáng chất trong gừng có thể giúp giảm đau khớp và giảm đau nhức cơ thể một cách tự nhiên.
Đun sôi một vài lát gừng tươi trong nước, thêm một ít mật ong và thưởng thức.
8. Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong loại trà này còn giúp giảm axit uric một cách tự nhiên (loại bỏ axit uric dư thừa). Uống trà xanh thường xuyên còn mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.
Mời bạn xem thêm video:
Nhận biết yếu tố nguy cơ và dấu hiệu của bệnh gout.